Thảo luận về VNS – The Golden Newsletter Vietnam
5 replies
29/09/2017

Chào S.A.F.E,
Mình xin hỏi ý kiến nhóm về công ty Anh Dương (VNS). Tại sao trong các cuộc họp đại hội thường niên, trên báo chí VNS liên tục kêu khó khăn khi cạnh tranh với Uber, Grab. Nhưng trên thực tế, báo cáo tài chính của VNS rất tốt. Từ doanh thu, lợi nhuận, vốn chủ sỡ hữu, và lợi tức tăng trưởng đều trong 10 năm gần đây. Cổ tức cũng được chia đều hàng năm.
Mong sớm được nghe ý kiên của các bạn.
Mình cám ơn các bài viết hữu ích của nhóm.

5 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi bạn,

  Rất mong được biết danh tính của bạn. Case Vinasun là một case tương đối khó. Tuy nhiên, trong nhiều phần bình luận về tin tức trên thị trường trong các ấn phẩm trước đây, chúng tôi luôn cho rằng xu hướng nền kinh tế chia sẻ (sharing economy) sẽ dần thay thế những dịch vụ đắt đỏ hoặc kém chất lượng.

  Nếu Vinasun không chuyển mình theo xu hướng này, triển vọng của nó cũng sẽ khá khó khăn trên quan điểm của chúng tôi. Những con số hiệu quả tài chính kinh doanh tốt trên quá khứ cũng khó có thể giữ được trong bối cảnh cạnh tranh gay gắt từ Grab, Uber và sau này có thể là những đối tượng khác như Lyft.

  Còn mức giá bao nhiêu có thể đầu tư “turnaround” một cách an toàn, chúng tôi sẽ dành phần này cho các ấn phẩm tiếp theo nếu được.

  Cảm ơn bạn đã đóng góp ý tưởng và rất mong nhận được sự ủng hộ của bạn lâu dài.
  S.A.F.E Team

  • Cám ơn đánh giá của nhóm.

   Mình tên Cẩm Uyên. Mình mới nghiên cứu chứng khoán được khoảng 4 tháng theo lý thuyết của Ben Graham và Philip Frisher. Dựa trên 5 nguyên tắc lựa chọn chứng khoán nhà đầu tư mạnh bạo của Ben (mình chon mạnh bạo vì có cả ngày ngồi nghiên cứu). Qua kiểm nghiệm 1326 công ty trên 3 sàn (chưa cập nhập những công ty mới lên sàn), và thêm 1 tiêu chuẩn P/E<7 (margin of safety), mình chọn lọc được 44 công ty thỏa
   các tiêu chuẩn nhà đầu tư manh bạo của Ben. Kết quả trong đó có VNS, và mình phải kiểm tra kỹ thêm vài lần để không sai sót nhưng VNS vẫn thỏa các điều kiện. Nó làm mình rất ngạc nhiên, kết quả hoàn toàn trái ngược với những gì báo chí đưa tin và những gì người ta nghĩ. Có lẽ P/E của VNS thấp vì thị trường lạnh nhạt với nó, thêm vào đó là sự kém tin tưởng vào sức cạnh tranh của doanh nghiệp Việt với doanh nghiệp nước ngoài.
   Mình biết nhóm qua trang vietstock.vn và thấy nhóm cùng quan điểm đầu tư với mình nên mình tìm hiểu. Mình sẽ đặt các ấn phẩm của nhóm để tham khảo thêm trước khi đặt tiền vào chứng khoán.

   Cám ơn nhóm rất nhiều.

   • Dear bạn Cẩm Uyên,

    Chúng tôi đánh giá rất cao khả năng nắm bắt nhanh triết lý đầu tư giá trị của bạn và cách bạn sử dụng một hệ thống để sàng lọc cơ hội đầu tư.

    Đúng là thị trường đang khá lạnh nhạt với VNS và nghi ngờ về khả năng cạnh tranh, cho nên chúng tôi phải nghiên cứu kĩ mới có thể kết luận được.

    Dù sao đi nữa, chúng tôi cám ơn bạn rất nhiều vì đã ủng hộ và chúc bạn sẽ đạt được thành công trên con đường đầu tư.
    S.A.F.E Team

   • chào bạn uyên,
    mình có xem cổ phiếu VNS, thì thấy nó có tiêu chí không phù hợp với bộ lọc của cụ BG, trong đó có tiêu chí vốn tài sản ngắn hạn lớn hơn ít nhất 1,5 lần nợ ngắn hạn. Và tiêu chí thứ 2 là vôn lưu động ròng phải lớn hơn ít nhất 1,1 nợ dài hạn. Nói cách khác, cơ cấu tài chính của VNS không vượt qua được tiêu chí về tài chính của cụ BG. Điều có lẽ này là do lượng tài sản của VNS tập trung quá nhiều ở ts dài hạn.

    • Về mặt tài chính chúng tôi cũng đồng tình với bạn L.N.C. Thật ra ngài Graham không ưa thích cổ phiếu của các công ty có tài sản cố định lớn (capital-intensive) như đường sắt, tàu biển, vận tải, .. bằng trái phiếu của chúng vì yếu tố vay nợ cao.

     Về mặt P/E thì như trong ấn phẩm V chúng tôi có trình bày, mức P/E thấp của VNS có thể là cái bẫy value trap khi lợi nhuận tương lai có thể bị thu hẹp.

     Dù sao đi nữa đây chỉ là quan điểm của đội biên tập, rất mong nhận được sự thảo luận từ quý đọc giả!
     Angelos

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!