HỎI VỀ BÁN KHỐNG VÀ ĐẠO ĐỨC NGƯỜI QUẢN LÝ QUỸ – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
31/03/2021

Chào SAFE team,

Gần đây có nổi lên vụ bán khống Gamestop và cũng như đợt bán tháo của các ngân hàng với các giao dịch mờ ám của quỹ Archegos với lo ngại về việc bán khống. Do vậy, mình có một vài câu hỏi rất mong nhận được sự giải đáp của SAFE team:
1. Việc bán khống có mức độ nguy hại đến như thế nào, và liệu ở thị trường Việt Nam có kiểu xuất hiện mua bán khống để làm giá cổ phiếu thay đổi mặc kệ diễn biến của thị trường không? Và làm sao để nhận ra mối nguy hại đó để phòng tránh?
2. SAFE team hay nhắc đến việc đánh giá đạo đức ban lãnh đạo của công ty. Tuy nhiên, trong trường hợp quỹ Archegos thì đạo đức của người đứng đầu quỹ cũng gây dấu hỏi lớn. Đó cũng là lý do mà quỹ phải dùng hợp đồng hoán đổi (swap) để giấu danh tính khi giao dịch. Vậy xin hỏi là làm sao ta có thể cảnh giác đối với đội ngũ lãnh đạo của các quỹ đầu tư chứ không chỉ quan tâm đến hiệu quả của quỹ, khi xu hướng đầu tư vào các quỹ tại Việt Nam trong các năm gần đây ngày càng gia tăng.
Cám ơn SAFE team.

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Theo mình thấy thì bán khống chỉ gây nguy hại cho những ai đặt cược giá lên quá đà mà thôi, đặt biệt là những nhà đầu tư dùng Margin, vì nếu 1 công ty tốt và đã định giá ở mức hợp lý rồi thì giá giảm nữa chính là điều tốt cho nhà đầu tư, và kể cả nếu công ty muốn huy động vốn thì công ty hoàn toàn có thể đặt ra mức huy động cao hơn so với giá thị trường của họ mà không có vấn đề gì cả, tất nhiên, 1 công ty tốt luôn được những cổ đông yêu quý mà.

  Còn để nhận diện 1 quỹ đầu tư có đạo đức tốt hay không thì tương đối khó hơn so với nhận định các lãnh đạo cty vì phạm vi hoạt động của họ rộng hơn, cần có cái nhìn tổng quát. Tuy nhiên đánh giá “rủi ro của 1 quỹ đầu tư” thì lại đơn giản, chỉ cần đánh giá lần lượt từng công ty mà họ đầu tư rồi rút ra kết luận là những khoản đầu tư đó có an toàn với bạn không, khá khó để các quỹ đầu tư có thể rút ruột lợi nhuận, và thường là bạn có thể lựa chọn rút vốn dựa trên hiệu suất của quỹ bất kỳ thời điểm nào.

  Nhìn chung theo quan điểm của mình, quỹ đầu tư cũng giống như ngân hàng vậy (và ở ngân hàng bạn cũng không biết cụ thể danh mục đầu tư của họ như quỹ Archegos vậy), nếu ngân hàng có lãi thì bạn chắc chắn được chia, quỹ đầu tư cũng thế, khác nhau giữa các đơn vị như vậy là rủi ro mà họ chấp nhận, có quỹ đầu tư sẽ giữ vững tiêu chí an toàn rất tốt, có quỹ sẽ đầu tư mạo hiểm hơn để kiếm lợi nhuận lớn hơn Soft Bank và Archegos là 2 ví dụ của dạng quỹ mạo hiểm, còn nếu xem ngân hàng như 1 dạng quỹ đầu tư thì rủi ro của họ là cực thấp, vì họ được bảo hiểm bằng chính tài sản của những nơi họ đầu tư (cho vay) vào. Tuy nhiên ở thế giới hiện đại ngày nay thì có vẻ như ngân hàng không còn thực sự là đầu tư an toàn nữa, họ sẵn sàng mạo hiểm trên thị trường Forex và cho vay bất động sản đến đáng kinh ngạc, điều đã tạo ra bong bóng bất động sản 2008 và tin rằng có thể còn nhiều bong bóng nữa.

 • Vâng chào anh, cám ơn câu hỏi của anh, chúng tôi đã trả lời lần lượt các câu hỏi trong mục Q&A with S.A.F.E của ấn phẩm 45 vừa qua.

  Xin được trích lại: “1. Trước đây chúng tôi có một bài dịch từ ngài Buffett bàn về bán khống (https://bit.ly/3t8tsWX), thì tương tự ông, và trái ngược với quan điểm các NĐT không chuyên ngoài kia, ở trong thị trường đủ lâu, chúng tôi không hề cảm thấy bán khống là quỷ quyệt (evil) hay thất đức (immoral) gì cả! Bán khống dạng activist như một số người làm gần đây như Muddy Waters, Citron Research, Einhorn, Chanos khiến đám đông cho rằng giống “thao túng giá” cổ phiếu quá. Trên thực tế, bán khống là một lực lượng tốt giúp loại trừ các case gian lận (fraud), nếu không cho phép bán khống như Việt Nam hiện tại, sẽ có rất nhiều vốn liếng của các NĐT mất vào những tay CEO ma mãnh với kĩ năng kể chuyện và gian lận sổ sách tinh vi.
  Tuy nhiên, riêng cá nhân chúng tôi có lẽ sẽ không bao giờ “naked short” một cổ phiếu nào trừ nghiệp vụ arbitrage hoặc buộc phải hedge, như bài viết ở link trên của ngài Buffett, bán khống là trò chơi limited profit/unlimited loss, và có yếu tố margin đòn bẩy do đó rất khó khăn về mặt tâm lý và chọn thời điểm timing, dễ gặp phải những pha “short squeeze” như anh thấy ở case Gamestop Corp (“GME”) vừa qua.

  2. Archegos không phải quỹ hedge fund anh nhé, nó là family office, tức tiền cá nhân của Bill Hwang & gia đình mà thôi (vì trước đây ông ta bị SEC điều tra giao dịch nội gián và tước giấy phép quản lý quỹ). Như phần tin tức dưới chúng tôi đã giải thích sâu hơn, nó không đơn thuần “bài bạc” như cách báo chí nói, mà có thể đây là một kế hoạch thao túng giá cổ phiếu rất chuyên nghiệp của nhóm cựu PM quỹ Tiger Management, song vì họ quản trị rủi ro “Thiên nga đen” hơi kém nên đã bị quét sạch hoàn toàn!”

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!