Cổ phiếu giá 10 mà cổ tức 10% có đáng đầu tư ko? – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
27/02/2022

Chào BBT,
Hiện nay tôi thấy trên thị trường có một số cp rất an toàn với giá thấp nhưng cổ tức tiền cao bằng hoặc hơn ngân hàng như NDX, MCF, CVN… Theo BBT, những cp này có đáng/đáp ứng tiêu chí đầu tư dài hạn (1 – 3 năm)?
Trân trọng cảm ơn BBT!

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mình đoán rằng nhu cầu của bạn của bạn quan tâm tới những cổ phiếu mang lại “an toàn” với mức lãi suất vượt trội so với gửi tiết kiệm. Tuy vậy câu hỏi đặt ra liệu nó có thực sự an toàn? Với góc nhìn cá nhân của mình những con hào rộng, ngành kinh doanh ít chu kỳ, ban lãnh đạo chất lượng, bảng cân đối kế toán mạnh, kiểm toán Big 4, quản trị mạnh… “an toàn” hơn rất nhiều các cổ phiếu thiếu rất nhiều các yếu tố trên, trên thị trường hiện nay cũng không ít cổ phiếu có các yếu tố trên mà cổ tức tương đương gửi tiết kiệm.
  Góc nhìn cá nhân của mình thì tỉ suất cổ tức xem như “mồi” để thu hút các nhà đầu tư nhỏ lẻ hơn là cơ hội. Mình nghĩ có lý do đằng sau ở mức cổ tức cao như vậy hay ít ra mình không đánh giá cao mô hình đầu tư sử dụng nguồn lực tiền mặt để tái đầu tư thấp như vậy. Tuy nhiên cũng không thể đánh đồng các cổ phiếu cổ tức 10% là để “mồi” hay “bẫy” nhà đầu tư thì cần phải xét từng trường hợp cổ phiếu trong vòng tròn hiểu biết của mình với tư duy mua toàn bộ doanh nghiệp.

  Hồng Quân

 • cổ tức là một chuyện nhưng trên hết là khả năng lâu dài (cả về vĩ mô và nội tại) của DN và chống tham nhũng thì mới đáng để xét tới cổ tức bác ạ

 • Chúng tôi xin copy lại câu trả lời như trong mục Q&A kỳ 57, T4/2022 vừa qua, rất mong độc giả thứ lỗi vì trả lời muộn:

  “Chúng tôi đã thông báo sẽ không trả lời các câu hỏi về cổ phiếu ngoài Watch List nữa rồi mà nhỉ: (1) Vòng tròn hiểu biết chúng tôi hạn chế, có gần 2,000 case ngoài kia; (2) Có thể người hỏi đang nắm giữ nhiều cổ phiếu đó trong danh mục, nếu chúng tôi nói sai hoặc nói tiêu cực thì họ sẽ thù địch, chúng tôi gặp vài chục người như vậy rồi nên đã dừng hẳn công việc nầy lại.
  – S55: Chúc mừng anh đã săn tìm được một case thủy điện khá tốt, nhưng chúng tôi không hiểu biết về cty nầy, nếu lần sau anh muốn nhận được góp ý nhiều hơn anh có thể đóng góp bài dưới dạng The Security I Like Best cho email chúng tôi nhé. Chúng tôi sẽ có phần thưởng trí tuệ cũng như anh sẽ có nhiều độc giả khác đặt câu hỏi, phản biện ngược chiều thú vị.
  – DGT: Chúng tôi chỉ đề cập qua thương vụ DGT mua BDT chứ không rõ nội tình như anh hỏi được đâu, nếu có những khúc mắc sâu về nội tình doanh nghiệp như vậy anh cứ tự tin gọi điện cho phòng tài chính/IR công ty nhé. Nếu anh là cổ đông thì họ có nghĩa vụ phải trả lời, bằng không anh cứ lưu bằng chứng gửi Uỷ ban chứng khoán hoặc Sở Giao Dịch CK HCM/HN là họ “sợ” ngay. Chúng tôi cũng gặp nhiều cty như vậy rồi nên phải dùng thuật “cây gậy” nếu “củ cà rốt” không thành công thì mới giải quyết được vấn đề.
  – Cổ phiếu cổ tức cao: Vâng cổ tức cũng chỉ là một yếu tố thôi anh à, nó có thể là yếu tố chủ đạo khi anh đã làm đủ bài tập về nhà về mọi khía cạnh khác của doanh nghiệp. Anh có thể tham khảo lại các case chúng tôi đã phân tích nhé. Còn anh hỏi “có mua được không” thì chúng tôi từ chối trả lời như đã giải thích nhiều lần rồi.
  – PLX lãi/lỗ tồn kho: Thực sự số liệu nhập hàng FIFO/LIFO chính xác rồi tính lãi lỗ tồn kho thì chúng ta không dễ có số liệu đâu – có lẽ chỉ ban điều hành họ mới nắm được. Điểm chúng tôi nhấn mạnh là lãi lỗ hàng tồn kho chỉ nên được tính một lần % vốn hóa chứ không nên tính P/E nhân lên như một số kẻ ngoài kia làm. Anh có thể tham khảo bài phân tích case PLX chúng tôi đã phân tích trong ấn phẩm 51, T10/2021 thì phải.”

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!