Liệu có thể biến đầu tư chứng khoán thành 1 công việc chính ?? – The Golden Newsletter Vietnam
7 replies
13/12/2020

Xin chào S.A.F.E team, tôi là Quang.
Tình cờ biết đến các ấn phẩm và bài phân tích của các bạn, giờ có 1 sự thắc mắc hy vọng được tư vấn, mặc dù có thể không dễ để có được câu trả lời vừa ý nhưng tôi tin rằng với kinh nghiệm sống sót qua những biến động của thị trường, các bạn sẽ có 1 lời khuyên quý giá.
Tôi trước đây là tour guide inbound, khi đợt dịch bùng phát, mọi thứ đều đình trệ, tôi biết ngành của mình không thể hồi phục ít nhất trong 2 năm. Vậy là tôi đọc sách, thu thập thông tin từ mọi nguồn có thể về các kiến thức liên quan và quyết định dồn chút tiền tiết kiệm ít ỏi ( tầm 300)còn lại để đầu tư, tôi mới tham gia thị trường gần 3 tháng, và hiện tại chỉ là thử nghiệm với 20 tr cho danh mục 3 mã.. và vẫn ngày ngày đọc , trau dồi liên tục.
Kết lại như tựa đề, tôi muốn nghe lời chia sẻ về tính khả thi của việc đầu tư như là công việc chính. Tôi biết các bạn đều có 1 nghề khác để duy trì cuộc sống. Trong mấy tháng dịch, tôi cũng đã thử làm sale bảo hiểm, chạy grab, ship hàng nhưng đều cảm thấy phí thời gian, công sức nên tôi làm thử để biết, thứ nữa là tôi vẫn độc thân nên ko có gánh nặng gì nhiều.. Tôi muốn toàn tâm cho việc nghiên cứu đầu tư.
Cảm ơn các bạn dành thời gian cho câu hỏi của tôi, 4 ấn phẩm đặc biệt là thứ tôi rất thích, và nghiền ngẫm lại nhiều.
Chúc các bạn sức khỏe, năng lượng để có nhiều góc nhìn và phân tích quý giá.

7 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Có vẻ bạn là một F0 đang chập chững tham gia đầu tư theo làn sóng đầu tư ck đang nở rộ 🙂
  Mình đi ngang đọc thấy cũng muốn chia sẽ một chút kinh nghiệm hi vọng có thể giúp bạn tham khảo thêm:

  – Bạn cần phân biệt được 2 khía cạnh thu nhập từ ck: kinh doanh ck và đầu tư ck. Trong đó, kinh doanh ck là các cviec kiếm thu nhập từ thị trường thông qua các hoạt động phục vụ công tác đầu tư (tư vấn, khuyến nghị, môi giới, quản lý ủy thác…). hoặc trực tiếp đầu cơ mua bán sản phẩm ck (trading). Còn lại là đầu tư (bỏ vốn đầu tư vào sản phảm ck và kỳ vọng thu lợi từ giá lên hoặc lợi suất cổ tức / trái tức)

  Như vậy khi nói đến đầu tư, cần có vốn ban đầu hoặc vốn tích lũy. Nếu bạn chưa có vốn bạn cần duy trì 1 nguồn thu nhập khác để tạo ra dòng vốn phục vụ cho cviec đầu tư. Từ đó mới có thể tận dụng lợi thế lãi kép + tích lũy để gia tăng dần tài sản. Với số vốn nhỏ, rất khó để kì vọng vào việc tích lũy lãi suất vào vốn vì tốn thời gian rất lớn (tôi giả sử bạn đầu tư thắng 100% nhé). Bạn có thể vay nợ để có nguồn vốn ban đầu, nhưng việc vay nợ đi kèm lãi suất làm mất ý nghĩa đầu tư và rủi ro cao với 1 người mới tìm hiểu như bạn.

  Hiện nay có nhiều nhóm hoặc room khuyến nghị đầu cơ lướt sóng lãi suất cao và tạo cho ndt cá nhân thói quen lướt sóng qua ptkt (bỏ thời gian ngắm bảng điện hằng ngày để mua mua bán bán kiếm lời như một trader). Công việc này mình ko gọi là đầu tư và không dành cho những người không chuyên và tay ngang. Trading là một nghề rất khó và đòi hỏi nhiều năm đào tạo bài bản về chuyên môn + kinh nghiệm quản lý vốn + phân tích thị trường để thực sự kiếm lời. Và ngay cả các trader chuyên nghiệp cũng có lợi suất bấp bênh theo năm và tỷ lệ thắng ko hoàn hảo (5% vs 95% thất bại trước thị trường). Nếu đây là cviec bạn muốn làm, thì bạn nên cân nhắc lộ trình học nghiêm túc trước khi bắt đầu.

  Chúc thành công,

  • cảm ơn sự chia sẻ từ tâm can của bác, mình sẽ cân nhắc để lựa chọn .

 • Mình chính thức tham gia từ 2017, đến nay cũng 4 năm nên cũng có vài ý mang tính cá nhân muốn chia sẻ với bạn, bàn lùi là chủ yếu 😀
  – Tuy mới tham gia nhưng từ 2017 đến nay mình đã trải qua đủ mọi cung bậc cảm xúc từ thị trường. Tuy vậy bằng niềm tin dài hạn vào thị trường cộng với học hỏi kiến thức thường xuyên, đặc biệt nguồn thu nhập từ công việc đủ lo sinh hoạt và bổ sung vốn giúp mình bám trụ đến hiện tại. Tuy chỉ 4 năm thôi mà học bao nhiều bài học, có thời điểm mình lỗ tới 40% vốn, đến nay tạm thời ổn tí nhưng cũng rất cẩn trọng. Kể ra vậy cho bạn thấy con đường đầu tư rất gian nan. Việc có một nguồn thu nhập bên ngoài chứng khoán sẽ giúp bạn thoải mái hơn trong tâm trí, có nguồn thu nhập để đầu tư cho kiến thức. Quay về trường hợp của bạn mình thấy hiện tại ở các tỉnh các doanh nghiệp FDI đầu tư nhiều, nhân sự có ngoại ngữ + kinh nghiệm dễ được chọn do ở tỉnh mức độ cạnh tranh ít hơn ở thành phố lớn. Bạn tìm hiểu thêm nhé.
  – Theo quan điểm của mình người làm mảng tài chính (tín dụng, chuyên viên tài chính, CFO, kế toán, …) có lợi thế nhất định ở thị trường chứng khoán do nó là nền tảng đánh giá sức khỏe doanh nghiệp. Warrent Buffett tiết lộ rằng ông đầu tư nhiều doanh nghiệp chủ yếu dự vào việc đọc các báo cáo chứ không hề gặp ban lãnh đạo. Do vậy bên cạnh việc luôn cố gắng mở rộng vòng tròn hiểu biết bạn cần nhiều thời gian hơn để tìm hiểu tài chính doanh nghiệp.
  – Giai đoạn mình mới vào cũng giống như giai đoạn này, thị trường có đà tăng tốt, tiền vào ào ào, nhà nhà chốt lời. Có một topic mình rất tâm đắc, bạn tham khảo: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/hanh-trinh-lai-kep-cua-ngai-warren-buffett/
  Ấn phẩm 39 ông Howard Marks cũng có bàn đến thị trường giai đoạn này. Mình hoàn toàn đồng ý rằng giai đoạn này nhà đầu tư phải thực sự cẩn trọng cho những quyết định của mình nếu không phải trả giá.
  – Đầu tư giá trị tìm kiếm những cổ phiếu hiểu rõ nhất, đi sâu vào các mặt: kinh doanh, tài chính, ban lãnh đạo và giải ngân khi thị trường đưa ra một mức giá an toàn. Đầu tư với sự am hiểu cộng với mức giá an toàn bạn sẽ thoải mái theo dõi doanh nghiệp sinh lời trong dài hạn (lãi kép). Lãi kép là khoản lợi nhuận sinh ra từ cổ tức + tăng giá của cổ phiếu. Về việc tăng giá của cổ phiếu là việc cổ phiếu trở về với giá trị thực + phần tăng trưởng ngoài dự kiến do nội tại hay ngoại sinh khiến thị trường đánh giá lại. Ở một thị trường cận biên tăng trưởng cao như Việt Nam hầu như nhà đầu tư đều chọn cổ phiếu tăng trưởng dẫn đến phần cổ tức bạn nhận được ở các doanh nghiệp không đáng kể ở mức vốn 300tr của bạn (doanh nghiệp giữ lại tái đầu tư có mức sinh lợi tốt hơn cho cổ đông). Còn việc trông chờ vào tăng giá là yếu tố lâu dài như ấn phẩm 41 có nói (mốc thời gian kỷ luật theo BBT ít nhất 18 tháng, Graham 2 năm, Fisher 3 năm) -> Bạn cân nhắc về nguồn thu nhập mang lại khi chọn việc đầu tư toàn thời gian

  Một vài chia sẻ vậy hy vọng giúp bạn có thêm góc nhìn trước khi quyết định.

  Quân

  • Cảm ơn bác Quân với sự chỉ bảo, góp ý từ người đi trước. Mọi lời khuyên sẽ giúp mình có được sự lựa chọn đúng đắn hơn.

 • Chào anh Quang, thật sự câu hỏi của anh đại diện cho rất nhiều người, tuy nhiên bản năng đầu tiên (first instinct) của tôi sẽ là bàn lùi – đặc biệt khi câu hỏi của anh lại xẩy ra ở thời điểm thị trường cao nhất nhiều năm vừa qua (all-time high)!

  Do đó tôi đã suy nghĩ rất nhiều, thậm chí hỏi ý kiến tổng biên tập Filologos xem phải trả lời anh như thế nào cho thỏa đáng. Nếu chúng tôi phủ quyết ngay, thì chẳng khác gì là một kẻ đạo đức giả (hypocrite) bởi vì chúng tôi luôn yêu thích lĩnh vực đầu tư và gắn liền sự nghiệp của mình với nó, đồng thời chúng tôi cũng chưa hiểu rõ con người anh và niềm đam mê thực sự của anh cháy bỏng đến cỡ nào; còn nếu khuyến khích anh làm tới, thì thật sự đi ngược với sự lí trí và cẩn trọng vốn có… Tuy nhiên sau nhiều ngày suy nghĩ, tôi cho rằng để ra quyết định đúng đắn, anh cần cân nhắc 3 điểm sau: (1) Thời gian anh đã thực sự đầu tư và trải nghiệm sự nghiệp này (2) Thành tựu của anh đạt được từ trước đến nay về mặt đầu tư hoặc kinh doanh khác (3) Những kĩ năng mà anh giỏi nhất liệu có bổ trợ cho lĩnh vực đặc thù như đầu tư tài chính? Khi anh đã thỏa mãn 3 điều kiện trên, anh có thể cân nhắc đến việc toàn tâm toàn lực cho công việc đầu tư tuy gian nan, nhưng tràn đầy điều mới mẻ và thú vị nầy…

  Với chỉ vỏn vẹn 3 tháng tham gia thị trường, kinh nghiệm lĩnh vực không liên quan và thành tựu chúng tôi chưa rõ của anh, có thể nói anh phải cần thêm thời gian để chứng minh năng lực. Anh cần ít nhất 5 năm track record, một thành tựu nhất định (có thể là số vốn hoặc % lãi kép tạo được) và các kĩ năng liên quan: phân tích tài chính, thu thập dữ liệu, tâm lý học, quản trị rủi ro hoặc tính toán nhanh nhạy trước khi anh có thể toàn lực tự đầu tư. Một giải pháp toàn diện cho anh có thể là ứng tuyển một vị trí công việc trong lĩnh vực đầu tư, kiên trì làm 5 năm rồi xem thế nào: nếu sau bao nhiêu thăng trầm, hiểu rõ mặt sáng/mặt tối của nghề nầy, mà ngọn lửa đam mê trong anh vẫn cháy bỏng, anh có thể tiếp tục mà chẳng cần hỏi ý kiến bất cứ ai nữa!

  BBT chúng tôi dù đã đầu tư trên 8-15 năm tùy người với những thành tựu nhất định, chúng tôi vẫn còn tự thấy vòng tròn hiểu biết của mình còn hữu hạn vô cùng, và phải lập kế hoạch rất kĩ để mở rộng các mảng kinh doanh, và quyết tâm không bao giờ bỏ cuộc bởi vì lượng khách hàng phụ thuộc chúng tôi rất, rất lớn chứ không thể làm nổi hứng nửa vời rồi quay lưng nhanh chóng được! Ngay cả một kĩ năng nhỏ như đọc sách Anh ngữ của ngài Graham, tôi (Angelos) đã phải mất non 2 năm chỉ để “rèn cây rìu”, tức học tiếng Anh, sau đó đọc non 8 lần mới hiểu được 90% quyển sách, anh có thể xem lại chia sẻ về quá trình nỗ lực của riêng tôi: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/ren-luyen-ky-nang-tieng-anh-de-tiep-can-kho-tan-kien-thuc-dau-tu-gia-tri/. Đó là ta chưa tính đến vô số các vấp ngã trên quá trình đầu tư, thiệt hại tài chính/tinh thần và còn vô số những đấu tranh tâm lý khác trên con đường đầu tư giá trị lẻ loi, nếu không có ngọn lửa đam mê, niềm tin và mục tiêu lớn thực sự, anh sẽ khó trụ nổi, đó là sự thực.

  Hi vọng câu trả lời của các anh ở trên và tôi đã giúp anh được phần nào! Chúc anh luôn giữ vững đam mê cũng như sự lí trí trên con đường đầu tư của mình.

  Angelos

  • Đúng là cuộc đời này, đôi khi những lời khuyên cần thiết, lý trí nhất lại xuất hiện vào những thời điểm đặc biệt…

   Anh Angelos,

   Tôi chân thành biết ơn về những điều anh chia sẻ về con đường và cách phấn đấu của riêng anh. Trong lúc tôi vẫn đang chưa có ai để có thể tâm sự, giãi bày về mục tiêu của bản thân thì câu trả lời của anh đã giúp tôi yên lòng hơn, từ đó định hình thêm những việc cần làm để làm sao thực hiện tốt nhất có thể ước muốn và dự định của mình.

   Cố gắng hết sức để sau này dù ra sao thì cũng có trải nghiệm để nhìn lại. Tự lật những trang sách cuộc đời….

   Một lần nữa cảm ơn anh Angelos, chúc anh và ban biên tập những ngày cuối năm bận rộn nhiều sức khỏe.

   Quang

   • Vâng anh, rất vui vì anh đã tin tưởng và chia sẻ với chúng tôi.

    Chúc anh luôn giữ được ngọn lửa và mục tiêu của mình nhé!

    Angelos

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!