CTR: Triển vọng TowerCo trong dài hạn, Golden Newsletter Vietnam

Như lời yêu cầu của độc giả cách đây nhiều tháng về một số case thuộc Tập đoàn Công nghiệp – Viễn Thông Quân Đội (Viettel), nay chúng tôi mới có dịp “xắn tay áo” lên thực hiện. Trong số nầy, chúng tôi khá chú ý đến case đặc biệt Tổng Công ty CP Công trình Viettel (“CTR”) – với bước ngoặt định hướng trở thành “công ty tháp” (TowerCo) số 1 tại Việt Nam – dù đây là lĩnh vực khó, đòi hỏi chuyên môn cao…

Bài viết trích từ ấn phẩm kỳ XXII, đã phát hành đầu tháng 05.2019: https://newslettervietnam.com/an-pham-dau-tu-gia-tri-22/
Đặt mua ấn phẩm đầu tư giá trị Golden Newsletter VN: https://newslettervietnam.com/dat-mua-an-pham-dau-tu/

*Các số liệu dưới đây đã được cập nhật từ tháng 04/2019 nên nhiều khả năng sẽ không khớp với hiện tại*

§ Giá thấp – cao 52 tuần: [18.2 – 28.1]

§ Giá hiện tại:  [25.4]

§ SLCP đang lưu hành: 51.8 triệu cp

§ Vốn hóa thị trường: 1,300 tỷ

§ Thanh khoản TB: 54,000 cp/phiên

 

§ EPS 12 tháng gần nhất- 2018: [2.5], đã điều chỉnh quỹ khen thưởng – phúc lợi

§ EPS TB 3 năm 2016-2018: [1.9]

§ EPS TB 5 năm 2014-2018: [1.8]

§ BVPS quý gần nhất: [15.8]

Tỷ lệ P/E trên các mức LN(*)

Tỷ lệ P/B ROE
2018
Các khoản phải thu NH Các khoản phải trả NH Dòng tiền tự do & cổ tức
Trượt 12T: 10.2x
TB 5 năm: 14.1x
1.6x 16.0% 2018: 1,360 tỷ
2017: 1,200 tỷ
2018: 1,550 tỷ
2017: 1,130 tỷ

FCF’18: 410 tỷ
Cổ tức: 1,000đ

Meaning: Thành lập năm 1993, CTR vốn xuất thân là một công ty xây lắp công trình. cuối tháng 9/2018, CTR chính thức được đổi tên thành Tổng Công ty thứ 4 (73% cổ phần nắm giữ bởi Viettel), với định hướng trở thành TowerCo số 1 tại Việt Nam.

Theo chia sẻ của ban lãnh đạo, hiện nay CTR hoạt động trên 4 trụ chính: mảng xây lắp truyền thống (~40% lợi nhuận gộp), mảng vận hành-khai thác hạ tầng viễn thông cho Viettel Telecom & Viettel Global (~30% LNG), mảng cho thuê hạ tầng BTS/Smallcell/DAS(*) mới – đặc thù của các TowerCo (~25% LNG) và các dịch vụ khác (~5% LNG). Tuy nhiên, một rủi ro lớn của CTR đó chính là việc công ty phụ thuộc đến 95% lợi nhuận vào tập đoàn mẹ Viettel, và hơn 90% nguồn thu được tạo ra đều đến từ thị trường nội địa. Ngoài ra, CTR chỉ sở hữu các trạm và thiết bị, không phải bất động sản đi liền, một thiếu sót khá lớn so với các TowerCo khác trên thế giới (!)

Moat: Với lợi thế từ thực trạng ngành viễn thông là ngành có điều kiện, độc quyền nhóm (oligopoly) vào 3 nhà mạng Quốc doanh, CTR được hưởng lợi khá lớn từ vị thế độc quyền nầy nhờ mối quan hệ cùng tập đoàn (inter-relationships) với Viettel, đặc biệt với định hướng đầu tư vào hạ tầng trạm phát sóng BTS/Small-cell và ăng-ten DAS để phục vụ nhu cầu sử dụng mạng internet 4G/5G tốc độ cao cho các hoạt động tốn nhiều băng thông (video, gaming, cloud) ngày càng lớn của người tiêu dùng.

Tuy nhiên ở chiều ngược lại, sự phụ thuộc vào Viettel khiến việc mở rộng biên lợi nhuận của CTR là khá khó khăn, trừ khi công ty tìm cách tiết giảm chi phí của mình. Hơn nữa, cả doanh thu và biên LN mảng xây lắp của CTR có xu hướng ngày càng thu hẹp do nhu cầu xây lắp dự án mới bão hòa và chính sách đấu thầu chặt hơn.

Financials: Tình hình tài chính của CTR tương đối lành mạnh: không hề có nợ vay, ROE ~16%; song do mảng xây lắp vẫn chiếm chủ đạo, phần lớn tài sản CTR nằm ở khoản phải thu (60% tài sản, vẫn < khoản phải trả), biên lợi nhuận ròng thấp ở mức ~3.5%. Trong tương lai sau năm 2020 – khi CTR đầu tư mạnh hơn vào hạ tầng, chúng tôi cho rằng tỷ trọng khoản phải thu sẽ thu hẹp, nhường chỗ cho lượng TSCĐ lớn và biên LN ròng cao hơn (trung bình ngành TowerCo 15%-20%). Từ tỷ trọng 0% năm 2018, đến Q1-2019, mảng cho thuê hạ tầng của CTR đã đóng góp 25% lợi nhuận gộp.

Management: Có khá ít thông tin để đánh giá ban lãnh đạo CTR. Song, khi nhìn đến (1) mức trích lập khen thưởng phúc lợi lên đến 17% LNST (!) vì thâm dụng đến 9,000 lao động (2) Kế hoạch tăng trưởng thấp 7.7% YoY, chúng tôi không mấy ấn tượng. Tuy vậy, có hai điểm sáng khá tích cực là chính sách cổ tức kết hợp tiền mặt (1,000đ, 17% cp) khá tốt và việc nhiều người trong BLĐ đăng ký mua vào cp thời gian qua(*)

MOS:  Cuối cùng, mức định giá 10x P/E 12 tháng gần nhất là không rẻ với mô hình kinh doanh “xây lắp” hiện tại của CTR. Song, khi nhìn đến định giá của các TowerCo lớn nhất Hoa Kỳ như American Tower Co. (23x CFO, 85 tỷ USD vốn hóa), Crown Castle Int’ (20x CFO, $51 tỷ) và SBA Communications (28x CFO, $23 tỷ) cộng với triển vọng phát triển hạ tầng viễn thông 4G/5G/IoT tại Việt Nam, chúng tôi không kỳ vọng CTR – vốn hóa thị trường vỏn vẹn 1,300 tỷ hiện tại – sẽ chuyển đổi thần tốc, nhưng chỉ cần bằng một phần nhỏ của Hoa Kỳ thôi thì đã quá đủ… Vì vậy, vùng giá trị thực CTR trên quan điểm thận trọng của chúng tôi là [22.8 – 38.0], mức giá hời là [20.4].

Saigon, đăng lại ngày 24.06.2019, Angelos – Golden Newsletter Vietnam

Các thuật ngữ/điển tích/từ viết tắt/từ Anh ngữ được sử dụng trong bài phân tích cổ phiếu của chúng tôi

 • BTS (base-transceiver station)/Small-cell/DAS (distributed antenna system): những thiết bị thu phát sóng quãng ngắn, cung cấp dịch vụ băng thông rộng cho nhu cầu Wireless Internet tốc độ cao 4G/5G/IoT, thường được đặt trên nóc các tòa nhà ở đô thị và các trạm lớn ở nông thôn.
 • Ban lãnh đạo đăng ký mua vào cổ phiếu: dấu hiệu tích cực ngài Peter Lynch ưa thích, ông lập luận rằng khi bán, ban lãnh đạo có rất nhiều lý do, song khi mua (nếu họ mua thật thay vì chỉ đăng ký lấy lệ), thì họ chỉ có 1 lý do mà thôi: đó là cổ phiếu sẽ tăng trong tương lai.
 • Chi phí SG&A (selling, general & administrative expenses): Khoản mục ít được chú ý đến trong BCTC, nhưng rất hệ trọng với các cổ đông.

MIỄN TRỪ “CÓ” TRÁCH NHIỆM: Những thông tin trong mục được đúc kết từ những thông tin chúng tôi thu thập được và dựa trên những suy luận đáng tin cậy. Tuy nhiên, chúng tôi không thể khẳng định rằng mọi phân tích, định giá, và nhận định về tương lai là chính xác một trăm phần trăm. Nhưng, chúng tôi luôn tuân thủ ba yêu cầu “phân tích kĩ lưỡng, đảm bảo an toàn vốn và đảm bảo mức lợi nhuận đạt yêu cầu” của ngài Graham cho mọi cổ phiếu chúng tôi viết nên. Độc giả chỉ nên xem phân tích của chúng tôi là tham khảo và “tự làm bài tập về nhà” –S.A.F.E team

TGN_Angelos

Biên tập viên, Trưởng bộ phận Marketing
angelos@newslettervietnam.com

View all posts

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Dear ban biên tập,
  Mình băn khoăn là không biết ban biên tập có câp nhật gì về việc triển khai 5g của CTR ko nhỉ

  • Vâng như chúng tôi có trả lời một độc giả rằng quá trình triển khai 5G cần một thời gian dài, hiện tại 5G & IoT thậm chí được các nước phát triển đặt mục tiêu đến tận 2030.

   Dù vậy, chúng tôi cho rằng dư địa mảng TowerCo của CTR cho hoạt động 4G tốc độ cao & truyền hình Internet còn rất lớn, trong các ấn phẩm cập nhật KQKD tới (có thể là tháng 09/2019 hoặc tháng 03/2020) chúng tôi sẽ cập nhật case nầy anh nhé. Mong anh kiên nhẫn đồng hành cùng chúng tôi
   Angelos

Đặt mua ấn phẩm

error: Content is protected !!