Hỏi về cách định giá mos theo philtown – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
29/01/2019

Ban biên tập có thể cho mình một ví dụ mẫu về cách xác định biên an toàn theo nhà đầu tư philtown

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào bạn,
  Theo mình nhớ thì trong quyển “Ngày đòi nợ” của Phil Town có đề cập đến vấn đề định giá cp (sticker price) và tính toán MOS bằng cách đơn giản là lấy sticker price chia 2. Phương pháp định giá của Phil Town bao gồm:
  B1: Tìm TTM EPS.
  B2: Ước lượng mức tăng trưởng (Growth).
  B3: Ước lượng P/E.
  B4: Dựa trên B1 và B2 để tính toán giá cp của 10 năm sau.
  B5: Tính sticker price hiện tại dựa trên mức giá 10 năm sau với mức chiết khấu phù hợp (Phil Town thường chọn con số là 15%)
  B6: Tính MOS bằng cách lấy sticker price chia 2.
  Bạn có thể tham khảo link bên dưới về 1 ví dụ tính toán stịcker price của Dell:
  https://www.ruleoneinvesting.com/blog/how-to-invest/calculating_del/
  Đôi điều về quan điểm định giá cp của mình; trước đây, mình cũng rất quan tâm đến những con số, những công thức, phương pháp định giá cp. Nhưng trải qua 1 thời gian đầu tư và nghiên cứu, mình nhận thấy rằng khi tìm kiếm các khoản đầu tư dựa trên những con số định giá hấp dẫn thường là những khoản đầu tư tệ hại. Thay vào đó, mình đang cố gắng thay đổi phương pháp và áp dụng 1 quy trình định giá doanh nghiệp (mental model) để ra quyết định định giá cổ phiếu.
  1. DN có nằm trong vòng tròn hiểu biết và có lợi thế cạnh tranh ko?; 5-10 năm nữa, nó có còn dc như vậy ko (dễ hiểu, dễ dự đoán, …)?
  2. Ban lãnh đạo có trung thực (mức lương thưởng, số lượng cp nắm giữ, …), tài năng (khả năng phân bổ vốn, …) và hành động vì cổ đông ko (cổ tức đều đặn, mua cp quỹ, …)?
  3. Mức giá bỏ ra (Cty đó thật sự có giá trị ko? Nó có đang ban dưới giá trị thực ko?).
  Dĩ nhiên, mỗi ý tưởng trên đều là ý tưởng chung, bản thân nhà đầu tư cần phải đào sâu và tìm hiểu thêm. Nếu có thể, sau này mình cũng sẽ viết 1 số bài viết trong mục Thảo luận để có thể chia sẽ và nhận dc sự phản hồi của S.A.F.E team và các bạn đọc để cải thiện kỹ năng đầu tư cũng như tư duy của bản thân (Lợi ích của writing).
  Cuối cùng, mình xin kết lại bằng 1 câu trích dẫn của bác Munger về phương pháp định giá:
  “The number one idea is to view a stock as an ownership of the business and to judge the staying quality of the business in terms of its competitive advantage. Look for more value in terms of discounted future cash-flow than you are paying for. Move only when you have an advantage.”

  Regards,

 • Vâng xin chào độc giả, rất mong quý độc giả thông cảm vì bận rộn dịp Tết mà chúng tôi trả lời muộn.

  Về biên an toàn, chúng tôi có viết rất rõ trong phần nội dung đặc biệt của ấn phẩm kỳ V, tháng 12.2017 nầy. Mong anh có thể tham khảo thêm: https://newslettervietnam.com/an-pham-dau-tu-gia-tri-5/

  Còn về cách tính MOS của riêng ngài Phil Town, anh Lao Quốc Bửu đã trả lời hoàn toàn rồi. Song cách này đòi hỏi nhiều dự phóng ở tương lai và thực sự hiệu quả với riêng ngài Phil Town chứ chưa hẳn là đúng với mỗi người! Vì lẽ nầy,nhất định mỗi cá nhân chúng ta phải tư duy độc lập và hình thành chính sách cho riêng mình sao cho phù hợp và hiệu quả nhất. Các phương pháp định giá chúng tôi có giới thiệu ở ấn phẩm kỳ V trên, anh tham khảo thử nhé!

  Chúc anh một năm mới tràn đầy sự hạnh phúc, may mắn và ngày càng tiến gần hơn đến với mục tiêu của mình!
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!