Case Hòa Phát và sai lầm của BBT?! – The Golden Newsletter Vietnam
7 replies
30/06/2021

Gửi BBT,
Tôi là 1 cựu độc giả của BBT từ năm 2019, lí do sẽ được trình bày bên dưới.
Quãng thời gian từ 2019 là lúc tôi bắt đầu nghiêm túc tìm kiếm cơ hội đầu tư vào thị trường, và có 1 số case mà BBT đề cập khiến tôi quan tâm tìm hiểu thêm, và tìm kiếm được lợi nhuận khá như case VEA, HND.
Tuy nhiên, case HPG là 1 case mà tôi đã hành động ngược với những nhận định của BBT.
Không phủ nhận là tôi đã may mắn khi đầu tư vào HPG đúng giai đoạn tháng 3/2020 và hưởng lợi nhuận cao gần 300%, nhưng nếu tính từ đáy thì có rất nhiều cổ phiếu của các doanh nghiệp lớn cũng đã tăng gần bằng HPG.
BBT có không dưới vài lần đề cập đến HPG trong các năm 2017-2019, và tóm tắt ở mấy luận điểm: (1) ban lãnh đạo tốt, (2) doanh nghiệp có lợi thế cạnh tranh dạng low-cost production, (3) doanh nghiệp chu kỳ phụ thuộc vào thép xây dựng và lĩnh vực bất động sản (thị trường BDS u ám, bong bóng condotel…).
Tuy nhiên có 1 điểm BBT đánh giá tiêu cực là (I) vị trí Dung quất sẽ làm tăng chi phí vận chuyển, và đây là luận điểm mà tôi có quan điểm hoàn toàn trái ngược.
Đến lần nhận định gần nhất, BBT vẫn duy trì nhận định tiêu cực HPG do (II) vấn đề xử lí môi trường, do đó sẽ giới hạn các quỹ ngoại đầu tư và nắm giữ HPG.

Đến nay, vấn đề (I) đã chứng minh là HPG tiếp tục tăng cường vị thế cạnh tranh là nhà sx giá thành thấp do tiết giảm thêm chi phí vận chuyển than, quặng bằng đường biển từ nước ngoài, mua mỏ và mua tàu vận chuyển…. đồng thời đi sâu hơn với sp container…
Vấn đề (II) có vẻ như chưa xảy ra vì nhà đầu tư nội cân hết lượng bán ra của khối ngoại, và các quỹ ETF mới họ mua theo rổ chỉ số mà không thực sự quá quan tâm đến nội tại từng doanh nghiệp. Hơn nữa với xu hướng đầu tư ETF và việc chiếm tỷ trọng lớn, cũng không có nhiều sự lựa chọn tốt hơn HPG.

Đến đây, tôi muốn hỏi BBT về đánh giá triển vọng doanh nghiệp Hòa Phát:
– Nhìn lại thời điểm 2019, đầu 2020, liệu HPG có phải là sai lầm của BBT?
– Liệu BBT còn tiếp tục duy trì đánh giá tiêu cực về triển vọng sắp tới của HPG trong giai đoạn sắp tới?

7 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mình khá quan tâm đến HPG. thật ra những vấn đề ở HPG vẫn còn, chỉ là nó bị ảnh hưởng quá lớn từ xu hướng tăng giá vật liệu, mà khả năng rất cao đến từ yếu tố vĩ mô, điều mà BBT đã nhiều lần thú nhận rằng họ không thể đoán trước hay không thể kiểm soát được. Và BBT thường đưa cả giá hiện tại vào đánh giá của mình vì đó là 1 trong những tiêu chí lớn nhất của họ, Margin Of Safety, nếu ở thời điểm tháng 3/2020 họ tái đánh giá HPG thì có thể họ sẽ cho rằng MOS đủ lớn để cân đối với các rủi ro, S.A.F.E cũng khuyên rằng nếu như người thật sự hiểu rõ ngành thì họ sẽ timming được thời điểm mua phù hợp kể cả với những rủi ro như Dung Quất, và thực tế lúc đó chính gia đình của chủ tịch HPG đã đăng ký mua vào, một chỉ báo rất thực tế và phù hợp với định giá hấp dẫn, nhưng thời điểm đó nội dung của S.A.F.E chỉ đơn giản là không liên quan đến HPG mà thôi.

 • Thứ nhất HPG lúc đó có lẽ là case khá mạo hiểm dưới con mắt của BBT (bản thân tôi cũng vậy) vì khả năng trả nợ và khả năng hoàn thành Dung Quất. Thứ hai là HPG có tính chu kỳ cao, trừ khi họ có nhiều phương án đầu ra cho Hot Rolled Coil. Thứ ba tôi nghĩ là độ nóng của thị trường vừa qua cũng góp phần thổi giá của HPG lên khủng khiếp như vậy.

  • Tôi là cựu độc giả của TGN và đã đưa ra case HPG.
   Tôi comment thêm là đầu tư giá trị yêu cầu cái nhìn độc lập và ngược chiều.
   Năm 2018-2019, cả thị trường lo ngại về rủi ro case HPG và các quỹ ngoại bán ra liên tục, thị trường BDS chững lại nên có thêm rủi ro chu kì liên quan tới thép xây dựng.

   Tuy nhiên tháng 11/2019, HPG đã giới thiệu dự án HPDQ cho các nhà đầu tư, và khởi động lò cao số 1. Thị giá của HPG bắt đầu chạy từ 20-26-27.
   HPG có Ban lãnh đạo được đánh giá cao về quản trị, hiệu quả sử dụng vốn luôn vượt trội.
   Tháng 3, 4 có vẻ BBT vẫn đang khá bi quan và muốn chờ đợi thêm.

   Vì thế tôi tự hỏi case HPG có phải là 1 sai lầm của BBT không khi họ miss gần hết, từ nhận định tiêu cực về lợi thế cạnh tranh của HPDQ, tới nhận định sản phẩm dư cung do BDS chững lại…

   Tôi vẫn chờ reply từ BBT như 1 trao đổi thẳng thắn và sòng phẳng. Và tôi cũng ko còn là độc giả của TGN nữa nên hi vọng BBT sẽ trả lời vào topic này.
   Trân trọng.

   • Nhìn lại quá khứ thì bao giờ cũng dễ hơn là dự đoán tương lai. Tháng 11/2019 anh thấy HPG đang tăng, nhưng tháng 3/2020 anh mới mua, giả sử khi đó TT chưa chạm đáy, anh nghĩ mình có tiếp tục đợi như BBT?

    – Về phần 1 anh nói, chi phí vận chuyển. Theo em thấy đúng nhưng không biết anh có thể chia sẻ thêm không? Than ở đây chắc than Indo, nhiệt trị cao. Quặng mua ở đâu thì em không rõ. Chi phí anh nói mới là chi phí nhập nguyên vật liệu, vậy còn chi phí vận chuyển sản phẩm, phân phối sản phẩm thì sao ạ?

    – Về phần 2 yếu tố môi trường, em nghĩ cũng chưa được giải quyết triệt để đâu, đền bù đất, giải phóng mặt bằng. Thứ mình thấy là giá cp tăng 300%, nhưng thứ mình không thấy là dân ở DQ đang phản ứng thế nào với dự án của HP.
    Anh nói NĐT nội cân hết lượng bán ra của khối ngoại, em nghĩ cũng đúng, nhưng như vậy là vấn đề được giải quyết do lượng mua của NĐT trong nước tăng, kỳ vọng của họ tăng vì những tin mà họ thấy, đọc được,… chứ không phải bản chất vấn đề được giải quyết?

    Tại sao khối ngoại bán ròng nếu HPG vẫn còn tốt và tiếp tục tăng? Phải chăng họ nghĩ HPG đã đạt intrinsic value của mình, hay thậm chí là quá, và họ lo ngại về kỳ vọng và sức cân của NĐT trong nước? Cái này em cũng không rõ.

    Lúc đầu đọc phần câu hỏi của anh, “cựu độc giả”, em cũng nghĩ chắc anh không theo dõi TGN nữa rồi. Nhưng nay có case HPG anh muốn trao đổi thêm với BBT. Như Buffett vẫn nói, anh đúng không phải vì số đông đồng ý với anh,… mà anh đúng vì lập luận và phân tích của anh chính xác. Còn việc BBT có thừa nhận sai lầm không, em nghĩ họ sẽ phân tích kỹ và sẽ trả lời câu hỏi này muộn nhất có thể, để có câu trả lời đầy đủ và xác đáng nhất. Thẳng thắn thì em đồng ý, còn “sòng phẳng” thì không cần thiết phải dùng từ đó anh ạ.

    Tuy nhiên, anh sẽ được biết câu trả lời sau khi những độc giả của TGN nhận được bản phát hành và đọc trước khi họ public nên đây…

 • Mình cũng là người quan tâm đến HPG và các nhận định của S.A.F.E team. Tại các thời điểm cập nhật, những rủi ro mà team đánh giá không sai, nhưng việc quá nhấn mạnh vào yếu tố chu kỳ trong khi đây là điều không ai dự báo được đã vô hình bỏ lỡ một cơ hội dành cho nhà đầu tư có khả năng chịu rủi ro cao.
  Thị trường luôn là những quan điểm trái chiều tạo nên người mua, người bán và những người không tham gia lĩnh vực mình không tự tin. Nếu bạn đã tự tin đầu tư thành công trong case này sao lại hỏi những câu trên ?

 • HPG tốt, tốt đến mức khó có thể tin được là nó sẽ tiếp tục tốt trong 5-10 năm tới với bản chất rủi ro chu kỳ ngành cao và rủi ro đa dạng ngành sang những lĩnh vực không liên quan. Chính việc đa dạng hoá đã nói lên triển vọng kém lạc quan của mảng kinh doanh cốt lõi rồi.

 • Hi bạn,

  HPG mình không quan tâm mặc dù đã được phân tích trên nhiều số của ấn phẩm, do ngành thép không thuộc vòng tròn hiểu biết tuy vậy bài này nhận nhiều phản hồi nên cũng tò mò. Bạn nhấn mạnh “sai lầm của team SAFE” cứ như kiểu team phải chịu trách nhiệm cho bài phân tích. Mình thấy trừ khi họ nhận ủy thác đầu tư mới quy trách nhiệm được, ở đây đúng hơn nên nói: nhận định sai. Nhiêm vụ team SAFE cung cấp góc nhìn, như một bài tập để tham khảo (phương pháp), còn mọi vấn đề về doanh nghiệp phải từ lập luận của bạn. Những nhận định trong các bài phân tích của team SAFE sai là quá bình thường bởi vì phân tích theo đơn đặt hàng (số đông) nên góc nhìn bắt buộc phải bảo thủ, tập trung nhiều hơn vào rủi ro. Khi bạn đủ am hiểu về công ty bạn sẽ có góc nhìn sâu hơn nữa về rủi ro nội tại của doanh nghiệp, cơ hội nằm ở chỗ đấy; vòng tròn hiểu biết của bạn size rộng hơn tạo nên lợi thế. Sau đó bạn so sánh với nhận định của team SAFE để xác nhận rủi ro thực sự, giải pháp của ban lãnh đạo ntn, còn những rủi ro nào mà team chưa bàn tới, biên an toàn ở mức độ nào phù hợp, tỉ trọng bao nhiêu trong danh mục, v..v..
  Thêm nữa góc nhìn chủ quan của mình là case HPG dù tăng 300% hay 500% (so 03/2020) thì nó vẫn tồn tại những rủi ro cố hữu: thâm dụng vốn, ngành chu kỳ, đa dạng hóa sang mảng nông nghiệp nên phù hợp hơn những người khả năng chịu rủi ro cao, khả năng timing tốt.

  Thân,

  Hồng Quân

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!