Thị trường có phải đang ở giai đoạn FOMO? – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
21/12/2020

BBT và các bạn đọc giải có thể cho mình nhận định thị trường lúc này có phải quá FOMO không dù là thời kì tiền rẻ nhưng thị giá phần lớn cổ phiếu đang vượt quá giá trị nội tại rồi

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Trong khi đợi ban biên tập trả lời, mình mạnh dạn xin chia sẻ góc nhìn chủ quan như sau:

  – Trong ấn phẩm 39, ông Howard Marks đã lý giải và cho ra lời khuyên trong bối cảnh lãi suất thấp, mình nghĩ đây là bản hướng dẫn tuyệt vời cho nhà đầu tư trong giai đoạn này. Ngoài ra có một bài viết của ban biên tập bàn sâu về câu chuyện này: https://newslettervietnam.com/hay-can-than-khi-nghe-rang-co-phieu-x-se-khong-the-giam-duoc/ bạn tham khảo thêm.
  – Dạo gần đây đọc tin tức mình hay nghe những thông tin vĩ mô nghe hợp lý, nhưng đằng sau đó phục vụ việc “tung hô” nhiều hơn: VNIndex tăng chỉ 10% của cuối 2020 so cuối 2019 & mức P/E hơn 17 lần chưa quá cao trong bối cảnh lãi suất thấp + đà phục hồi kinh tế + tỉ giá ổn định & lạm phát được kiềm chế + VN kiểm soát được Covid+ dịch chuyển dòng vốn FDI khủng vào Việt Nam. Chỉ những tin tức đó thôi + một số ngành hưởng lợi từ Covid-19 + dòng tiền nhà đầu tư mới + dòng tiền từ vốn lãi suất rẻ đã khiến cho thị trường tăng quá nóng, vượt ngưỡng hợp lý ở: ngành hưởng lợi do Covid-19, những doanh nghiệp có những kết quả trong ngắn hạn tốt (bỏ qua yếu tố dài hạn), penny có chất lượng kém. Như ông Howard Marks có nói giai đoạn này rất dễ rơi vào bẫy “Quá nhiều tiền đi giành nhau quá ít cơ hội” (https://newslettervietnam.com/cham-ngon-dau-tu-7-tu-te-nhat-tren-ttck-ngai-howard-marks/) nếu phi lý trí chạy theo đám đông. Nhà đầu tư giá trị có kinh nghiệm cần chậm rãi quan sát, hành động “phòng thủ” mức độ cao, phân bổ tài sản hợp lý cho mục tiêu dài hạn. Tóm lại FOMO chủ yếu cho những nhà đầu tư mới, nhà đầu tư cũ có khẩu vị rủi ro cao, tự doanh chứng khoán hay những trader ra vào liên tục. Họ đã quá hăng hái với vốn lãi suất rẻ, tập trung những nơi rủi ro cao với kỳ vọng sẽ đạt mức sinh lợi phi thường.
  – Tuy vậy thị trường tăng quá nóng, nhưng xét góc nhìn lý trí dài hạn cơ hội nằm ở định giá doanh nghiệp thời điểm này vẫn còn dư địa tăng, chứ không bi quan đến mức bán hết quy đổi sang tiền mặt. Cụ thể mình thấy cổ phiếu tiềm năng tập trung ở 2 nhóm sau (fishing area): Nhóm 1: doanh nghiệp có vị thế trong ngành (bất kể quy mô nào), quản trị tốt, bảng cân đối kế toán mạnh và đặc biệt họ có tiềm năng tăng trưởng dài hạn (lợi thế cạnh tranh bền vững), và thể hiện nội tại tốt khi vượt khó trong năm 2020; nhóm 2: những trường hợp bất hợp lý, mục thảo luận gần đây mình vẫn thấy một số case (TTF, SCD, CTD) nếu nằm trong vòng tròn hiểu biết thì mức giá hiện tại đủ hấp dẫn để đặt cược. Tuy vậy xét tổng quan cơ hội tìm ra những cổ phiếu giá hời giai đoạn này thấp, khác hẳn giai đoạn từ 03-07.2020. Đòi hỏi nhà đầu tư phải siêng năng có tầm nhìn dài hạn và tự tin đặt cược.

  Một vài chia sẻ hy vọng có ích. Mong nhân thêm góp ý & phản biện của mọi người

  Thân,

  Quân

  • cảm ơn bạn Quan rất nhiều, rất thích đọc phần comment trả lời của bạn.

   • Phần trả lời của mình đa phần kiến thức lấy từ ban biên tập. Để tăng thêm kiến thức cho chủ đề này, bạn đọc thêm các bài viết cũ ở chính trang web này & tất cả ấn phẩm. Cụ thể hơn mình thấy ấn phẩm 40 có bài bình luận thị trường rất liên quan đến thắc mắc bạn quan tâm.

 • Cám ơn câu hỏi khá hay của anh và câu trả lời rất chân thành của anh Hồng Quân.

  Tôi xin mạn phép dẫn lại câu trả lời của BBT trong ấn phẩm kỳ 42 như dưới, nhìn chung, chúng tôi không cho rằng bất cứ ai có thể dự đoán được thị trường trong ngắn hạn (<2 năm), kể cả bậc huyền thoại như ngài Buffett, Peter Lynch cũng tự thú là họ cũng chẳng thể làm được. Chúng tôi chỉ phân tích để biết được "chúng ta đang ở đâu" (where we are) rồi tránh hành động ngu ngốc, đồng thời cố gắng tìm kiếm những case bị định giá thấp (undervalued stocks) khác biệt còn lại nhiều hơn cố gắng dự đoán một thứ bất khả thi như thị trường:

  "Vâng cám ơn câu hỏi thú vị của anh. Thật ra gần đây rất nhiều độc giả của TGN đã nhắn riêng chúng tôi, yêu cầu bình luận TTCK xem thế nào, trước bối cảnh đợt bull market toàn cầu (Q4/2020 -> Q1/2021) có vẻ đang ở mức cao nhất trong lịch sử, thậm chí lớn hơn cả đợt bull market gần đây năm 2017 tại Việt Nam, và lớn hơn cả đợt dot-com bubble năm 1999-2000 ở Hoa Kỳ. Dù vậy, hiểu biết rõ giới hạn năng lực của mình, chúng tôi chỉ có thể bình luận rằng chúng ta đang ở đâu (where we are) nhiều hơn là dự đoán thứ gì tiếp theo (where the market goes), như nhiều lần đã nhấn mạnh trong vô số các topic đặt câu hỏi tương tự anh. Chúng tôi cũng không tin rằng bất cứ ai có thể dự đoán được thị trường, chỉ có thể đánh giá “where we are” dựa trên các dữ liệu thực tế, trực giác kinh nghiệm và chuẩn bị trước một cách cẩn trọng mà thôi… Dù vậy, chúng tôi sẽ cố gắng làm việc nầy trong thời gian sớm nhất, anh kiên nhẫn chờ đợi nhé!”

  Angelos

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!