(Toàn tập) Nhà đầu tư thông minh_dịch bởi S.A.F.E team_Newsletter VN

Nhân dịp đầu Xuân Kỷ Hợi 2019, chúng tôi xin tổng hợp lại toàn tập các bản dịch quyển The Intelligent Investor, 1949 của ngài Benjamin Graham với những triết lý đầu tư giá trị bền vững muôn đời như một quà tặng đáng quý cho các độc giả trung thành chúng ta. Dù cho con đường sắp tới có gập ghềnh như thế nào, chúng tôi tin rằng nếu một nhà đầu tư cá nhân được trang bị những kiến thức đúng đắn, và một đức tính kiên trì được tôi luyện qua nhiều thăng trầm, nhất định anh ta sẽ gặt hái được thành quả một ngày không xa…

Mời quý độc giả đọc lại toàn tập 5 kỳ bản dịch Nhà đầu tư thông minh của S.A.F.E team dưới đây:

Lời cuối, xin trích lại đoạn văn cuối cùng của quyển sách, nơi chứa đựng những bài học triết lý chúng tôi cho là giá trị nhất mà ngài Graham đã đúc kết suốt quãng đời đầu tư của mình:

Đầu tư sẽ thông minh nhất khi nó giống như việc kinh doanh nhất (investing is most intelligent when it is most businesslike). Thật thú vị khi nhận thấy những doanh nhân cố gắng hoạt động trên phố Wall với việc từ bỏ tất cả các nguyên tắc căn bản của kinh doanh vốn đã giúp họ trở nên thành công:

<1> Nguyên tắc căn bản và đầu tiên, “Hiểu rõ công việc kinh doanh và hiểu rõ bạn đang làm gì”. Đối với các nhà đầu tư, điều này có nghĩa rằng: “Đừng cố gắng kiếm lợi nhuận kinh doanh phi thường từ cổ phiếu – trừ lợi suất mỗi năm và cổ tức – ngoài trường hợp bạn hiểu rõ giá trị thực của thứ cổ phiếu bạn mua.”

<2> Nguyên tắc thứ hai: “Đừng để người khác điều hành công việc kinh doanh của bạn.” trừ khi bạn tin vào độ trung thực, năng lực của người đó và bạn có thể giám sát được họ.

<3> Nguyên tắc thứ ba: “Đừng bao giờ tham gia một thương vụ, sản xuất hay bán buôn bất cứ sản phẩm gì, trừ khi tính toán sơ bộ của chúng ta cho rằng ít nhất nó đem lại một mức lợi suất hợp lí. Hay nói một cách khác, “hãy tránh xa những thương vụ nơi mà bạn kiếm được rất ít trong khi khả năng mất mát rất cao.”

<4> Nguyên tắc cuối cùng thì lạc quan hơn: “Hãy tin tưởng vào kiến thức và kinh nghiệm của bạn. Nếu bạn đã rút ra kết luận dựa trên những dữ liệu thực tế và bạn biết rằng lập luận của bạn hợp lí, hãy hành động ngay cả khi những kẻ khác chần chừ.” Bạn đúng hay sai không phải vì đám đông đồng ý với bạn. Bạn đúng bởi vì dữ liệu và lập luận của bạn chính xác.

 Thật may mắn cho các nhà đầu tư tiêu biểu, bởi vì không nhất thiết họ phải hội tụ đủ tất cả nhân cách trên nếu như họ biết giới hạn tham vọng của họ xuống con đường đầu tư an toàn của nhà đầu tư phòng thủ. Lời cuối, để đạt được kết quả vừa đủ dễ hơn nhiều người nghĩ, nhưng để đạt được kết quả phi thường thì sẽ khó hơn chúng ta tưởng rất nhiều.”

Saigon, mồng 1 Xuân Kỷ Hợi 2019, S.A.F.E team

TGN_S.A.F.E Team

Đội biên tập S.A.F.E

View all posts

Add comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

Đặt mua ấn phẩm

error: Content is protected !!