Có nên một sự kết hợp giữa Phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật? – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
08/01/2019

Chào tất cả BBT S.A.F.E, mình tên là Trưởng. Mình xin gửi lời Cảm ơn sâu sắc đến các bạn trong việc nói lên quan điểm độc lập về đầu tư cơ bản, một nguồn tham khảo quý giá trong thời đại nhiễu loạn thông tin. Mình có đọc ấn phẩm của S.A.F.E. Mình thấy đội ngũ chuyên về FA, nên mình muốn nghe quan điểm của các bạn về vấn đề kết hợp cả 2 phương pháp FA và TA trong việc đầu tư ở hiện tại như thế này? Bản thân mình cũng là người cố gắng dung hòa cả 2 trong nhiều năm.

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh Trưởng, cám ơn câu hỏi khúc mắc của anh.

  Trước đây chúng tôi từng đăng bài viết nầy thể hiện quan điểm ngược chiều của mình: https://newslettervietnam.com/vi-sao-phan-tich-ki-thuat-la-mot-phuong-phap-phan-khoa-hoc/ và sau đó gặp rất nhiều phản đối và uất hận. Ở một topic thảo luận khác, có một độc giả còn phẫn nộ liên tục chỉ trích chúng tôi: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/y-kien-ve-phan-tich-ki-thuat/.

  Dù chúng tôi chưa có thống kê nào cụ thể về hiệu quả của PTKT, nhưng nhiều năm quan sát những tấm gương xung quanh, chúng tôi cho rằng việc đầu tiên NĐT cá nhân cần làm là hãy rèn giũa kĩ năng phân tích và đánh giá doanh nghiệp thật tốt tựa như một người chủ vậy (business owner). Trước đây khi chưa có máy tính, Excel hay những thuật toán định lượng, những NĐT cẩn trọng, thông minh, có tầm nhìn vẫn đã thành công vang dội bởi vì họ đã rèn giũa cho mình kĩ năng và trực giác của người chủ nầy đến mức tối đa.

  Chúng tôi không phê phán PTKT nữa, nhưng phân tích doanh nghiệp – chúng tôi không gọi là PTCB hay FA gì cả – là việc bắt buộc ta phải làm tốt (!) Họa chăng khi được như vậy, nếu anh thích bổ sung thêm thời điểm mua hay đánh giá tâm lý/xung lực thị trường của đám đông bằng PTKT thì cũng chẳng hại gì. Còn nếu ngược lại, trên quan điểm của chúng tôi, cái nghề quan trọng nhất mà anh làm “chưa chín”, thì kết quả đầu tư của anh nhiều khả năng sẽ lợi bất cập hại…

  Chúc anh bền chí và bước gần hơn đến với mục tiêu của mình.
  S.A.F.E team

 • Mình nhớ Seth Klarman từng nói, đại ý là : chẳng có kiểu đầu tư nào là kết hợp giữa đầu tư giá trị và phân tích kỹ thuật cả. Hoặc là đầu tư giá trị, hoặc là không.
  Buffet cũng từng nói: Gọi “đầu tư giá trị” thật ra là thừa thãi. Vì còn có tên gọi nào khác cho đầu tư hay sao?

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!