BBT đã đánh giá lại REE một cách hợp lý. – The Golden Newsletter Vietnam
5 replies
14/10/2018

Thưa Anh Chị BBT !
Tôi là một đọc giả của Golden Newsletter Viet Nam. Có thể nói những đánh giá của Anh Chị rất sâu sắc, lý trí và thuyết phục.
Trong ấn phẩm tháng 6.2018 S.A.F.E đã định giá lại VN 30 index tôi thấy REE đạt 3/4 tiêu chí của ngài Phil Town (moat, management và margin of safety), điều đó làm tôi bất ngờ, đặc biệt là tiêu chí management.
Tôi đã từng đầu tư vào REE nhưng management thiếu minh bạch trong thương vụ mua Công ty Tín Hiệu Xanh, thời điểm đó cổ phiếu lao dốc khá mạnh. Về sau tôi mới được biết Tín Hiệu Xanh là một công ty hoạt động kém hiệu quả và phải dừng hoạt động gần 1 năm, trong thời gian đó Công ty đã tăng vốn điều lệ từ 400 triệu lên hơn 500 tỉ và đây cũng là Công ty người nhà thành viên ban kiểm soát trước đây của REE.
Trong ấn phẩm tháng 9, S.A.F.E đã đánh giá lại REE và tôi lấy làm hài lòng về điều đó (đạt 1/4 tiêu chí 4 M của ngài phil town – Moat). Tôi thiết nghĩ, những Công ty mà không đảm bảo tiêu chí management thì không cần bỏ công đi tìm margin of safety làm gì cả phải không Anh/Chị !
Tôi là Nguyễn Đức – đọc giả của S.A.F.E !

5 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng rất cám ơn góp ý thẳng thắn của anh Nguyễn Đức,

  Quả thực nhiều mảng kinh doanh và sự phức tạp dạng mô hình holdings của REE không nằm trong vòng tròn hiểu biết của chúng tôi, và chúng tôi đã điều chỉnh quan điểm của mình cẩn trọng hơn trước qua ấn phẩm vừa rồi.

  Về vấn đề management, đúng như anh nói, chúng tôi rất ngại những khoản M&A vào những công ty non trẻ, mù mờ về thông tin và những giao dịch đánh giá lại tài sản (revaluation).

  Elon Musk (sáng lập hãng ô tô điện Tesla), được mệnh danh là “tượng đài khởi nghiệp” và là doanh nhân mẫu mực của Hoa Kỳ, cũng từng mua lại Solar City – một công ty tư nhân của 2 người em họ ông và chính ông, với giá 2.6 tỷ USD – bất chấp kết quả kinh doanh sụt giảm và đống nợ vay khổng lồ của công ty này. Cho dù số đông ủng hộ và ngưỡng mộ Elon Musk, dù chúng tôi có thể sai, chúng tôi cho rằng thương vụ này là một lá cờ đỏ (red flag) lớn cho thái độ tư lợi cá nhân và sự nghi ngờ về các thủ thuật tài chính bên trong Tesla.

  Vì vậy, một lần nữa đúng như anh nói, đối với những case tập đoàn có giao dịch phức tạp và có nhiều thương vụ M&A đáng nghi ngờ, thì giải pháp tốt nhất cho các nhà đầu tư cá nhân là nên tránh xa – cho dù quan điểm thịnh hành như thế nào đi nữa. Sự bất cân xứng về thông tin của người lãnh đạo và cổ đông nhỏ như chúng ta quá lớn để chúng ta dám rủi ro vốn liếng quý giá của mình.

  Xin cám ơn góp ý chân thành của anh!
  S.A.F.E team

  • Với tình hình chế tài của pháp luật lỏng lẻo như hiện nay thì thật khó để tìm ra doanh nghiệp mà Ban lãnh đạo hoàn toàn không tư lợi. Tôi đã đầu tư vào một số doanh nghiệp ( số tiền nhỏ thôi), qua thời gian thì hầu hết Ban lãnh đạo công ty mình đầu tư đều có động thái mua – bán cổ phiếu của chính công ty mình, ESOP, bán chui…

 • Chào BBT,

  Mình đang cân nhắc chuyện học CFA, tuy nhiên cái mình muốn chỉ là kỹ năng đầu tư như các anh ở ban biên tập hoặc là kỹ năng của đầu tư của các huyền thoại như Ngài Buffet, Munger. Vậy cho mình hỏi là để đạt được mục tiêu của mình như trên thì có cần phải học một tấm bằng như CFA không? Và nếu câu trả lời là không cần thì những môn nào của CFA các anh cảm thấy relevant nhất để acquire được kỹ năng đầu tư mà mình mong muốn? Cảm ơn BBT.

  • Chào bạn Cảnh Ngô, theo mình bạn không cần phải học CFA ( với chi phí đắt đỏ). Nếu bạn tham gia thị trường với phương pháp đầu tư giá trị thì mình xin giới thiệu với bạn các cuốn sách sau:
   – Giáo trình tài chính doanh nghiệp của Học Viện Tài Chính
   – cuốn Trí tuệ tài chính – Karen Berman
   – cuốn Security analysis, nhà đầu tư thông minh của ngài Benjamin Graham
   – Cổ phiếu thường, lợi nhuận phi thường của ngài Philip Fisher
   – Các bản ấn phẩm của BBT
   – Tất nhiên không thể thiếu là các bản BCTC, BCTN, các nghị quyết của công ty mà bạn quan tâm. 😀
   Để có tư duy độc lập và đầu tư thành công trên thị trường chứng khoán sẽ cần rất nhiều thời gian tích lũy học hỏi và có cả những sai lầm. Thành quả chỉ dành cho những người kiên trì rèn luyện. Chúc bạn thành công

 • Ree và Tín hiệu xanh, mọi ngừoi hãy tiếp cận sâu thêm, chưa từng có việc rút tiền của BLĐ, đây chỉ là 1 lối tắt để Ree có 1 khoản vay giá rẻ từ Bank nước ngoài, theo điều kiện của họ

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!