xin tham vấn về ý tưởng đầu tư vào cổ phiếu ngành dệt may. – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
20/04/2018

Chào BBT, em là Linh, độc giả khá quen thuộc với ấn phẩm của trang nhà.

Trong ấn phẩm thứ 6, BBT có chia sẻ tới case đầu tư về VGG ( may việt tiến). Gần đây, em có để ý tới cổ phiếu TVT ( may việt thắng), chắc cũng là “anh em ” với VGG . Em không hiểu nhiều về lĩnh vực may mặc, có điều khi tìm hiểu về TVT, em có để ý vài chi tiết khá thú vị. em xin liệt kê vài chi tiết : P/B = 0.7. công ty có P/E 2017 ở mức 5.x.
Cổ tức chia 2017 là 25%, cổ tức dự kiến 2018 là 25%.
Có điều em lo ngại về khoản nợ ngắn hạn chiếm khá nhiều, chiếm tới 50% ts, nếu xét kỹ thì em vẫn thấy số ngày phải thu cũng như số ngày tồn kho được công ty kiểm soát vẫn dưới 70 ngày, con số này trong lĩnh vực may mặc em đoán không phải là nguy hiểm.
Em xin được tham vấn BBT một số nội dung thế này ạ? :

1, Em không rõ thương hiệu may Việt Thắng có uy tín trên thị trường may mặc không? nếu so với viettien, nha be thì thương hiệu may Việt thắng đứng ở đâu ạ?

2, và với việc bị định giá P/B thấp hơn nhiều so với P/B của VGG ( may viettien) có lẽ cũng có lý do gì chăng?

3, em có khá lo ngại về biên lợi nhuận gộp của công ty, khi mà tỷ số này từ 13% năm 2016 đã giảm còn 10% năm 2017. BBT đánh giá ra sao về khả năng duy trì tỷ suất lợi nhuận gộp này trong thực tế hiện tại là nhiều cty may mặc phải nhập khẩu chủ yếu từ thị trường nước ngoài ạ?

4, những đối thử lớn nhất của may viettien cũng như của may Việt thắng là những ai ạ?

Em cảm ơn BBT nhé!

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi bạn Linh,

  Lần nào cũng vậy, bạn hỏi rất sâu – chứng tỏ đã chịu dày công nghiên cứu kĩ, chúng tôi rất hoan nghênh tinh thần chăm chỉ của bạn. Như ngài Peter Lynch đã nói: “In investing, whoever turns the most rocks, will win.”

  Tuy nhiên lần này phải thú thực rằng chúng tôi chưa hề biết đến sự hiện diện của công ty này trước khi bạn đề cập đến. Có lẽ phải nhờ anh Skopos nghiên cứu thêm về TVT trước khi trả lời bạn.

  Thoạt nhìn thì hầu hết các công ty có P/B thấp là do (1) lợi nhuận không có sự tăng trưởng (2) hiệu quả sinh lời thấp (3) không được phố Wall ưa chuộng (4) Book value bị thổi phồng quá nhiều. Bạn cần tìm hiểu rõ về công ty, và xếp chúng thuộc nhóm nào trước khi quyết định đầu tư. Một mình chỉ số P/B không thể là lý do duy nhất để quyết định được. Ngoài ra, P/B là phương pháp của ngài Schloss – không hẳn người nào cũng phù hợp.

  Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

  • Cảm ơn BBT ạ!
   cho em hỏi là tại phương pháp đầu tư theo phong cách định giá tài sản p/b, mà nếu tài sản ngắn hạn chiếm khá nhiều, làm cho tính thanh khoản về giá trị của công ty trở nên hạn chế hơn như DQC mà BBT từng đề cập, hay như TVT nói trên thì chúng ta sẽ vận dụng như thế nào cho linh hoạt ạ?

   thanks BBT nhiều vì sự nhiệt tình giải đáp ạ!

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!