Công ty có lợi thế cạnh tranh lớn. – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
05/03/2018

Chào BBT GN, em là một độc giả quen thuộc hay theo dõi bài viết của trang nhà, và cả các ấn phẩm mà BBT đã xuất bản.
Trong nhiều cổ phiếu BBT khuyến nghị, em có để ý một đặc điểm khá chung của những công ty tốt để mua vào là công ty đó có một lợi thế cạnh tranh gì đó, như CMN, APC, có một thị trường ghách hay gần như độc quyền trong đó.
Ngược lại cũng có những cổ phiếu gặp phải những rủi ro về cạnh tranh như VNS.
Em xin được hỏi BBT rằng, thông qua một vài đặc điểm nhận dạng nào chúng ta có thể tìm ra được các công ty có lợi thế cạnh tranh cao?.
Câu hỏi này khá là chúng, và nếu không phiền, BBT có thể nên ra thêm một vài cổ phiếu có lợi thế cạnh tranh tốt ở góc nhìn là thị trường ngách/độc quyền như APC hay CMN đang có mặt trên sàn?.
Em xin cảm ơn nhé!

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi bạn, rất mong được biết quý danh của bạn,

  Lợi thế cạnh tranh là một trong bốn yếu tố để ngài Buffett, Munger và Chris Davis sàng lọc cơ hội đầu tư. Một công ty nhất thiết phải có lợi thế cạnh tranh thì mới tồn tại được trong môi trường kinh doanh khắc nghiệt – từ đó đem lại lợi ích lâu dài cho các cổ đông nắm giữ.

  Lợi thế cạnh tranh mỗi lĩnh vực, mỗi doanh nghiệp đặc thù sẽ khác nhau. Bạn có thể xem xét các yếu tố: (1) thị phần và nguyên nhân công ty có được mức thị phần đó? (2) rào cản gia nhập ngành có cao không? (3) tại sao sản phẩm/dịch vụ của doanh nghiệp được khách hàng sử dụng thường xuyên hơn đối thủ cạnh tranh, do giá cả/chất lượng/ hay thương hiệu? (4) ban lãnh đạo có liên tục cải thiện hoạt động kinh doanh để gia tăng lợi thế cạnh tranh hay không?

  Về các case trên sàn thì nhiều vô kể. Chẳng hạn như VNM độc chiếm ngành sữa nhờ kênh phân phối và thương hiệu mạnh. HPG nhờ lợi thế quy mô lớn, trở thành nhà sản xuất chi phí thấp (low-cost producer). Hay MWG nhờ chất lượng dịch vụ tốt. Hay SCS, VJC nhờ đặc thù ngành có rào cản gia nhập khó khăn… Nếu bạn nghiên cứu kĩ sẽ hiểu được tại sao các công ty này có được tỷ lệ ROE và thị phần hơn hẳn các doanh nghiệp trung bình khác.

  Cám ơn bạn vì câu hỏi hay và rất mong được bạn ủng hộ lâu dài.
  Angelos

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!