idi – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
25/12/2018

Chào BBT
rất mong ban biên tập cho nhận xét sơ bộ về mã idi.
Khi đầu tư vào mã này, tôi thấy tiềm năng ngành thủy sản có kqkd tốt trong năm tới, lợi nhuận năm nay cũng tốt, cổ tức/thị giá >20%, tôi cho rằng có thể mua được và đã mua vào. Tuy nhiên gần đây giá giảm mạnh, trên các diễn đàn nói nhiều về chủ tịch đa phần không tốt (không biết có phải do thua lỗ nên chửi bới hay không), vậy nên phân vân nên tiếp tục giữ vì niềm tin lâu dài hay cắt lỗ,…
xin cảm ơn.

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mình cũng có suy nghĩ như vậy nhưng mà ko hiểu sao giá lại giảm thê thảm như vậy và vừa mới phải cắt lỗ 🙁

 • Hôm nay, DJ hồi 5%, cả HOSE hồi phục, IDI bull nhẹ rồi đi tiếp -5% chỉ còn 7700, tôi cho rằng vấn đề là có nằm ở ASM công ty mẹ, ép IDI giảm giá để ASM hạch toán lỗ đầu tư tài chính với giá trị đầu tư gốc là 10.000d/cp X 100trcp. Việc làm này sẽ giúp ASM giảm lãi quý IV, giảm thuế thu nhập.
  Hi vọng qua đầu tuần IDI sẽ có cú hồi giảm lỗ, chơi với anh Thuấn đau tim quá, tài khoản -25% với anh ấy rồi.

 • Chào các anh, rất mong các anh thứ lỗi vì bận rộn nên trả lời muộn.

  Việc ta nghiên cứu rất, rất kĩ một doanh nghiệp đằng sau một cổ phiếu để mua là vô cùng quan trọng. Ta cần phải hiểu ngành nghề, lĩnh vực đó (meaning), hiểu rằng công ty kinh doanh ra sao, có lợi thế cạnh tranh hay không (moat). Ta phải tò mò, hỏi han xem ban lãnh đạo công ty (management) có đáng tin cậy hay không? Và cuối cùng, mức giá ta trả có an toàn hay không (margin of safety)?

  Khi ta hiểu rõ như vậy rồi, ta biết tại sao ta mua một doanh nghiệp, và ta sẽ biết phải bán khi nào. Nếu anh đầu cơ, anh sẽ bán vì dự đoán đầu cơ của anh sai. Nếu anh đầu tư cổ phiếu giá rẻ, anh sẽ bán khi cổ phiếu đã tăng ở mức cao. Nếu anh mua một công ty tăng trưởng tuyệt vời, anh sẽ bán khi nó dừng tăng trưởng… Điều này chúng tôi không thể trả lời thay anh được, anh nhất thiết phải tự ngẫm lại và quyết định đúng đắn nhất cho mình, cho dù quyết định đó có đau đớn đến thế nào.

  Về các công ty thủy sản thì chúng tôi thường xuyên cản các NĐT cá nhân không am hiểu vì đặc thù ngành này quá biến động (volatile) do phụ thuộc TT xuất khẩu, địa lý xa, có đòn bẩy nợ vay lớn và hàng tồn kho bị tiêu hủy trong thời gian rất nhanh. Hơn nữa, anh cần phải rèn cho mình kĩ năng phân tích tài chính, nhận thức được các khoản phải thu & doanh thu bị thổi phồng, nhận định được bảng cân đối kế toán nào là rủi ro (risky) dựa vào số nợ vay. Ngoài ra, về ban lãnh đạo, chúng tôi nhận thấy câu thành ngữ “không có lửa thì ắt sẽ không có khói” rất hay. Một ban lãnh đạo liêm chính như bà Mai Kiều Liên của Vinamilk nếu không có sự gì sai, sẽ chẳng có tin đồn gì cả (!) Anh cần tìm hiểu không chỉ cổ phiếu hiện tại mà tất cả những doanh nghiệp liên quan: công ty liên quan, công ty sân sau, công ty con để xem mối quan hệ giữa chúng, có các khoản phải thu bất thường và mua bán nội bộ thổi phồng sổ sách hay không…

  Lời cuối, sai lầm trên thị trường là tất yếu, ai hiểu được điều nầy sẽ luôn cẩn trọng và biết đứng lên một cách mạnh mẽ từ những vấp ngã nhỏ. Càng có thời gian trải nghiệm và học hỏi lâu, kĩ năng anh sẽ càng được rèn giũa, tránh những cạm bẫy đáng tiếc. Chúc các anh luôn lí trí và thành công trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!