Có nên lưu giữ chứng khoán tại cty chứng khoán không? – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
01/12/2020

Sau khi xem qua bctc 1 số cty chứng khoán thì họ đều có dư nợ vay lớn, mình quan ngại nếu kinh tế thật sự xấu họ cũng có thể vỡ nợ và bán tháo chứng khoán của khách để xoay vòng nợ. Cá biệt 1 số cty còn bị phạt do cho vay mua chứng khoán 1 cách tùy tiện không đảm bảo. V liệu có nên rút phần lớn chứng khoán khỏi các cty này và tự quản lý không? Hay chứng khoán được giao gửi ở các ctck này vẫn được VSD quản lý và đảm bảo an toàn?

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh, cám ơn câu hỏi khá thú vị của anh, mạn phép trích lại lời BBT đã ghi trong mục “Q&A with S.A.F.E” trong ấn phẩm 41 vừa qua:

  “Chúng tôi nghĩ ta cần tách ra 2 loại.

  Về chứng khoán, số lượng cổ phần đích danh của anh tại bất cứ DNNY nào đều được lưu ký tại Trung tâm Lưu ký CK (VSD), không có kẻ trộm hay CTCK nào có đổi tên anh được cả, trừ khi anh có kí hợp đồng ủy quyền cho họ bán cổ phiếu của anh trên sàn mà không cần anh cho phép, thứ rất hiếm khi xẩy ra trừ khi nhân viên họ đã lừa anh trong khâu mở tài khoản; kể cả vậy, anh vẫn nhận được SMS báo tin nhắn về lệnh đã khớp và có thể khởi kiện; nếu CTCK đó phá sản, anh hoàn toàn có thể chuyển lưu ký sang CTCK khác và giao dịch trở lại đơn giản.

  Về sức mua tiền mặt, đó thật ra chẳng phải tiền của anh, mà chỉ là con số trên máy tính mà CTCK trích từ tk tổng của họ rồi nhập giả định vào TKGD mỗi cá nhân cho đến khi anh mua (giống NH), do đó thường chúng tôi hay sử dụng TKGDCK liên kết NH là an toàn nhất! Nếu buộc phải dùng tk tổng CTCK, anh đã khá kỹ lưỡng khi kiểm tra bảng cân đối của nó, nếu anh thấy không ổn thì nên chuyển nơi khác, hoặc mua hết tiền đi, hoặc rút ra gửi tiết kiệm kỳ hạn ngắn tại NH chờ.”

  Nhìn chung, chúng tôi đánh giá rất cao về việc anh cẩn trọng hơn 99% các khách hàng khác khi anh kiểm tra bảng cân đối kế toán của nơi giữ tiền của anh, đó là một thói quen rất tốt trong việc kinh doanh sau nầy (chúng tôi đã luôn làm vậy nếu có thể). Anh cân nhắc 3 giải pháp trên mà BBT đã gợi ý anh nhé.

  Một lần nữa cám ơn câu hỏi hay của anh!

  Angelos

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!