Ấn phẩm 47 – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
17/06/2021

Chào BBT !
Kinh nghiệm là một bài học quý …
Vậy đối với case EDS
Như bản thân tôi nhận thấy nó là một công ty làm ăn tốt được định giá quá cao và hậu quả thì quá rõ cho những nhà đầu tư phi lý trí rồi !
Tuy nhiên tôi có vài câu hỏi đang cần những lập luận lý trí để hình thành thói quen tốt !
1. Thời gian từ 1968- 1970: hơn được 1 năm từ $ 16.5 – $ 160 vậy thì NĐT với Ngài thị trường đã được học là bán đắt ( mặc dù tôi cũng đã lập luận với trò chơi khoai Tây nóng rồi ) vậy tôi có phải là kẻ vô đạo đức không ?
2. Vậy thì Perot là người như thế nào ? Tại sao một người biết rõ giá trị của EDS lại không bán ra lúc Wall st hưng phấn nhất ? Liệu có phải là một kẻ ngốc không ?

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Đôi khi mình cũng đặt ra câu hỏi giống bạn. Về câu hỏi thứ 1 thì mình nghĩ rằng, đạo đức là 1 phạm trù rất rộng, khó có thể đánh giá được chỉ với giá cổ phiếu. Thậm chí nhiều công ty làm ăn thua lỗ mà tiêu biểu là ngành xây dựng, ta có thể nói họ phi đạo đức không khi mặt khác họ tạo ra công ăn việc làm cho rất nhiều người? Còn câu 2 thì mình nghĩ, bất kì Founder nào cũng không muốn bán đi tác phẩm của mình, hơn nữa ông đã nhận được phần mà ông xứng đáng được nhận trong thỏa thuận IPO rồi và có thể các điều khoản không cho phép ông bán ra.

  • Vâng cám ơn câu hỏi thú vị của anh,

    1. Về phạm trù đạo đức thì ngài John Brooks có để mở trong quyển sách để người đọc tự đánh giá. Về sau Henry Ross Perot làm từ thiện rất mạnh, có thể ông cũng nhận thức được số tiền “trên trời rơi xuống” dành cho mình.

    2. Còn tại sao Perot không bán ngay đỉnh thì không phải ông là kẻ ngốc anh à (cười)! Một chủ sở hữu doanh nghiệp phải đăng ký với SEC nếu muốn bán cash out một lượng cổ phần lớn. Ngoài ra so với kỳ vọng ban đầu chỉ đâu đó vài chục triệu đô la, cao lắm cũng chỉ 100-200 triệu đô la, số tiền vài tỷ USD valuation cho cả công ty đối với Perot ngoài mọi sức tưởng tượng, và ông cũng chẳng tin là số tiền đó của mình để bán cash out cả – dù ông đã cash out ra một phần từ khi IPO. Tuy nhiên “một cái cây không thể mọc lên tận mây xanh”, và kết cục như anh đã biết.

    Xin được giải thích thêm một chút với anh như vậy.

    S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!