Đánh giá HHS: vốn hóa bằng 50% tổng lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
21/04/2020

Chào Team TGN, theo BCTC hợp nhất năm 2019 đã kiểm toán, HHS đang nắm trong tay 1.922 tỷ tiền mặt và tiền gửi ngân hàng, 178 tỷ phải thu ngắn hạn, 307 tỷ tồn kho là các oto tải đang kinh doanh và một số bđs, chưa kể còn hơn 1.000 tỷ tài sản dài hạn khác. Tổng nợ phải trả chỉ 195 tỷ và không có nợ vay ngân hàng.
Vốn hóa thị trường đang ở mức loanh quanh 1.000 tỷ ~ 50% tổng lượng tiền mặt và tiền gửi ngân hàng. Liệu đây có phải là 1 case giá hời mua 1$ với giá 50cent? hay có các yếu tố nào uẩn khúc bên trong khiến thị trường luôn định giá dưới giá trị một khoảng rất lớn suốt 1 thời gian dài?
Vậy nhờ team đánh giá và đưa ra quan điểm về case nay giúp.
Xin cảm ơn!

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mong là SAFE team sẽ để ý kỹ case này nhé, một trường hợp khá thú vị ở thị trường Việt Nam.
  Do khá hào hứng với số liệu như trên nên mình tìm hiểu thử, với riêng bản cân đối kết toán, lượng tiền gửi đều đặn tăng quá các năm, nên có thể sẽ là ” tiền thật” chứ không phải những nghiệp vụ Vay trả như case JVC một thời. Chỉ xét riêng khoản tiền thôi thì cũng đủ để nhà đầu tư lời gấp đôi.
  Tuy nhiên, với những case đầu tư theo giá trị ròng ở hiện tại như này, câu hỏi luôn là chúng ta có thể rút tiền ra bằng cách nào? Đi sâu vào vấn đề ban lãnh đạo công ty, xét thấy chưa có định hướng chủ sở hữu, khi mà gần như không có trả lại tiền qua cổ tức cho cổ đông ở trong từ khi thành lập đến giờ, liên tục tăng vốn điều lệ, trong khi hoạt động kinh doanh không hiệu quả, mức sinh lời trên tài sản chỉ sấp sỉ mức lãi suất ngân hàng.
  Cơ cấu cổ đông gần như không có đối trọng, khi công ty liên quan là TCH chiếm khoảng 35% cổ phần, số còn lại phân phối ở các cổ đông khác… Thành phần Hội đồng quản trị và ban giám đốc gần như không hề nắm cổ phần, ngoại trừ ông Chủ tịch hội đồng quản trị khoản 5% ( cũng đồng thời là chủ tịch TCH). Và đặc biệt hơn là thành phần trong các ban này, gần như kinh nghiệm quản trị và lãnh đạo không có, mức lương thì nhận với hình thức tượng trưng của trung bình 2 triệu/ người/ tháng, trong khi đang quản trị công ty có số tài sản tới hơn 3000 tỷ.
  Động thái mới nhất là việc cho TCH mua lại toàn bộ số cổ phiếu quỹ mà không qua chào bán công ty, với giá rất thấp so với lượng tiền hiện có, không thấy sức mạnh của hội đồng quản trị trong việc bảo vệ cổ đông.
  Có vẻ như đây đang là một hình nộm công ty với đầu đủ các bộ phận theo cơ cấu như luật định, xong hoàn toàn không vận hành một chút nào.
  Trường hợp này làm tôi nhớ tới khoản đầu tư vào một công ty bản đồ của ngài Graham, trong đó ông đã tập hợp đủ cổ đông để ép ban quản trị phải chia lại số tiền và chứng khoán hiện hữu lại cho công đông, tuy nhiên ở đây với cơ cấu 36% do TCH nắm , gần 5% do ông Chủ tịch nắm, và khoản 10% cổ phiếu quỹ vẫn do ban quản trị có quyền chi phối, việc nhà đầu tư bên ngoài mơ tưởng đến việc thay đổi ban lãnh đạo là không thể.
  One more thing, case này gần như là “chuyện nhà” của hai công ty Hoàng Huy group với nhau, người ngoài như ta không nên xem vào làm chi.

 • Vâng cám ơn góp ý của anh,

  Quả thực HHS là trong một trong những case kinh điển dạng “điếu xì gà hút dở” (cigar-butt) mà ngài Graham thường nhắc đến. Tuy nhiên ở Việt Nam, như chúng tôi đã nhắc nhiều về sai lầm của bản thân trong các ấn phẩm VII và XIX, phương pháp đầu tư nầy ở Việt Nam còn nhiều hạn chế, chủ yếu do rủi ro quản trị, rủi ro thanh khoản và rủi ro xói mòn giá trị thực.

  Dù vậy, từ 2020 trở đi chúng tôi sẽ không trả lời các câu hỏi về cổ phiếu công khai trên website mà chỉ thực hiện bên trong ấn phẩm (inside the issue) thôi anh nhé! Do đó, trong tương lai gần nếu thời điểm phù hợp, chúng tôi sẽ tiến hành phân tích cổ phiếu nầy nếu được cho anh và các độc giả quan tâm đến phương pháp “cigar-butt” được nhờ.

  Chúc anh luôn giữ lí trí và vững bước trên con đường đầu tư của mình.
  S.A.F.E team

  • Rất mong BBT sớm phân tích phương pháp “Cigar-butt” nói chung và tại Việt Nam nói riêng và qua đó phân tích CP HHS luôn.
   Xin cảm ơn BTT và chúc sức khỏe.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!