Đánh giá triển vọng của Gỗ Đức Thành – GDT, công ty số 1 ngành gỗ – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
29/05/2018

Mình đang nghiên cứu về GDT, hầu hết các bài phân tích đều đánh giá triển vọng GDT tốt và đây là cổ phiếu đầu tư tăng trưởng. Tuy nhiên mình cũng khá thắc mắc là vì sao năm nào ty cũng đem hết lợi nhuận ra chi trả cổ tức. Vì là công ty gia đình hay còn lý do nào khác? Và mình cũng đọc được một số thông tin như sau:

Giá sắp giảm hơn 50%. Lợi nhuận Q4 giảm 50%. GDT hết thời vì lãnh đạo doanh nghiệp quá kém và không có khả năng phát triển hơn mức cty gia đình cục bộ. Các năm qua biên lợi nhuận GDT tăng đều vì cắt giảm chi phí triệt để. GDT kg đầu tư vào phát triển sản phẩm, kg có khả năng phát triển thị trường mới do sản phẩm quá sơ sài, đơn giản, ấu trĩ, thiếu tính cạnh tranh. Năm nay giá gỗ cao su tăng cao bộc lộ toàn bộ yếu điểm của ban điều hành: khả năng tăng trưởng kém, giảm chi phí triệt để, điều hành cục bộ, nhân sự kém chất lượng, bóp nghẹt sức sáng tạo. GDT đã kém đến mức sản xuất hàng đồng giá ở thị trường Hàn Quốc. Với xu thế người tiêu dùng ngày càng đòi hỏi sản phẩm cao cấp và chất lượng, GDT đã ngày càng mất dần thị phần xuất khẩu, do sản phẩm giá trị thấp, mẫu mã xấu, kg có chất xám. Trước đây Disney từng muốn hợp tác phát triển sp nhưng GDT đã từ chối do ngại đầu tư vào phát triển sản phẩm. GDT hoàn toàn kg đầu tư gì cho tăng trưởng, nên đến thời điểm này đã hoàn toàn tụt hậu trong thị trường. Dự kiến biên lợi nhuận và doanh thu tiếp tục giảm mạnh. Biết rõ điều này nên nội bộ GDT tìm cách bán hết cp”

“Cách đây không lâu Gỗ Đức Thành tìm kiếm nhà đầu tư thông qua các cty chứng khoán để giúp GDT phát triển. GDT quảng cáo về doanh thu và lợi nhuận không ngừng của mình. Tuy nhiên khi các quỹ tìm hiểu đều đã lắc đầu từ chối vì lý do sản phẩm quá nông cạn, tầm thường, ít có giá trị. Phần lớn doanh thu từ xuất khẩu nhưng GDT hoàn toàn gia công cho nước ngoài chứ kg có thương hiệu ở thị trường nước ngoài. Văn hóa là điều quan trọng và các nhân viên được trả công thấp và hoàn toàn không có tính sáng tạo. Nhân viên sợ chủ thay vì hết lòng làm việc và văn hóa bóp nghẹt sáng tạo khiến sản phẩm trông ấu trĩ, khâu bán hàng không hiệu quả. Ban điều hành là công ty gia đình nên tổ chức không chuyên nghiệp, không dám đầu tư phát triển sản phẩm để doanh thu tăng bền vững, mà chỉ biết tiết kiệm chi phí triệt để, làm cho lợi nhuận biên tăng nhưng đánh mất tăng trưởng tương lai. Năm 2017 tăng trưởng bắt đầu sụt giảm mạnh, và đúng thời điểm GDT ra sức giới thiệu về mình để bán cho nhà đầu tư, giúp các thành viên gia đình thoái vốn. Tìm hiểu về mối quan hệ supplier thì biết GDT quịt tiền, gian dối. Toàn bộ hệ sinh thái xung quanh GDT đều rất chán ghét công ty này. Ngay cả nhà đầu tư lỡ trót tin tưởng mà đầu tư vào thì cũng rất khó thoái vốn vì thanh khoản cực thấp. Chừng nào ban lãnh đạo hiện tại còn tiếng nói thì GDT chắc chắn không có khả năng phát triển. Tất cả tiền mặt dùng để ngân hàng và trả cổ tức, thay vì đầu tư vào kinh doanh.”

Mong mọi người cho ý kiến, vì những thông tin này khá khó xác minh.
Mình cảm ơn ạ

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • chào bạn,
  Đọc câu hỏi của bạn mình xin trả lời một vài quan điểm mà theo mình nghĩ bạn có thể tự xác nhận được:
  1, đội ngũ công nhân viên của GDT có những người đã làm việc tới hơn 10 năm, chính sách lương thưởng của gdt rất tốt, có tháng lương 13, 14, 15.
  Đây là mình trò chuyện với một anh bạn làm việc ở GDT trong bộ phận marketiting. Anh này không còn làm ở gdt nữa, nhưng những gì đánh giá ở trên là khá khách quan. Anh này cũng có nói về điều mà gdt cần làm là bộ phần marketting ở thị trường nội địa cần tăng cường pr các thứ nhiều hơn…
  Điều thứ 2, thì mình không dám khẳng định, tuy nhiên phải thấy một sự thật là GDT có chi phí bán hàng chiếm tỷ trọng ‘khá ít’ khoảng 4% so với doanh thu trong các năm qua. Cái này là một nhược điểm hay ưu điểm, hay là song song cả hai thì có lẽ ban lãnh đạo công ty- những con người đã chèo lái con thuyền gỗ GDT trong gần 2 thập kỷ qua mới hiểu rõ đc.
  Bạn có thể xác nhận điều này thêm lần nữa bằng cách gọi điện thoại tới công ty.
  2, GDT không phải là không đầu tư cho tăng trưởng, mình nghĩ câu hỏi cần thiết ở đây phải là ‘ gdt có cơ hội để cho sự tăng trưởng không? và liệu gdt có đáp ứng được điều này?’
  Quan điểm của bản thân mình, là gdt vẫn có những cơ hội tăng trưởng về thị trường, và gdt vẫn tìm cách đón nhận cơ hội này- theo như cách Bà Liệu chủ tịch GDT chia sẻ là ‘ từ từ và an toàn’.
  hiện tại, GDT gia tăng công suất bằng cách mua thêm máy móc mới, chứ không phải mua thêm đất đai, mở rộng nhà xưởng.
  Điều này có thật hay không? có lẽ ở phương diện nhà đầu tư cá nhân sẽ khó có thể biết đc chính xác, tuy vậy, với những gì đã làm đc ở trong quá khứ- giữa nói và hành động, mình thiết nghĩ, có thể tin tưởng vào bộ máy lãnh đạo GDT- ít nhất là cũng ko tới nối cuỗm tiền của cổ đông đi nơi khác.
  3, về mẫu mã chất lượng của sản phẩm GDT, nếu bạn ở sài gọn, và thuận tiện có dip hãy ghé thăm các cửa hàng của GDT, hoặc hỏi các khách hàng sử dụng sản phẩm GDT xem thế nào?

  Chúc bạn đầu tư vui!

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!