Cho tôi hỏi 1 chút về ấn phẩm II tháng 7/2017 – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
03/04/2019

Trong ấn phẩm II BBT có đề cập đến việc đơn giản hóa trong đầu tư như chờ đợi đến khi thị trường thấp và chỉ bán khi thị trường cao sẽ không còn hiệu nghiệm do chu kỳ kinh tế giãn nở khó lường, nên một phương pháp tái cơ cấu danh mục dựa trên chu kỳ lớn sẽ hiệu quả hơn. Tôi chưa nắm dc ý của BBT cho lắm, BBT có thể giải thích rõ hơn được không
Theo tôi nếu đã đầu tư giá trị thì ko dự đoán chu kỳ làm gì miễn giá cả thấp hơn đáng kể với giá mình ước tính để có biên an toàn đủ lớn là được,thời điểm đó có thể là đáy của chu kỳ kinh tế thì càng tốt, còn ko cũng chả sao vì ta đã có biên an toàn đủ lớn nếu rủi ro xảy ra

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • À vâng cám ơn câu hỏi rất sâu của anh: đoạn đó chúng tôi dịch lại của ngài Graham, cốt để bàn về các phương pháp đối phó với thị trường, xin được trích dẫn lại nguyên văn như sau:

  “III. Nhà đầu tư vs biến động thị trường
  Quay trở lại câu hỏi đầu bài: làm thế nào một nhà đầu tư có thể tự rèn luyện tâm lí và tận dụng biến động thị trường một cách thông minh nhất? Graham đã đưa ra một số phương pháp phổ biến nhất, so sánh chúng và đúc kết những bài học mà cho đến nay vẫn còn hiệu nghiệm:

  …Mua thấp & bán cao (buy low & sell high):
  Graham nhắc đến một định nghĩa kinh điển về nhà đầu tư cẩn trọng (shrewd investor) trước 1900 là một người “mua trong thị trường giá xuống khi mọi người khác đều bán ra, và thoái vốn trong một thị trường bong bóng khi mọi người khác đều mua vào.” Và có lẽ sau này Buffett đã biến thể định nghĩa này thành câu châm ngôn tham lam và sợ hãi nổi tiếng của ông.

  Tuy nhiên, nhiều đọc giả sẽ thắc mắc thế nào là một thị trường bong bóng, và ngược lại? Đơn giản hơn mọi người thường nghĩ, một thị trường bong bóng là nơi: (1) có mức giá cao nhất mọi thời đại (2) mức P/E cao nhất mọi thời đại, như mức 90 lần trung bình của thị trường Việt Nam năm 2007 (3) mức cổ tức thấp hơn lợi tức từ các tài sản phi rủi ro khác (4) quá nhiều đầu cơ dựa trên vốn vay ký quỹ – margin (5) có vô vàn những cổ phiếu chất lượng tệ được IPO trên thị trường. Nhưng đáng buồn thay, việc chờ đợi chỉ để mua chứng khoán khi thị trường thấp và chỉ bán khi thị trường cao sẽ không thể hiệu nghiệm do chu kỳ khủng hoảng có thể sẽ ngày càng nở rộng ra. Do đó, một phương pháp tái cơ cấu danh mục (rebalancing) dựa trên chu kỳ lớn của thị trường”
  Link: https://newslettervietnam.com/nha-dau-tu-thong-minh-ky-2/

  Thực ra đầu tư giá trị là một triết lý, chứ bên trong triết lý nầy có rất nhiều phương pháp đầu tư anh à: mua cổ phiếu rẻ mạt (cigar-butts), mua cổ phiếu chất lượng ở giá hợp lý rồi nắm giữ (buy & hold quality stocks), mua trái phiếu của các công ty sắp phá sản (distressed debt), bán khống (short-sell) các cổ phiếu quá nóng, mua quyền chọn của các trường hợp đặc biệt (special situation), mua các cổ phiếu tiêu biểu (chẳng hạn Dow Jones) có P/E thấp khi nền kinh tế khủng hoảng/suy thoái…

  Xin anh đừng nhầm lẫn rằng cứ đầu tư giá trị thì phải mua và nắm giữ, triết lý đầu tư giá trị chính là việc nhận thức được giá thị trường hoàn toàn khác xa với giá trị thực công ty. Và nhờ sự nhận thức ấy, mỗi người sẽ có một chiến lược khác nhau để sinh lời bền vững.

  Quay trở lại câu hỏi của anh, thế nào là mua thấp bán cao thuở trước? Ý ngài Graham về chiến lược mua thấp bán cao, chẳng hạn như anh mua cổ phiếu Hoa Kỳ năm 1921 với giá rẻ mạt, rồi bán chúng vào năm 1927 với giá đỉnh điểm chẳng hạn. Song như anh đã thấy, nếu ta copy lại phương pháp ấy vào giai đoạn nầy, ắt hẳn nhiều người đã bán mạnh cổ phiếu vào năm 2014-2016 khi thị trường tăng mạnh, để rồi ngồi nhìn chúng tăng vọt tiếp đến đầu năm 2018 vừa qua. Những đợt bull-market ngày nay kéo dài hơn rất nhiều nhờ vào sự tham gia của các thị trường mới nổi, công ty công nghệ tăng trưởng nhanh và chính sách tín dụng rẻ của các NHTW. Do đó, nếu ta cố gắng canh thời điểm sẽ không hiệu quả bằng việc tái cơ cấu danh mục (rebalancing portfolio).

  Chẳng hạn như cân bằng tỷ trọng giữa tiền mặt/trái phiếu và cổ phiếu tùy theo trạng thái thị trường, hoặc cân bằng giữa các nhóm ngành phòng thủ/chu kỳ/tăng trưởng, v.v Anh đọc quyển Intelligent Investor của ngài Graham hoặc nghiên cứu thêm về cách cơ cấu danh mục quỹ Bridgewater Associates của ngài Ray Dalio anh sẽ hiểu rõ hơn anh nhé!

  Hi vọng tôi thay mặt BBT trả lời vậy đã đủ dễ hiểu rồi. Chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình!
  Angelos

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!