Case DVP : Liệu định nghiệp có trả tiền trong ngân hàng cho cổ đông ? – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
12/04/2021

Đối với case DVP : Tiền mặt gửi ngân hàng lớn, không có nợ vay dài hạn
Tăng trưởng đoàng thu và LNST các năm gần đây âm . Có thể là do đạt đến mức đỉnh của công ty. Vậy cho tôi hỏi liệu có trường hợp trả lại tiền cho cổ đông không ?
Một trường hợp mà ngài Graham đã mua với đường ống xăng dầu ?

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Ủa bạn ơi, cho mình hỏi LNST âm là bạn lấy ở đâu thế? Mình coi trên mạng vẫn dương, và mặc dù không có đột biến nhưng doanh thu và lợi nhuận đều khá ổn đinh.

 • Công ty vẫn đang chia tiền đều đặn hàng năm mà, về mặt pháp lý thì nếu công ty còn lợi nhuận giữ lại sẽ có thể đem ra chia cổ tức, là còn chia được 22k/1 cp, tuy nhiên phải đảm bảo các nghĩa vụ nợ, thuế trước và sau chia, còn phần vốn điều lệ và các chênh lệch khác trong kế toán thì hình như không được phép sử dụng để chia trừ phi giải thể doanh nghiệp hoặc công ty nghĩ ra cách để book lợi nhuận ảo. Nhưng chia hay không ở case này là do cổ đông chi phối quyết định, có thể họ muốn giữ lại nguồn tiền để tái đầu tư xây dựng khu cảng mới sau này, để biết chủ trương và định hướng này thì bạn phải theo dõi các báo cáo trong kỳ họp ĐHCĐ thường niên, gọi điện hỏi ban quan hệ cổ đông hoặc là tham gia ĐHCĐ và đặt câu hỏi trực tiếp cho họ tại đây.

 • Vâng cám ơn câu hỏi thú vị của anh,

  Case Northern Pipeline của ngài Graham thì lượng tiền & trái phiếu lớn hơn cả thị giá của cổ phiếu lúc đó anh à, nếu chúng tôi nhớ không nhầm thì nó có giá trị trên mỗi cổ phiếu đâu đó $95 so với giá thị trường $50-60 ngài Graham mua, có lúc ông mua được vùng giá $35-40 do thị trường bán ra đầy tiêu cực. Ngoài ra, Northern Pipeline còn có hoạt động vận chuyển khí đều đặn tạo ra cổ tức tiền mặt tầm $5 trên một cổ phiếu. Đó quả là một case giá hời kinh điển mà ngài Graham đã đấu tranh thành công!

  Ở case DVP – thứ chúng tôi cũng đã theo dõi hơn 7 năm trước, (1) Tiền mặt hiện tại của công ty bằng nửa vốn hóa (2) Cổ tức tiền mặt có mức lợi suất 5%-6% trên thị giá hiện tại (3) Đúng như anh nói, vì vị trí thượng nguồn bất lợi hơn nhiều so với các cảng hạ nguồn, công ty đã chịu mức tăng trưởng doanh thu & lợi nhuận âm nhiều năm qua, chung số phận với các case khác như DXP, HAH.

  Dù vậy, thoạt nhìn thì case DVP chưa đủ rẻ như Northern Pipeline, và cơ cấu cổ đông 51% của Cảng Hải Phòng (HNX: PHP) khiến việc đấu tranh như anh nẩy ra ý tưởng sẽ khó khăn hơn thoạt nhìn, anh cân nhắc nhé. Còn để phân tích sâu hơn thì nếu có nhiều độc giả quan tâm chúng tôi sẽ tiến hành. Cám ơn câu hỏi thú vị của anh!

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!