Tính EPS điều chỉnh quỹ khen thưởng phúc lợi – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
01/12/2020

Hi SAFE team,
Đối với một số công ty trả lương theo hình thức theo lương khoáng trọn gói (lương cơ bản thấp, làm việc ko dc tính tăng ca và chủ nhật), họ sẽ được bù lại xứng đáng thông qua việc thưởng lễ tết, quý như các công ty trong tập đoàn Viettel hay CTD. Vậy thì việc tính EPS điều chỉnh quỹ khen thưởng phúc lợi có đánh giá dc đúng chỉ số tài chính của doanh nghiệp hay không? Và liệu rằng quá thận trọng theo cách tính eps này vô hình chung lại kéo theo MOS của ta xuống quá thấp mà có thể giá đó ko thể nào xảy ra và đánh mất nhiều cơ hội để sở hữu cp hay ko?
SAFE team sẽ làm gì khi một cp Tuyệt Vời mà lại ko nằm trong MOS mình đã định ra?
Chúc Team luôn sức khỏe!

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Cá nhân mình nghĩ việc lương cơ bản thấp làm tăng eps do ghi chi phí thấp, nên việc điều chỉnh khen thưởng phúc lợi vô eps sẽ làm cân đối lại eps, cho nên việc đó cân bằng như -1 + 1 = 0 vậy. Cơ khen thưởng cho ban lãnh đạo thì cần phải xem xét riêng vì phần này thường tính theo % lợi nhuận nên sẽ ảnh hưởng tỉ trọng khá lớn, thực tế mức khen thưởng này quan trọng đến mức nó được đưa ra biểu quyết ở các kỳ ĐHCĐ cơ. MOS mà Safe đưa ra thường là 1 khoảng rộng chứ ko hẹp nên nó thuộc mức trung bình. Ko quá thấp để lỡ mất cổ phiếu tốt mà ko quá cao để lọt các cp nguy hiểm. Ngoài ra cũng còn nhiều hướng để đánh giá đạo đức lãnh đạo, nên phối hợp lại chứ không chỉ nhìn riêng về mức trích lập này.

 • Vâng chào anh, mạn phép thay mặt BBT đang bận rộn để trả lời…

  Như đã trả lời trong mục “Q&A with S.A.F.E” kỳ 41 vừa qua, chúng tôi thử lập luận ngược lại như thế này nhé: nhân viên là tài sản quý giá của công ty -> lương của nhân viên là một khoản đầu tư xứng đáng –> ta nên cộng ngược chi phí bán hàng & quản lý DN vào lợi nhuận sau thuế và tính P/E lại. Anh thấy logic có gì đó sai chưa anh nhỉ?

  Mấu chốt ở các case anh hỏi, là giới đầu tư ngoài kia chịu trả mức P/E (sau khen thưởng phúc lợi) cao hơn mức thông thường mà những NĐT giá trị cẩn trọng chi trả, do đó có 2 trường hợp: (1) Anh sai, anh đánh giá thấp công ty hơn mức P/E xứng đáng của nó (2) Họ sai, họ điên rồ đẩy giá lên quá cao so với mức P/E xứng đáng của nó. Như vậy, điều anh cần làm là nghiên cứu kĩ lại xem họ sai hay anh sai, chứ việc trừ khen thưởng phúc lợi ra khỏi LNST là việc làm hoàn toàn logic anh à, bởi vì nó thể hiện lợi nhuận ròng cuối cùng cho các cổ đông, ngay cả trên báo cáo lưu chuyển tiền tệ thì dòng CFO vẫn phải trừ ra chi phí đó.

  Về câu hỏi số 2, nếu một cổ phiếu tuyệt vời không đáp ứng biên an toàn của chúng tôi, học theo ngài Fisher đã dạy Điều thứ 9 trong “10 điều nhà đầu tư nên tránh” (10 Don’ts for Investors): “Đừng bao giờ quên cân nhắc định giá hay thời điểm phù hợp để mua một cổ phiếu tăng trưởng thực sự”, anh xem lại ấn phẩm 37 nhé, chúng tôi sẽ theo dõi chúng sát sao và chờ đợi mức giá biên an toàn hợp lý. Chúng tôi sẽ không bao giờ chờ cho chúng rẻ như món hời vốn lưu động của ngài Graham, mà sẵn sàng mua khi mức giá hợp lý, chứ không phải quá cao so với tiêu chuẩn ngành, tiêu chuẩn của Index và tiềm năng tăng trưởng của công ty.

  Hi vọng tôi trả lời lại sơ vậy anh đã rõ rồi.

  Angelos

 • Rất cảm ơn phản hồi rất hữu ích của anh Bảo và anh Angelos, tôi tin rằng nó sẽ rất hữu ích cho tôi trên con đường rèn luyện của mình.

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!