Về PTKT – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
26/07/2018

Xin chào SAFE team. Mình cũng thường xuyên theo dõi các bài viết của các bạn và khá thích thú với văn phong của tác giả. Mình đang có một thắc mắc nhỏ liên quan đến vấn đề phân tích kỹ thuật. Hi vọng với vốn hiểu biết của các bạn có thể giúp mình giải đáp thắc mắc này. Mình không biết các tổ chức lớn như quỹ đầu tư hay mảng tự doanh của công ty chứng khoán có bộ phận phân tích kỹ thuật không. Mình đang khá hoài nghi việc dùng TA để tối ưu hóa lợi nhuận cổ phiếu (bằng việc chọn điểm mua bán) vì mình đã thử rất nhiều hệ thống (backtest trên Amibroker) thì không có một hệ thống nào có mức sinh lời tốt hơn việc nắm và giữ cố phiếu. Thú thực mình chỉ có hơn 1 năm kinh nghiệm về TA vì mình tập trung nhiều vào FA hơn nên góc nhìn của mình còn nhiều hạn chế. Ngoài ra câu hỏi của mình cũng một phần là sự quan tâm về cách hoạt động của các quỹ đầu tư. Cảm ơn các bạn !

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào anh, rất mong được biết quý danh của anh. Tôi là Angelos xin mạn phép được trả lời thay BBT.

  Hiện nay có vài chục cho đến hàng trăm quỹ và đơn vị tự doanh của các CTCK trên thị trường, nên tôi cũng không rõ rằng liệu bao nhiêu % trong số ấy có sử dụng phương pháp PTKT hay không. Song theo các mối quan hệ và quan sát của chúng tôi, hầu hết các đơn vị quản lý tài sản và tự doanh lớn trên thị trường đều không dùng PTKT. Họ dùng phương pháp đầu tư cơ bản, kĩ lưỡng, theo hướng top-down (vĩ mô, nhóm ngành xuống) và ưa thích các công ty tăng trưởng nhanh. Nếu họa thay có phương pháp nào khác thường so với nhà đầu tư cá nhân, thì tôi thấy họ có nhiều thông tin nội bộ (insider information) hơn, họ cũng nắm rõ các thương vụ phát hành, thoái vốn, M&A hơn, thậm chí họ còn được trò chuyện với ban lãnh đạo một cách gần gũi, thành ra họ hiểu rõ một vài điểm nhấn của doanh nghiệp hơn những nhà đầu tư cá nhân chúng ta.

  Song việc quản lý quỹ thú thực với anh là không hề dễ dàng: họ phải chịu áp lực lợi nhuận ngắn hạn từ nhà đầu tư góp vốn, giới hạn về room, thanh khoản và cạnh tranh trên thị trường dẫn đến cơ hội đầu tư ít ỏi. Những trở ngại này làm cho các nhà quản lý quỹ rất dễ rơi vào trạng thái căng thẳng tâm lý và hành động sai lầm. Nên để làm quỹ thành công ở Việt Nam trong thời gian dài: đòi hỏi một nhà quản lý danh mục phải có tố chất, kĩ năng, kinh nghiệm và thứ “tâm lý thép” vô cùng!

  Còn về nhận định của chúng tôi về phương pháp PTKT như thế nào, mời anh xem lại bài viết tâm huyết này của Tổng biên tập – dù ông biết nó sẽ làm phật lòng hàng vạn cá nhân tin tưởng vào phương pháp này: https://newslettervietnam.com/vi-sao-phan-tich-ki-thuat-la-mot-phuong-phap-phan-khoa-hoc/

  Rất cám ơn câu hỏi tò mò thú vị của anh!
  Angelos

  • Cảm ơn câu trả lời của Angelos. Chúc các bạn gặt hái được nhiều thành công trong tương lai !

   • Vâng không có chi anh Lê Thành nhé, được trả lời các thắc mắc độc giả cũng giúp chúng tôi tinh khôn nhiều ra và cám thấy đóng góp một phần để thị trường Việt Nam ngày càng phát triển.

    Rất mong được anh ủng hộ lâu dài!
    Angelos

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!