Nhiệm vụ của chúng tôi đối với các nhà đầu tư cá nhân – The Golden Newsletter Vietnam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2013 cho đến nay đang trở thành một ngôi sao trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, giữa sự đột biến kỷ lục về giá cổ phiếu, thanh khoản cũng như số lượng doanh nghiệp niêm yết mới, người ta lại không thể không thấy một hiện tượng nghiêm trọng.

Hiện tượng đó là khi một số nhà đầu tư – đặc biệt là số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam – lại không thể có được mức lợi nhuận tương xứng. Đáng buồn thay, họ vẫn đang chịu thua lỗ nghiêm trọng, mất đi sự tin tưởng và dần rời bỏ thị trường.

Vấn đề này đã làm chúng tôi trăn trở nhiều năm qua để tìm ra gốc rễ và giải pháp để vực lại lợi nhuận cũng như niềm tin ở những nhà đầu tư cá nhân kể trên. Theo nhiều năm kinh nghiệm cũng như quan sát của chúng tôi trên thị trường, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng có ba nguyên nhân chính:

(1) Nguyên nhân tâm lý và phương pháp đầu tư chưa đúng của số đông

“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chúng tôi nhận thấy rằng nguyên nhân chính chiếm hơn 80% sự thua lỗ là do những nhà đầu tư cá nhân chưa được tiếp cận với triết lý đầu tư đúng đắn và sự rèn luyện tâm lý cần thiết để có thể mang lại lợi nhuận trên thị trường. Đầu cơ một cách không cẩn trọng, để thông tin sai lệch ảnh hưởng tâm lý và sự mất kiên nhẫn là một trong số những sai lầm thường gặp ở nhiều nhà đầu tư cá nhân.

(2) Mâu thuẫn lợi ích đang dần trở thành một hành vi phổ biến trên phố Wall Việt Nam

Việc trục lợi của một số những nhân viên mẫn cán trên phố Wall Việt Nam dựa vào sự lỏng lẻo của pháp luật và sự mơ hồ của những vị khách hàng hiền lành đang biến thị trường chứng khoán thành một nơi lừa lọc và trộm cắp thay vì bản chất văn minh mà nó vốn được tạo ra.

Họ tận dụng vị trí công việc để lấy thông tin nội gián và mua bán cổ phiếu, lợi dụng sự ngây thơ của nhà đầu tư để huy động cho vay ký quỹ vượt mức cho phép; họ đánh chi phí quản lý vốn cao bất thường và tận dụng sự không minh bạch để dùng tiền cho mục đích cá nhân … Tất cả những hành vi trên không những không giảm bớt mà còn trở thành lẽ thường tình hơn bao giờ hết với mức độ quy mô thị trường ngày càng lớn hơn.

(3) Thời đại thông tin dư thừa và nhiễu loạn

“Cho dù ta cắt mỏng đến đâu đi chăng nữa, một vấn đề sẽ luôn có hai mặt.” Luồng thông tin tài chính trong thời đại kỹ thuật số ngày nay có tốc độ lan truyền đáng kinh ngạc, đặc biệt thông qua mạng xã hội, các kênh trao đổi trực tuyến hay các diễn đàn. Song tốc độ tỷ lệ nghịch với chất lượng, hầu hết những thông tin đó đều sai lệch có chủ đích hoặc hoàn toàn chưa được chứng minh.

Vậy còn những kênh thông tin khác? Một số kênh báo chí online ngày nay chỉ chạy đua về số lượt xem thay vì chất lượng nội dung, và đôi khi, họ còn bị mua chuộc dễ dàng với giá chỉ vài chục triệu đồng. Một số báo cáo phân tích ngập tràn mâu thuẫn lợi ích và chậm trễ trong những khuyến nghị. Ngay cả báo cáo tài chính kiểm toán cũng không thể tin tưởng được như trường hợp của một số công ty vi phạm hình sự gần đây. Trong bối cảnh đó, không khó hiểu việc những nhà đầu tư cá nhân chưa hiểu rõ về thị trường cảm thấy bối rối, lạc lõng và thậm chí cảm thấy kinh sợ đến mức muốn rời bỏ chốn này để gửi tiền vào ngân hàng cho yên lành.

Vì lí do này, học tập từ thị trường Hoa Kỳ, đội biên tập chúng tôi cũng phải cố gắng vượt qua khó khăn nhiều năm qua để tạo ra ấn phẩm đầu tư (investment newsletter) này như một kênh truyển tải triết lý đầu tư đúng đắn và những quan điểm ngược chiều để nói lên sự thật của bức tranh thị trường tài chính Việt Nam. Qua đó gián tiếp giúp những nhà đầu tư cá nhân có một cái nhìn khách quan mà không bị sai lệch bởi những đường bút nhuốm đẫm màu “mâu thuẫn lợi ích” và có thể tự bảo vệ mình khỏi những cám dỗ thị trường hay sai lầm trong tương lai.

Lời cuối, triết lý đầu tư chỉ là định hướng, phương pháp đầu tư mới chính là con đường. Chúng tôi luôn luôn chào đón mọi ý kiến phản biện và tin rằng những nhà đầu tư cá nhân không chuyên, những bạn sinh viên đam mê tài chính, hoặc thậm chí những người bạn đồng nghiệp trong ngành tài chính sẽ tìm thấy được triết lý đầu tư nền tảng qua những bài dịch, bài viết, các khuyến nghị cổ phiếu mẫu và tự xây dựng chính sách đầu tư cho riêng mình(*). Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể văn minh trở lại như bản chất nó được xây dựng nên và trở thành kênh lựa chọn đầu tư và huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đóng góp cho sự phát triển bền vững và phồn vinh của đất nước.

Đội Biên Tập Golden Newsletter Vietnam: S.A.F.E – Skopos, Angelos, Filologos & Europos

TGN_S.A.F.E Team

Đội biên tập S.A.F.E

View all posts

2 comments

 • Rất cám ơn Ban biên tập S.A.F.E đã có những bài viết rất có giá trị đối với chúng tôi – những nhà đầu tư cá nhân – cho Tôi có cái nhìn chân thực hơn đối với TTCK Việt Nam. Rất mong Ban biên tập có những bài viết ngắn gọn & có chất lượng như thế này để Tôi còn có niềm tin vào phương pháp Đầu tư Giá trị mà Tôi đang khao khát được nghiên cứu và học hỏi.

  • Đại diện nhóm xin cám ơn bạn Thái rất nhiều,

   Nhiều năm quan sát trên thị trường về số phận của những cá nhân cố gắng kiếm tiền nhanh chóng mỗi ngày và những kẻ nghĩ rằng mình là người giỏi nhất, chúng tôi chưa một phút nào nghi ngờ về triết lý đầu tư giá trị cả.

   Vừa hợp lí về mặt bản chất, vừa khác biệt so với số đông hiện hành, đó chính là cơ sở khiến đầu tư giá trị sẽ còn tồn tại hàng trăm năm nữa. Tuy nhiên, đầu tư giá trị không phải là liệu pháp cho tất cả mọi người – nên ngài Graham mới phân biệt rõ hai loại nhà đầu tư: nhà đầu tư phòng thủ & nhà đầu tư năng động.

   Chúng tôi cám ơn bạn lần nữa và sẽ luôn cố gắng tìm ra nhiều bài viết chất lượng hơn, rất mong được bạn ủng hộ lâu dài.
   Angelos & S.A.F.E

error: Content is protected !!