P/E thị trường có nên loại trừ các CP có định giá cao không? – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
09/07/2018

Thân chào S.A.F.E Team,

Khi tính P/E thị trường, liệu có nên loại trừ tất cả các CP có định giá cao (như một số case tiêu biểu trong VN-30 đã được phân tích trong kỳ 11) để thấy rõ bức tranh thực tế không?

Chân thành cảm ơn!

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi anh, rất cám ơn câu hỏi thú vị của anh.

  Câu hỏi anh đặt thực sự thú vị: vì cách đây 1 năm, nhiều CTCK cũng như quỹ đầu tư chào mời khách hàng của mình bằng việc dùng P/E thị trường sau khi đã loại các mã lớn như SAB, ROS, v.v Lúc bấy giờ, nếu chúng tôi nhớ không sai, thì P/E thị trường thực ra phải 19x-20x, ấy vậy mà loại đi SAB, ROS và một vài mã, thì P/E thị trường chỉ còn 16x-17x, rồi họ cho là “vô cùng hấp dẫn” so với khu vực.

  Ngược lại, nếu ta dùng chỉ số P/E thị trường như cách Bloomberg tính (https://www.bloomberg.com/quote/VNINDEX:IND), thì P/E liệu rằng đã đúng? Khi mà bức tranh chỉ số VNIndex của Việt Nam quá méo mó với các công ty định giá “tên lửa” trong nhóm VN30 hầu như chiếm phần lớn vốn hóa thị trường.

  Như vậy anh hỏi câu trả lời đúng đắn nên là gì? Chúng tôi nghĩ rằng điều đó không quan trọng, bởi vì nó phụ thuộc vào mục đích anh dùng P/E trung bình thị trường đó để làm gì.
  (1) Nếu anh là nhà đầu tư cá nhân giá trị, ít quan tâm đến chỉ số VN-30, thì chúng tôi cho rằng việc loại ra hay không loại đều không ảnh hưởng gì. Vì anh biết rõ độ nóng định giá của VN30 hiện tại, và anh tránh nó, tìm đến các cơ hội nhỏ hơn, ít được chú ý khác, nên việc anh sử dụng luôn P/E mà Bloomberg tính để nhận biết thị trường hiện tại cũng không hề sai. Điều quan trọng là định giá của doanh nghiệp anh định đầu tư đã đáp ứng đủ biên độ an toàn hay chưa?

  (2) Một điểm nữa là nếu anh loại các mã vốn hóa lớn với mức định giá cao ra, thì những cổ phiếu có mức định giá thấp (P/E <5 chẳng hạn) thì sao? Thị trường vốn được cấu thành rất phức tạp, ta càng biến dạng nó đi theo ý ta thì nó càng không chính xác.

  Do đó, trên quan điểm riêng của chúng tôi, chúng tôi nghĩ rằng việc sử dụng đúng P/E thị trường chung mà không loại cổ phiếu nào sẽ cho kết quả xác đáng hơn - dù rằng nhiều CTCK cố gắng hạ thấp nó đi bằng cách loại ra các cổ phiếu vốn hóa lớn mà họ tự cho là định giá cao.

  Rất mong được biết quý danh của anh và chúc anh vững bước trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E Team

  • Team cho mình hỏi thêm, PE của BB vẫn dùng báo cáo của các công ty VN hay đã có loại bỏ các chi phí khác như quỹ khen thưởng, phúc lợi … Mình thấy ở VN chi phí các khoản này khá lớn từ 10-15% net income.

   • Vâng đã loại bỏ rồi anh à, như chúng tôi đã đăng trên fanpage.

    Điều đó khiến tỷ lệ P/E của Bloomberg cho ta cái nhìn thực tế hơn những nguồn dữ liệu khác.

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!