BBT nhận định như thế nào về đầu tư vào kênh vàng so với cổ phiếu giai đoạn từ 2002 – 2019 – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
09/07/2019

Tôi tra cứu dữ liệu của tháng 11 năm 2002 thì lúc đó giá vàng ở mức 820.000 đ.
Đến nay thì giá vàng đã tăng lên: 38.600.000 đ

Giả định trường hợp 1 người đem 200 triệu ở thời điểm đó ra mua vàng vào năm 2002 và cất ôm dài hạn đến nay bán ra thì họ đã lãi được gấp 47 lần số vốn năm ấy.

Trong lúc đó, VN-INDEX đang ở vùng 177 điểm ở thời điểm tháng 11/2002.
Với những số liệu và kinh nghiệm ít ỏi của tôi thì không rõ tính từ lúc đó đến nay, các nhà đầu tư cổ phiếu giá trị ở mức trung bình có thể vượt qua mức sinh lời đó không, ước tính cũng 25.43% CAGR sau 17 năm. Trong khi rủi ro khi đầu tư chứng khoán là không hề nhỏ so với kênh vàng, thậm chí lớn hơn gấp 4 lần theo cách tính ở bài viết: SO SÁNH HIỆU QUẢ ĐẦU TƯ VÀNG VÀ CỔ PHIẾU được viết vào năm 2010 của tác giả Hồ Viết Tiến. (do hạn chế của tính năng chống copy nên tôi không thể paste link vào được)

Tôi đang rất tò mò về vấn đề này, vì có vẻ như các nhà đầu tư chứng khoán ở Việt Nam đang chịu tỉ lệ risk/reward không tương xứng. Hy vọng với góc nhìn và kinh nghiệm lâu năm của SAFE team có thể chia sẻ cho góc nhìn hạn hẹp của tôi.

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh, cám ơn câu hỏi thú vị của anh. Mong anh thứ lỗi vì trả lời muộn, tôi là Angelos xin mạn phép thay mặt BBT đang bận rộn để trả lời:

  (1) Hình như dữ liệu của anh bị nhầm mất rồi anh à, mặc dầu tôi còn trẻ nhưng tôi nhớ rằng lúc ấy vàng cũng đã vài triệu đồng một lượng. Theo bài báo năm 2002 nầy thì giá vàng SJC (độ tháng 3/2002) tầm ~5.3 triệu đồng/lượng. Bây giờ ngày 12/07 hôm nay đã leo lên xấp xỉ ~39,0 triệu đồng/lượng.
  https://vnexpress.net/kinh-doanh/gia-vang-dien-bien-phuc-tap-2667620.html

  Như vậy, vàng tăng hơn 7 lần trong 17 năm qua, tương ứng tăng ~12.5 CAGR, một mức không tồi, cao gấp đôi lạm phát trung bình, cao hơn tiền gởi ngân hàng 9.6% CAGR, thậm chí cao hơn cả tốc độ tăng trưởng của VN-Index, VN30-Index tầm 11%-12% CAGR.

  (2) Song thực ra nếu anh ngẫm kĩ lại về mặt logic, anh đã dùng đáy của chu kỳ vàng rồi so với đỉnh hiện tại, nên thấy vàng tăng rất tốt. Nếu anh lấy đáy của VN-Index 235 điểm ngày 24/02/2009, rồi so với đỉnh 1,204 điểm ngày 09/04/2018 vừa qua, thì anh sẽ có mức tăng của VN-Index trung bình lên đến ~20.0% CAGR. Anh hiểu ý tôi nói phải không ạ… Do đó ta phải cùng so vàng & CK sau một chu kỳ rất, rất dài (có thể là 100 năm) mới thấy đúng được kênh đầu tư nào thuận lợi hơn, đó là ta chưa tính thời điểm ra/vào của mỗi kênh đầu tư, độ lệch của từng cổ phiếu so với thị trường chung nữa.

  (3) Cuối cùng, một số nhà đầu tư giá trị huyền thoại trên thế giới như ngài Buffett không ưa thích vàng, ông ít thấy giá trị sử dụng của nó ngoài độ hiếm hoi (rarity) – thuần phụ thuộc vào cung cầu khiến ông không thể định giá được chúng. Nên ông ưa thích nắm giữ các doanh nghiệp đem lại lợi nhuận đều, tạo ROE cao, chia cổ tức để ông tái đầu tư hơn cứ ngồi nhìn những vật lấp lánh tăng giá…

  Tuy nhiên số khác trẻ trung, cẩn trọng như David Einhorn, Whitney Tilson hoặc các vị đầu cơ vĩ mô như Jim Rogers, Marc Faber, George Soros lại ưa thích nắm giữ đâu đó 5%-7% danh mục theo vàng vật chất hoặc mua các quỹ ETF đầu tư vàng như SPDR Gold ETF chẳng hạn.

  (4) Vì thế, khó có câu trả lời nào là 100% chính xác được lắm anh à. Riêng quan điểm hạn hẹp của tôi thì nghĩ rằng ta không nên dành quá nhiều % danh mục cho vàng bởi vì có thể thời điểm ta mua vàng đã cao, hoặc anh không đủ kiên nhẫn để nắm giữ lâu đến tận 15-20 năm.

  Hơn nữa, lịch sử 100 năm qua, ngài Jack Bogle đã thống kê rằng TTCK là kênh đầu tư tốt nhất với lợi suất độ 9.5% CAGR (S&P 500 Index). Thậm chí đối với những NĐT giá trị cá nhân linh hoạt như chúng ta, đôi khi ta vẫn có thể tìm ra các món hời đem lại lợi nhuận tiềm năng hàng trăm % nữa – tôi không nghĩ vàng hay bất thứ kim loại nào có thể có được mức tăng tuyệt vời nầy, họa chăng nếu ta dùng một % nào đó cho vàng trong danh mục để phòng vệ (hedging) rủi ro từ TTCK hay BĐS cũng là một ý tưởng hay trên quan điểm của tôi.

  Hi vọng tôi trả lời vậy anh đã thỏa mãn rồi. Một lần nữa xin cám ơn câu hỏi hay của anh & chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình anh nhé!
  Angelos

  • Mới đây tôi cũng vừa nhận được phản hồi từ ba tôi rằng thời đó giá vàng đã tầm vài triệu như anh nói chứ không ở mức 820.000 đ như tôi đã tra cứu ở trên (sự thật là tôi đã hầu như không thể tìm thấy dữ liệu giá chuẩn xác hơn từ nguồn giá VN).

   Quả thật sau khi tính ra CAGR của vàng ở mức 12.5% sau 17 năm thì tôi không còn cảm thấy kênh vàng thực sự vượt trội như ban đầu nữa, chưa tính đến các yếu tố rủi ro và bất tiện khi lưu giữ và vận chuyển số lượng lớn.

   Chân thành cảm ơn anh Angelos và BBT đã dành thời gian giải đáp cặn kẽ những khúc mắc của tôi.

   • Vâng không có chi anh Tùng nhé, chúng tôi rất vui khi được anh ủng hộ dài lâu!

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!