Quản trị rủi ro của ngài Walter Schloss – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
10/05/2022

Kính chào Ban biên tập,

Có 1 ấn phẩm trước đây BBT đã nhắc đến ngài Walter Schloss & hướng tiếp cận đầu tư giá trị của ông. Tuy nhiên, tôi rất lấy làm tò mò làm thế nào ông ấy có thể duy trì tỉ lệ thua lỗ tối đa ở mức <=10%. Tôi thấy việc quản trị rủi ro tốt như vậy là cực kỳ quan trọng, BBT có thể chia sẻ thêm về vấn đề này không?

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chúng tôi xin copy lại câu trả lời như trong mục Q&A kỳ 57, T4/2022 vừa qua, rất mong độc giả thứ lỗi vì trả lời muộn:

  ” Hai câu hỏi nầy giống nhau nên chúng tôi sẽ trả lời luôn một chỗ. Thị trường sụt giảm đợt vừa qua chúng ta thấy đáng sợ quá nên muốn tránh phải không nào? Suỵt, để chúng tôi chia sẻ bí mật tốt nhất để chúng ta không bao giờ phải thấy cảnh cổ phiếu giảm giá là: Đừng đầu tư! (Cười)
  – Chúng tôi đùa đấy, nếu không đầu tư, anh sẽ lỗ một cái vô hình còn lớn hơn: đó chính là tiềm năng lãi kép hàng thập kỷ tới, càng chần chừ hoặc bắt đầu càng trễ thì càng tiếc nuối. Mặt khác, câu đùa của chúng tôi cũng hàm ý rằng bụng dạ anh phải chịu được biến động của Mr. Market. Anh nghĩ rằng bụng dạ huyền thoại như ngài Buffett không phải chịu giảm giá sao? Năm 1969, ông giải thể quỹ, nhưng vẫn nắm giữ Berkshire Hathaway, dù cho cty giá rẻ, nó vẫn âm tiếp -50% chán chường đến tận 1974. Rồi 2008 cũng thế, ông “bắt đáy” sớm quá, hình như -50% ông đã mua, nên lúc cp âm tiếp -80% nữa thành -90% thì ông mới tá hỏa (cuời lớn). Nhưng cuối cùng, ông chốt một câu rằng hồi 13 tuổi ông mua cổ phiếu lúc Dow Jones 90-100 điểm gì đấy, nhưng bây giờ nó đã >30,000 điểm rồi! Về dài hạn, TTCK và những doanh nghiệp vững mạnh luôn đi lên (*)
  – Như vậy, câu hỏi nên được đặt ra là: “Làm thế nào để tận dụng được những cú crash của TTCK?”, chứ không phải tránh nó. Hầu hết mọi người ghét thị trường gấu vì họ không còn tiền để gia tăng sở hữu, hoặc đòn bẩy (leveraged) đến mức tán gia bại sản. Như vậy: (1) Bài học đầu tiên là đừng bao giờ đòn bẩy nghiện ngập dopamine/serotonin – tấm gương Jesse Livermore, Rick Guerin ở đó nhiều rồi. Nhiều người thấy chúng tôi share cuộc đời bi kịch của Livermore, xong phì cười chê lão nầy “gà” này nọ, mà họ không biết rằng Livermore từng short TTCK Mỹ năm 1929 kiếm 100 triệu USD trong một ngày – tức lời ~1 tỷ USD ngày nay đấy, không hề là nhà đầu cơ hạng “gà” đâu (2) Theo đó, khi TTCK quá điên rồ, chúng ta nên dành ra dư địa tiền mặt trong danh mục để tận dụng cơ hội gia tăng ở những DN tuyệt vời, giá rẻ mà chúng ta hiểu rõ (3) Còn nếu chúng ta đã mua 100% cổ phiếu mà nó vẫn giảm nữa, thì không có gì tốt bằng khoản tiền tiết kiệm mỗi tháng từ lương bổng, dòng tiền kinh doanh, cổ tức để ta mua vào tiếp DN tốt, giá rẻ đều đặn. Đến đây thì lại bàn câu chuyện lối sống tiết kiệm như quyển Millionaire Next Door trên: nhiều người nói chúng tôi dạy đời, viết bài học cuộc sống vớ vẩn, nhưng đến lúc khủng hoảng như hiện nay ta mới thấy bài toán 1 – “tiết kiệm hạt về gieo” – quan trọng chừng nào.
  – Còn timing bán hết giữ 100% tiền mặt rồi bắt ngay đáy nếu anh tự tin mình làm được bền vững thì quá tuyệt vời. Chúng tôi thì tự ti về khả năng timing đó nên học ngài Buffett nắm giữ những DN tốt, giá rẻ ít nhất 75%-80% danh mục (thư AGM 2022 dưới), kinh doanh ra dòng tiền, sống tiết kiệm và mua thêm nếu nó rẻ hơn trong bear market, và nắm giữ hưởng lợi dài hạn (*)”

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!