Bàn về cổ phiếu ACG – được khuyến nghị cho nhà đầu tư năng động bởi BBT! – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
07/12/2021

Thưa quý anh chị BBT!
Trong ấn phẩm gần đây, BBT có “khuyến nghị” nhà đầu tư năng động với 1 cổ phiếu “mới lên sàn” là ACG với bản chất kd có tính chu kỳ cao khi phụ thuộc quá lớn vào TT BĐS căn hộ cao cấp – đây có lẽ là lời khuyến nghị đặc biệt hiếm hoi của những nhà đầu tư giá trị thận trọng như Anh/Chị BBT;
Như Anh/Chị đã tóm tắt sơ bộ trong ấn phẩm mới nhất vừa qua – ACG được sở hữu phần lớn (gần 51%) từ gia đình chủ tịch HĐQT, 2 cổ đông ngoại đối trọng khác là Whitlam Holding Pte.Ltd và Sumitomo chiếm gần 38%. ACG hoạt động trong ngành sản xuất, phân phối gỗ nội thất với chi phí lớn nhất là NVL (Ván dăm, ván ép) chiếm 40%-60% giá thành sp, nhưng sẵn có tại Việt Nam và được cung cấp 1 phần bởi cổ đông lớn Sumitomo. ACG sở hữu nhà máy có quy mô lớn (240,000m2), máy móc hiện đại đã tạo ra những sản phẩm chất lượng cao đáp ứng tiêu chuẩn quốc tế, cùng với rất nhiều màu sắc đa dạng và đang chiếm thị phần nội địa 55% và có tham vọng tăng thị phần lên 70% trong năm 2021 (!!)
Mảng xuất khẩu đang tăng trưởng tốt, nhờ chính sách khôn ngoan khi kết hợp với Sumitomo – 1 tập đoàn BĐS lớn với doanh thu tại Nhật và Mỹ là 4 tỷ USD / năm.
Tuy nhiên, RỦI RO LỚN NHẤT của ACG là phụ thuộc rất lớn vào thị trường BĐS, trong khi tệp khách hàng của ACG chủ yếu là B2B – các chủ đầu tư, nhà thầu, đại lý.. (Khách hàng người dùng cuối rất ít). Điều đó đã phản ánh rõ nét tình hình kinh doanh trong 2 năm vừa qua doanh thu giảm sút, trong khi mảng xuất khẩu chưa thể bù đắp sự sụt giảm trong nước.
Ngoài ra, các yếu tố rủi ro khác
ở Case này, Anh / Chị có lo ngại về giao dịch với công ty liên quan tới công ty của gia đình chủ tịch HĐQT – Công ty TNHH Ván ép Trung Hiếu (chiếm khoảng 2% doanh thu 2020 và lớn hơn cả các công ty con của ACG)?
2. ACG tham gia mua bất động sản nghĩ dưỡng Novaworld Phan Thiết, đã đặt cọc 285 tỷ đồng (thuyết minh 7b – Q3.2021)? Điều này có bất thường với một công ty sản xuất và phân phối đồ gỗ nội thất không?
3. Công ty dành 120 tỷ để mua cổ phần của công ty cổ phần Tập đoàn Thắng Lợi (13% cổ phần) – công ty mà chủ tịch Đức Nghĩa mới tham gia vào ghế HĐQT vào T4/2021 vừa qua? Anh chị có ý kiến gì thêm về nước đi này của công ty không
4. Anh/Chị có nhận xét gì về việc tiếp tục tăng vốn trong năm 2021 của công ty, đặc biệt là tiếp tục chào bán cho cổ đông hiện hữu 4.4tr cp với giá 10k (lần 3 trong 6 năm gần đây) chỉ để thanh toán khế ước vay ngân hàng trong năm 2022, trong khi tình hình tài chính đang rất mạnh mẽ (gần 1,500 tỷ tiền mặt) nhờ các đợt phát hành huy động vốn thông qua chào bán riêng lẻ cho quỹ đầu tư tư nhân và Sumimoto (16tr cp) và cổ đông hiện hữu (15tr cp) trước đó. Trong khi tình hình kinh doanh, đặc biệt là doanh thu gần 3 năm nay đang giảm sút.

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chúng tôi chẳng “khuyến nghị” gì cả anh nhé (cười)! Ngay cả các case chúng tôi phân tích mỗi kỳ cũng chỉ là mẫu (sample) để độc giả tham khảo, tự làm bài tập về nhà những case tương tự hoặc chính case đó.

  Không biết anh có cố ý bẻ sai câu từ thành “khuyến nghị”, rồi tập trung vào 1 case trong Watch list 10 cp (thứ vốn đúng nghĩa đen là “Watch List” – tức danh sách theo dõi), nhằm dụng ý gì đó với chúng tôi hay không – nhưng chúng tôi đã nhấn mạnh rất rõ ở phía dưới Watch List:

  “Trước khi đi xuống phần thú vị dưới, chúng tôi xin nhấn mạnh và “rào trước” rằng Watch list 10 cp cho NĐT năng động trên: (1) thuộc vòng tròn hiểu biết của chỉ riêng chúng tôi, không nhất thiết dành cho mọi người, (2) chắc chắn không hề hấp dẫn ở mọi mức định giá, đặc biệt với TTCK biến động nhanh như hiện nay, (3) do đó chỉ mang tính tham khảo, hoặc làm nguồn ý tưởng khởi nguồn nào đó để độc giả tự đào sâu, phân tích thêm.

  Đặc biệt, những NĐT phòng thủ (defensive investor) không chuyên cần xác định rõ con đường của mình sao cho đỡ vất vả hơn trong một thời gian rất dài 50-60 năm tới để tập trung vào bài toán “tìm thêm hạt về gieo”, giữ vững lòng kiên định/kỷ luật >=90% danh mục của mình với chương trình đầu tư thụ động như chúng tôi đã vạch ra ở kỳ 49, hoặc ở link trên website: https://newslettervietnam.com/ban-ve-phan-bo-danh-muc-cho-nha-dau-tu-phong-thu/”

  Song dù sao đi nữa, phải công nhận câu hỏi của anh công phu thật (cười), để khi nào hết bận chúng tôi sẽ dành thời gian trả lời nếu được!
  S.A.F.E

  • À, tôi không cố ý bẻ sai hay có ý gì khác đâu ạ, xin thứ lỗi cho tôi vì đã không đọc kỹ phần “nhấn mạnh” của BBT nên mới hiểu sai, từ đó đã dùng sai từ “khuyến nghị”.
   Đúng là tôi dùng các cổ phiếu trong Watch list làm ý tưởng khởi nguồn và đào đâu phân tích thêm.
   Hy vọng, có dịp BBT sẽ bàn sâu về case này.

 • Vâng chào anh Đức, xin lỗi vì hiểu nhầm anh. Với nguyên tắc chỉ bình luận các cp trong Watch List cả năng động lẫn phòng thủ, nếu anh không có ý thù địch gì mà chỉ muốn làm rõ thêm thì chắc chắn chúng tôi luôn luôn sẵn sàng trả lời cho anh:

  1. Về rủi ro chu kỳ BDS, anh lo lắng như vậy là đúng xét đến đặc tính B2B của ngành nội thất công trình và xu hướng tăng lãi suất toàn cầu bắt nguồn từ FED sắp tới. Như vậy, việc trả một mức normalized P/E quá cao cho case ACG không phải là một ý tưởng hay và chúng tôi cũng đã nhấn mạnh trong luận điểm tại Watch list, anh không tin có thể xem lại. Dù vậy, chúng tôi nhận thấy ban lãnh đạo đang phân tán rủi ro chu kỳ đó ra bằng cách đẩy mạnh hoạt động xuất khẩu (chúng tôi cũng đã nói trong ấn phẩm), với tốc độ tăng trưởng tốt 50%-100%.

  2. Doanh thu bên liên quan như vậy là khá nhỏ và chúng tôi không hề lo ngại, đặc biệt với cơ cấu cổ đông nhiều đối trọng.

  3. Tương tự 2, chúng tôi cũng không lo ngại, vì có thể đây là một động thái lấy mối quan hệ lâu dài tốt với khách hàng Novaland hay Thắng Lợi Group.

  4. Nếu giữ hơn 1,500 tỷ mà họ phát hành chỉ để trả nợ thì hơi lạ, chúng tôi cho là để tăng vốn trước khi niêm yết HOSE thì hợp lý hơn. Dù vậy, việc phát hành cho CD hiện hữu là một động thái không hề thiệt thòi cho các CD cá nhân anh nhé.

  5. Tóm lại, chúng tôi xin nhấn mạnh rằng case ACG chỉ là một case trong Watch List, thứ đúng nghĩa đen là danh sách theo dõi. Như vậy, ACG có thể thấp hơn giá trị thực, fair value hoặc overvalued tùy vào thời điểm và tính toán giá trị thực từ chúng tôi. Thậm chí chúng tôi có thể loại ACG ra khỏi Watch List bất cứ lúc nào nếu có case khác hấp dẫn hơn nhiều. Nên anh đừng nhầm rằng chúng tôi khuyến nghị MUA, hay “phím hàng” gì, ở mọi mức giá, mọi thời điểm cả anh nhé (cười)!

  Xin được thông tin đến anh như vậy.
  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!