Luận bàn doanh nghiệp IMP – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
26/01/2019

Xin chào admin,
Lời đầu tiên tôi xin cám ơn tập thể Admin đã chỉ ra 1 con đường đúng đắn cho các nhà đầu tư ở thị trường tài chính mới nổi như Việt Nam.
Qua đây tôi cũng muốn nhờ ban biên tập đánh giá cổ phiếu dược phẩm IMP, một cổ phiếu mà bản thân tôi cũng làm trong ngành Dược nên khá quan tâm để xem xét đầu tư dài hạn,
Mong nhận được sự đánh giá từ ban biên tập.
Xin cám ơn!

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng cám ơn gợi ý của anh, chúng tôi sẽ thực hiện về ngành Dược một ngày không xa. Không biết quý danh của anh là gì anh nhỉ?

  Về case IMP, nếu xét theo 4 tiêu chí M, anh cần lưu ý một số điểm như sau:
  – Meaning: Ngành Dược mang tính đặc thù chuyên môn rất cao, nên nhất định anh cần là người trong ngành thì mới nên đầu tư dài hạn. Âu bởi vì ngành này tưởng chừng như mang tính phòng thủ, tăng trưởng đều, ấy vậy mà về bản chất nó là một ngành phụ thuộc chính sách (regulated), phụ thuộc nguyên liệu nhập khẩu đến 90% từ Trung Quốc, Ấn Độ (với các dòng thuốc generic) đồng thời cũng có khá nhiều điểm mờ về bán hàng, phải thu, đấu thầu, nguồn nguyên liệu.
  – Moat: Xét đến khả năng cạnh tranh thì hầu như các hãng thuốc Nội địa chỉ có khả năng làm thuốc generic (tức phải nhập khẩu hoạt chất chính, mô phỏng thuốc gốc rồi đóng thuốc), khả năng R&D hạn chế, nên phần lớn thị phần nằm ở các DN ngoại có vốn và trình độ công nghệ lớn.
  – Management: Một điểm trừ của IMP chính là việc ban lãnh đạo nắm quá ít cổ phiếu. Tuy họ được giám sát, song động lực để thúc đẩy công ty rất nhỏ.
  – MOS: Với những luận điểm trên, lẽ ra các công ty Dược nội địa như IMP chỉ nên được định giá ngang các công ty sản xuất, hay tương tự các ngành bị Nhà nước kiểm soát như Điện, Nước, ấy vậy mà lại luôn bán với định giá rất cao, P/E thông thường xấp xỉ 20 lần bất chấp doanh thu & lợi nhuận gộp sụt giảm. Vì lẽ nầy, thành tố margin-of-safety là vô cùng quan trọng.

  Chúng tôi chỉ tạm thời giải thích sơ như vậy, ắt hẳn có thiểu sót. Khi nào có nhiều độc giả cùng quan tâm, chúng tôi sẽ phân tích trong ấn phẩm anh nhé. Chúc anh có một năm Kỷ Hợi 2019 mới tràn đầy năng lượng và hạnh phúc!
  S.A.F.E team

  • Rất cảm ơn S.A.F.E team đã chia sẻ, tôi xin mạn phép được bổ sung một số ý kiến khi phân tích ngành dược cũng như case IMP:
   – Meaning & moat: Khi đọc các báo cáo phân tích ngành dược và cổ phiếu dược, ta thường thấy có 2 kênh bán hàng là qua các cơ sở y tế (kênh đầu thầu bệnh viện) và qua các nhà thuốc. Với kênh bệnh viện, như S.A.F.E team chia sẻ, ngành dược phụ thuộc chính sách, trong khi các quy định, tiêu chuẩn thuốc chưa hoàn thiện, thống nhất. Quy trình đầu thầu nhiều điểm mờ, nhiều chi phí bôi trơn, lobby. Đó là nguyên nhân chúng ta thấy thường thấy các cơ sở y tế tại địa phương không nhận được sự tin tưởng của người dân do có nhiều sản phẩm thuốc kém chất lượng trúng thầu. Do đó, để phân tích được lợi thế cạnh tranh của doanh nghiệp, nhà đầu tư cần hiểu rõ được các danh mục sản phẩm của doanh nghiệp, đạt được tiêu chuẩn loại gì, do cơ quan quản lý dược nào cấp phép, đánh giá được tính bền vững của các sản phẩm đó, …

   Với kênh nhà thuốc, do chủ yếu là các sản dòng thuốc generic phổ thông hoặc dễ sản xuất với các quy định lỏng lẻo, tôi cho rằng khâu bán hàng, hệ thống phân phối, cũng đội ngũ trình dược viên là yếu tố mà nhà đầu tư cá nhân cần xem xét kỹ. Tuy vậy, trong bối cảnh hiện nay, các sản phẩm thuốc này gần như bão hòa do rào cản gia nhập ngành thấp, thu nhập người VN đã ở mức trung bình, các khu vực nông thôn, miền núi đều có thể dễ dàng tiếp cận.

   Rất chờ đợi phân tích của S.A.F.E team cũng như các ý kiến thảo luận của độc giả.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!