Metro Sài Gòn: Một giấc mơ xa? -
  • Đọc được tin bài về thực trạng tuyến đường sắt đô thị Sài Gòn (hay còn gọi là Metro) đang ngập trong nợ nần vì “đội” chi phí công trình và quản lý tài chính yếu kém thực sự khiến những nhà đầu tư cá nhân chúng tôi vừa lo lắng, vừa gặm nhấm một chút thất vọng cho tương lai của dự án này.
  • Cũng tương tự như nhiều dự án lớn khác như nhà máy gang thép Thái Nguyên, tổ hợp xơ sợi Đình Vũ, …, chúng tôi cho rằng có 03 nguyên nhân gốc rễ sau khiến các dự án hạ tầng phi tư nhân của chúng ta đang hoạt động vừa chậm tiến độ vừa thiếu hiệu quả về nhiều mặt: (1) Khâu dự toán và quản lý thi công xa rời, dẫn đến nhiều uất khúc về tham nhũng, thiếu trách nhiệm và quản lý yếu kém (2) Hoàn toàn phụ thuộc vào ngân sách nhà nước & vốn vay ODA trong khi các quốc gia phát triển sử dụng thị trường trái phiếu như một kênh huy động trong dân từ hơn 100 năm trước (3) nguyên tắc tập trung hóa trong quản lý khiến chính sách địa phương và trung ương lệch pha – không bên nào chịu trách nhiệm và thực sự muốn hoàn thành công việc trong thời gian sớm nhất.
  •  Việc chi phí từ mức 19,000 tỷ đồng phê duyệt từ 10 năm trước lên mức 47,000 tỷ đồng hiện tại đang biến giấc mơ của mỗi người dân Sài Gòn về một đô thị văn minh, ít kẹt xe như các thành phố lớn trên thế giới đang dần chìm vào “mây khói”. Rộng hơn nữa, những dự án bất động sản nhà ở chạy theo hạ tầng ở khu vưc Q9, Q2 có thể sẽ gặp nhiều khó khăn nếu tình trạng trì trệ này tiếp tục kéo dài. Có lẽ nào chúng ta phải chờ đợi một phép nhiệm màu nào đó nhiều năm sau để có thể vực dậy giấc mơ còn dang dở này?

Skopos

Mời quý đọc giả xem chi tiết bài báo:
http://cafef.vn/metro-sai-gon-no-nhu-chua-chom-20170814090146819.chn

 

TGN_Skopos

Biên tập viên, Chuyên viên phân tích cao cấp, Người quan sát độc lập
skopos@newslettervietnam.com

View all posts

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Anh Skopos cũng ở SG à?
    Dự án metro này chắc cũng tầm 7, 8 năm gì rồi :))))). Quanh đoạn Q.9 có dự án chung cư East Gate, nghe thông tin này thấy lo lắng cho những chủ đầu tư và hộ dân mua nhà ngay đó phết.

Đặt mua ấn phẩm

error: Content is protected !!