Đôi điều góp ý với BBT – The Golden Newsletter Vietnam
7 replies
17/12/2020

9 tháng vừa rồi là thời điểm tốt nhất để đầu tư và tham gia vào thị trường chứng khoán, tuy nhiên cũng trong 9 tháng đấy những điều tôi nhận được từ 9 ấn phẩm đầu tư của TGN lại rất hạn chế.

Tôi nghĩ BBT nên cố gắng hết sức trong việc tìm và giới thiệu cho độc giả 1 cổ phiếu trong rổ “In” ít nhất là 1 tháng 1 lần, và điều này nên được coi là mục đích của mỗi ấn phẩm từ nay trở đi. Việc chúng tôi chờ đợi 1 tháng ròng rã, đôi khi chỉ nhận lại được 1 hoặc 2 stock picks, và đôi khi những stock pick đó thường là “Out” hay “Too Tough” thì cũng không có quá nhiều ý nghĩa và giá trị.

Tôi nghĩ nếu làm được điều đó, nó sẽ nâng tầm ấn phẩm của các bạn từ “good to know” thành “must read” và thay đổi quan điểm của tôi, người đã mua tất cả các ấn phẩm của các bạn từ ngày đầu đến nay- và đang phân vân không biết có nên subscribe gói 36T sắp tới không.

Đối với việc giấy bút có hạn mà tôi thấy các bạn hay nêu ra trong các ấn phẩm của mình, tôi nghĩ các bạn nên cắt phần mở đầu khá dài dòng và nên nén nó bằng 1 cái link lại. Cá nhân tôi thấy nếu cắt phần mở đầu, cắt phần tin tức trong tháng ở cuối mỗi ấn phẩm và chỉ để link dán thì sẽ tiết kiệm rất nhiều giấy bút cho các bạn và cũng cho những độc giả như tôi để thực sự đánh giá được chất lượng của ấn phẩm tháng đó.

Tôi trân trọng công sức của BBT, cụ thể như những chuyên đề về ngành nước, dầu khí, và ấn phẩm Malaysia tháng vừa rồi etc. và điều đó giúp tôi hiểu hơn về những ngành nghề này, nhưng giá trị lớn nhất mà tôi cần từ BBT chính là những ngành nghề mà các bạn hiểu rõ nhất. Đúng vậy, tôi cần nhận được quan điểm của các DN mà các bạn nắm vững, các DN trong các ngành nghề mà các bạn hiểu rõ (circle of competence), bất kể là ngành nghề gì, và tôi mong rằng các bạn có thể cập nhập tình hình KD, quan điểm của các bạn về các DN đó hằng quý hay mỗi nửa năm. Khi các bạn làm được điều tưởng như bình thường nhưng cực kỳ giá trị đó thì mới nên mở rộng ngành nghề và lĩnh vực của mình.

Có những DN tốt, bài bản, và giá đã về mức cực kỳ hấp dẫn trong 9 tháng qua mà tôi vẫn không thể tìm thấy tên những công ty đó trong 9 tháng vừa rồi trong các ấn phẩm của các bạn. Và tôi tin chắc là các bạn hiểu rất rõ về các DN đó.

Lời khuyên cuối cùng của tôi dành cho BBT là các bạn nên xem lại mục đích của mình khi thực hiện project này và hiểu giá trị các độc giả thực sự cần là gì.

7 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Cũng là 1 độc giả lâu năm, tôi lại nghĩ anh đang có kỳ vọng nhầm rồi.
  Bản chất anh đang muốn nhận được các ý tưởng tốt cụ thể để kiếm tiền từ đó. Vậy cái anh cần là 1 dịch vụ tư vấn đầu tư, họ sẽ đưa ra các ý tưởng cụ thể, tính phí trên lợi nhuận anh kiếm được.

  Giá trị các ấn phẩm đầu tư như này nằm ở chỗ:
  1. Tổng hợp các kiến thức, kỹ năng cần thiết cho việc đầu tư.
  2. Đưa ra quan điểm trái chiều.
  3. Làm các ví dụ phân tích mẫu. Cái này tôi đánh giá cao team GN. Tôi cũng từng đọc các bức thư gửi cổ đông của Waren Bufett, 1 dạng ấn phẩm đầu tư, WB cũng chia sẻ nhiều như mục 1,2. Nhưng WB cũng ko làm mục 3.

 • Vâng cám ơn góp ý của anh, tôi là Angelos xin thay mặt BBT đang bận rộn để trả lời:

  Nếu là một nhà đầu tư giá trị lâu năm, chắc anh sẽ nhớ đến câu châm ngôn khá hay của ngài Buffett: “Hãy coi sự nghiệp đầu tư của mình là 20 chiếc lỗ trên hàng rào, và bạn chỉ có đúng 20 quyết định lớn để đóng vào. Khi bạn nghĩ đến các cơ hội ít ỏi như vậy, bạn sẽ hành động khác đi rất nhiều…” Chúng tôi thì không giới hạn mình đến mức 20 lỗ trong suốt nhiều thập kỷ tới, nhưng quả thực con số 1 cơ hội đầu tư/tháng của anh khiến chúng tôi thực sự phải “bàng hoàng”!

  (1) Anh mất kiên nhẫn khi chỉ mới đọc ấn phẩm được vỏn vẹn 9 tháng. Ngài Munger từng đọc ấn phẩm investment newsletter của Barrons non 50 năm cho đến khi ông tìm được ý tưởng tuyệt vời ở case “distressed debt” Teneco (https://www.gurufocus.com/news/1033930/lessons-that-made-charlie-munger-80-million). “Munger’s story here teaches us several great lessons. First is to have the patience to wait for clearly undervalued opportunities. After 50 years of reading Barron’s, he found only one investment worth taking. When he found it, he bet heavily. An 80-year-old man at that time was investing and ready to wait for several years, not just days or months in the positions”

  (2) Anh nghĩ giản đơn rằng các ý tưởng đầu tư tuyệt vời có thể nẩy ra được mỗi tháng dễ dàng như nấm mọc sau mưa vậy, đặc biệt ở giai đoạn thị trường đã ở mức định giá cao như hiện tại, khiến các món hời ngày càng cạn kiệt.

  (3) Anh thậm chí còn chưa bao giờ đọc kĩ xem phần giới thiệu của chúng tôi – đó đích thực là 3 mục tiêu chính của project nầy.

  Chúng tôi rất lấy làm tiếc khi anh cảm thấy ấn phẩm đầu tư giá trị của chúng tôi không phù hợp, nếu được anh có thể gợi ý các công ty cơ bản tốt mà anh đề cập để chúng tôi đào sâu, còn nếu không anh có thể liên hệ admin fanpage/email để chúng tôi hoàn tiền lại theo tỷ lệ (pro-rata refund) cho các ấn phẩm còn lại trong thời hạn subscription của anh.

  Thực ra project của chúng tôi không hề đặt mục tiêu “welcome” tất cả các nhà đầu tư cá nhân trên thị trường, nếu họ không có cùng tư duy đầu tư giá trị, dài hạn cùng với đức tính kiên nhẫn vốn có. Mong anh thông cảm và chúc anh luôn lí trí trên con đường đầu tư của mình nhé!

  Angelos

  • Đầu tiên tôi xin tự nhận là nhà đầu tư dài hạn với investment thesis là coffee-can approach. Nếu vẫn chưa thể qualify là targeted reader của TGN thì tôi cũng xin chịu.

   Charlie Munger là thần tượng của tôi, và những gì tôi đưa ra trong bài viết đầu tiêu chính xác là điều tôi muốn các bạn hướng tới, hãy trở thành phiên bản Barrons của Việt Nam.

   Tôi sử dụng thời điểm 9 tháng vì đây là thời điểm từ khi dịch bệnh xảy ra cho tới nay, chứ không phải là do tôi mới đầu tư hay chỉ đọc ấn phẩm của các bạn trong 9 tháng gần nhất và đưa ra những quan điểm của mình, bạn hiểu ý tôi chứ?

   (Các ý tưởng đầu tư tuyệt vời có thể nẩy ra như nấm mọc sau mưa và đặc biệt ở giai đoạn thị trường đã ở mức giá cao như hiện tại)

   Làm ơn hãy thừa nhận là các bạn cũng có đôi chút mất tập trung trong giai đoạn vừa rồi.

   Bạn có thể đổ lỗi cho thị trường ở mức giá cao cả ngày nhưng đoán xem thị trường trước đó ở mức giá nào. Nếu bạn nói rằng tôi nghĩ các ý tưởng đầu tư tuyệt vời nẩy ra như nấm mọc sau mưa thì cũng không hề sai. Thời điểm từ tháng 3-tháng 7 là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu, và các bạn đã ở đâu sau cơn mưa đó?

   Tôi tôn thờ concentration trong đầu tư nên bạn làm ơn đừng đưa ra ý kiến chủ quan rằng tôi thiếu kiên nhẫn nữa, cá nhân tôi chỉ mua 1 cổ phiếu cơ bản khi thị trường tụt xuống mức thấp nhất trong năm nay và tôi xác định sẽ nắm giữ đến chết. Liệu điều đó có phản ánh việc tôi nghĩ các ý tưởng đầu tư tuyệt vời nẩy ra như nấm mọc sau mưa không?

   Ngược lại, tôi muốn các bạn hướng tới điều đó, ít nhất là hãy có suy nghĩ tìm 1 cổ phiếu tuyệt vời trong mỗi ấn phẩm của các bạn. Làm ơn đừng đổ lỗi cho hoàn cảnh thị trường, rất nông cạn.

   Nếu bạn đã trích dẫn Charlie Munger thì tôi cũng xin trích dẫn 1 từ làm nên thành công của ông ý: Be rational, ít nhất là đối với các ấn phẩm của bạn.

   Bạn Huy nói đúng, tôi xin lỗi vì tôi đã tham vọng đối với các ấn phẩm của các bạn. Đơn giản là tôi cũng làm trong ngành tài chính và tôi cũng phải soạn, tìm hiểu cổ phiếu như các bạn. Tôi thấy nó quá ít và thông tin đối với các cổ phiếu tốt vẫn còn thiêu sót. Xin lỗi vì đã quá tham vọng.

   Tôi không cần hoàn tiền vì đơn giản tôi đã sử dụng hết các dịch vụ của các bạn bằng cách đọc hết các ấn phẩm của TGN. Việc tôi làm sẽ chỉ là ngừng subscribe ấn phẩm khi hết hạn. Chúc các bạn những điều tốt đep nhất với các ấn phấm sắp tới của mình.

   • Vâng chào anh Duy Anh, chúng tôi đã trả lời ở trên rồi đấy anh à…

    (1) Chúng tôi không phải nơi “phím hàng” mỗi tháng, nếu cần dịch vụ ấy, anh có thể tìm đến các hội nhóm Zalo, các diễn đàn, các anh/chị môi giới rất nhiều ngoài kia làm mỗi ngày… Barrons cũng không hề làm điều này – nếu anh có thực sự tìm hiểu, nó chỉ là một tạp chí về tài chính với những tin tức mà thôi.

    (2) Anh nói chúng tôi sai lầm khi không giới thiệu nhiều cơ hội tuyệt vời trong giai đoạn “vàng” T3/2020, chúng tôi cũng chịu, anh hãy thử nhắn tin phàn nàn ngài Buffett, Munger hay Howard Marks xem tại sao các ông ấy không mua vào những cổ phiếu công nghệ khi Dow Jones giảm mạnh (!) Bởi vì chúng tôi là NĐT giá trị, chúng tôi không phải những kẻ “timing” và luôn nắm giữ những cổ phiếu mình đã đầu tư. Giai đoạn “vàng” này thật ra chỉ được anh tự tin nói khi đã nhìn về phía sau (rearview mirror). Anh đã ở đâu khi chúng tôi cảnh báo một thị trường bull market nghiêm trọng suốt cuối 2017 đến đầu Q1/2018, sau đó phân tích kĩ lưỡng những cơ hội tuyệt vời mà lúc đó chưa hề có ai biết tới như VEA, CTR?

    (3) Tôi vừa check lại subscription của anh, thì anh chỉ mới đăng ký đặt mua ngày 15/07/2020 vừa qua, rõ ràng là một độc giả mới, chưa từng theo dõi chúng tôi lâu nên chúng tôi cũng không ngạc nhiên khi anh mất kiên nhẫn và đòi hỏi nhiều như vậy… Cái giá phải trả cho việc mất kiên nhẫn (impatience) là rất lớn, và hi vọng anh hiểu rằng kết quả ngắn hạn (short-term performance) chẳng nói lên được điều cả, đặc biệt trên con đường đầu tư dài hạn sắp tới.

    Dù sao đi nữa, cũng rất vui khi có một NĐT ở Việt Nam theo đuổi chiến lược “coffee-can investing”, cất tủ những cơ hội quý giá. Song cách anh đòi hỏi chúng tôi lại khiến chúng tôi nghi ngờ điều đó…

    Angelos

 • Xin chào bạn,

  Xem qua câu chuyện và cách lập luận của bạn thì tôi nhận thấy phảng phất sự FOMO và thiếu kiên nhẫn (đây là hai kẻ thù của trường phái đầu tư giá trị). Qua đó tôi nghi ngờ việc bạn là fan của trường phái đầu tư dài hạn và giá trị, hoặc bạn đang tưởng rằng như thế.

  Đặt trường hợp nếu ban biên tập phím bạn mỗi tháng một mã cổ phiếu với khuyến nghị “IN” thì sẽ thế nào? Bạn sẽ tự mình tìm ra 1, 2 mã cổ phiếu tốt nhất trong số chúng để mua chăng? Vậy thì những đánh giá hời hợt đó liệu bạn còn thấy cần? Liệu bạn còn tin tưởng? Hay bạn sẽ mua tất cả chúng và biến danh mục của bạn thành một danh mục đại diện toàn thị trường? Vậy ra thị trường có nhiều hằng hà sa số những “con gà đẻ trứng vàng” đến thế mà tất cả chúng ta ko biết chăng?

  Với cá nhân tôi, tần suất phân tích hiện tại của ban biên tập đã khiến tôi rất hài lòng rồi. Đặc biệt là hai trường hợp NTC và CTR thôi đã là quá đủ để độc giả thắng lớn và qua đó khẳng định sự sâu sắc trong phân tích của họ hơn hẳn những hội nhóm phím hàng dày đặc nhan nhản thị trường.

  Với cách bạn nuối tiếc khoảng thời gian thị trường đầy sự phấn khích vừa rồi thì tôi hết sức quan ngại khả năng chịu đựng của bạn trước những cái bẫy cảm xúc và sự mời mọc ngon ngọt từ đám đông kia. Chỉ có đôi lời!

  Chúc bạn thành công

 • Các nhận định của BBT TGN chỉ mang giá trị tham khảo. Tôi cũng là nhà đầu tư dài hạn, và với 1 chút kiêu ngạo: tôi cho rằng khả năng của mình không thua kém gì các thành viên TGN. Tuy nhiên, tôi không mua ấn phẩm như kim chỉ nam cho việc đầu tư thành công mà tôi mua với mục đích liên tục cập nhật thông tin, dùng các thông tin này bổ sung cho quá trình ra quyết định đầu tư của mình. Các ấn phẩm của BBT chưa bao giờ thỏa mãn được tôi, nhưng chưa bao giờ tôi thấy vọng về các ấn phẩm. Tất cả các cp được BBT đề cập đều được tôi phân tích lại bởi giá trị các khuyến nghị sẽ thay đổi liên tục: Từ “too tough” sang “In” và ngược lại, có thể chỉ trong 1 đêm, và tôi không cần đợi BBT review lại một khi tôi đã chuẩn bị sẵn mọi thứ.

  Nếu anh làm việc ngoài lĩnh vực tài chính, tôi có thể thông cảm cho sự góp ý của anh. Tuy nhiên, việc anh không thể tự đưa ra quyết định đầu tư cho chính mình trong khi anh đang làm việc trong lĩnh vực có liên quan khiến tôi không chắc chắn lắm về việc anh đang ở đỉnh cao sự nghiệp của mình.

  Anh bảo thời điểm từ tháng 3 tới tháng 7 là thời điểm tuyệt vời để mua cổ phiếu, vậy anh đã mua chưa? Hay anh phụ thuộc những ấn phẩm của BBT để rồi khi khoảnh thời gian ấy trôi đi và anh hối tiếc?

  • Tôi cũng có chút nghi ngờ về việc chủ topic nói mình là 1 nhà đầu tư Coffee-can approach. Qua những chia sẻ, tôi có thể đoán dc phần nào bạn “duy anh” có thể là nhà đầu cơ nhưng nghĩ mình là đầu tư. Và mục đích để đọc ấn phẩm đầu tư Newsletter chỉ để đọc phần khuyến nghị cp như rất nhiều tay đầu cơ mà tôi từng quen – họ đăng ký ấn phẩm chỉ đọc đúng phần khuyến nghị cp và xong… Cho nên cũng ko trách dc nếu anh ấy cảm thấy quá ít cp trong rổ “In” và cảm thấy ko hài lòng về điều đó.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!