Về Chúng Tôi – The Golden Newsletter Vietnam

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong giai đoạn từ năm 2013 cho đến nay đang trở thành một ngôi sao trong khu vực châu Á. Tuy nhiên, giữa sự đột biến kỷ lục về giá cổ phiếu, thanh khoản cũng như số lượng doanh nghiệp niêm yết mới, người ta lại không thể không thấy một hiện tượng nghiêm trọng.

Hiện tượng đó là khi một số nhà đầu tư – đặc biệt là số nhà đầu tư cá nhân Việt Nam – lại không thể có được mức lợi nhuận tương xứng. Đáng buồn thay, họ vẫn đang chịu thua lỗ nghiêm trọng, mất đi sự tin tưởng và dần rời bỏ thị trường… Vấn đề này đã làm chúng tôi trăn trở nhiều năm qua để tìm ra gốc rễ và giải pháp để vực lại lợi nhuận cũng như niềm tin ở những nhà đầu tư cá nhân kể trên. Theo nhiều năm kinh nghiệm cũng như quan sát của chúng tôi trên thị trường, chúng tôi đưa ra giả thuyết rằng có ba nguyên nhân chính:

(1) Nguyên nhân tâm lý và phương pháp đầu tư chưa đúng của số đông
“Tiên trách kỷ, hậu trách nhân”. Chúng tôi nhận thấy rằng nguyên nhân chính chiếm hơn 80% sự thua lỗ là do những nhà đầu tư cá nhân chưa được tiếp cận với triết lý đầu tư đúng đắn và sự rèn luyện tâm lý cần thiết để có thể mang lại lợi nhuận trên thị trường. Đầu cơ một cách không cẩn trọng, để thông tin sai lệch ảnh hưởng tâm lý và sự mất kiên nhẫn là một trong số những sai lầm thường gặp ở nhiều nhà đầu tư cá nhân.

(2) Mâu thuẫn lợi ích đang dần trở thành một hành vi phổ biến trên phố Wall Việt Nam
Việc trục lợi của một số những nhân viên mẫn cán trên phố Wall Việt Nam dựa vào sự lỏng lẻo của pháp luật và sự mơ hồ của những vị khách hàng hiền lành đang biến thị trường chứng khoán thành một nơi lừa lọc và trộm cắp thay vì bản chất văn minh mà nó vốn được tạo ra. Họ tận dụng vị trí công việc để lấy thông tin nội gián và mua bán cổ phiếu, lợi dụng sự ngây thơ của nhà đầu tư để huy động cho vay ký quỹ vượt mức cho phép; họ đánh chi phí quản lý vốn cao bất thường và tận dụng sự không minh bạch để dùng tiền cho mục đích cá nhân … Tất cả những hành vi trên không những không giảm bớt mà còn trở thành lẽ thường tình hơn bao giờ hết với mức độ quy mô thị trường ngày càng lớn hơn.

(3) Thời đại thông tin dư thừa và nhiễu loạn
“Cho dù ta cắt mỏng đến đâu đi chăng nữa, một vấn đề sẽ luôn có hai mặt.” Luồng thông tin tài chính trong thời đại kỹ thuật số ngày nay có tốc độ lan truyền đáng kinh ngạc, đặc biệt thông qua mạng xã hội, các kênh trao đổi trực tuyến hay các diễn đàn. Song tốc độ tỷ lệ nghịch với chất lượng, hầu hết những thông tin đó đều sai lệch có chủ đích hoặc hoàn toàn chưa được chứng minh. Vậy còn những kênh thông tin khác? Một số kênh báo chí online ngày nay chỉ chạy đua về số lượt xem thay vì chất lượng nội dung, và đôi khi, họ còn bị mua chuộc dễ dàng với giá vỏn vẹn chỉ vài triệu đồng. Một số báo cáo phân tích ngập tràn mâu thuẫn lợi ích và chậm trễ trong những khuyến nghị. Ngay cả báo cáo tài chính kiểm toán cũng không thể tin tưởng được như trường hợp của một số công ty vi phạm hình sự gần đây. Trong bối cảnh đó, không khó hiểu việc những nhà đầu tư cá nhân chưa hiểu rõ về thị trường cảm thấy bối rối, lạc lõng và thậm chí cảm thấy kinh sợ đến mức muốn rời bỏ chốn này để gửi tiền vào ngân hàng cho yên lành.

Vì lí do này, học tập từ thị trường Hoa Kỳ, đội biên tập chúng tôi cũng phải cố gắng vượt qua khó khăn nhiều năm qua để tạo ra dự án ấn phẩm đầu tư (investment newsletter) này như một kênh truyển tải triết lý đầu tư đúng đắn và những quan điểm ngược chiều để nói lên sự thật của bức tranh thị trường tài chính Việt Nam. Qua đó gián tiếp giúp những nhà đầu tư cá nhân có một cái nhìn khách quan mà không bị sai lệch bởi những đường bút nhuốm đẫm màu “mâu thuẫn lợi ích” và có thể tự bảo vệ mình khỏi những cám dỗ thị trường hay sai lầm trong tương lai.

Lời cuối, triết lý đầu tư chỉ là định hướng, phương pháp đầu tư mới chính là con đường. Chúng tôi luôn luôn chào đón mọi ý kiến phản biện và tin rằng những nhà đầu tư cá nhân không chuyên, những bạn sinh viên đam mê tài chính, hoặc thậm chí những người bạn đồng nghiệp trong ngành tài chính sẽ tìm thấy được triết lý đầu tư nền tảng qua những bài dịch, bài viết, các khuyến nghị cổ phiếu mẫu và tự xây dựng chính sách đầu tư cho riêng mình(*). Từ đó, thị trường chứng khoán Việt Nam có thể văn minh trở lại như bản chất nó được xây dựng nên và trở thành kênh lựa chọn đầu tư và huy động vốn quan trọng của nền kinh tế, đóng góp cho sự phát triển bền vững và phồn vinh của đất nước.

Đội ngũ biên tập S.A.F.E team (Skopos, Angelos, Filologos & Europos)

Tên gọi S.A.F.E của bốn thành viên đội ngũ biên tập chúng tôi không chỉ là chữ viết tắt của bốn chữ cái đầu tiên, mà còn thể hiện triết lý đầu tư nền tảng – biên độ an toàn (Margin-of-Safety) – được sáng tạo bởi người thầy Benjamin Graham mà rất nhiều nhà đầu tư thành công trên thế giới đã ứng dụng và đạt được những kỳ tích phi thường

Đội ngũ biên tập của chúng tôi

Skopos

Skopos

(TIẾNG HY LẠP: THE OBSERVER)
biên tập viên, chuyên viên phân tích

Skopos là một chuyên gia phân tích trong ngành; anh là nguồn ý tưởng đầu tư và quan điểm ngược chiều so với thông lệ của thị trường mạnh mẽ nhất trong đội ngũ chúng tôi. Vốn khởi đầu với phương pháp phân tích kĩ thuật sai lầm, Skopos rất cảm thông và chia sẻ niềm tin lệch lạc cũng như sự lừa dối của thị trường đối với các cá nhân. Anh là một trong những ví dụ thành công về sự áp dụng triết lý đầu tư của Benjamin Graham một cách linh hoạt sau khi mắc nhiều sai lầm trong quá trình đầu tư của mình.

Angelos

(TIẾNG HY LẠP: THE MESSENGER)
biên tập viên, phụ trách marketing

 

Angelos là một nhà đầu tư trẻ tuổi, năng động và gặp nhiều may mắn khi anh khởi đầu rất sớm vào giai đoạn giữa năm 2012 với triết lý đầu tư của Benjamin Graham. So với độ tuổi của anh ta, Angelos là một người “kì lạ” khi có quan điểm đầu tư vô cùng cẩn trọng, đòi hỏi biên độ an toàn cao và có phương pháp chọn lựa cổ phiếu hoàn toàn khác biệt so với thị trường (phương pháp value + growth của ngài Chris Davis). Ngoài ra, Angelos là biên tập viên chính với tài viết lách hấp dẫn cũng như khả năng nắm bắt nhanh các đề tài đặc biệt “nóng hổi”.

filologos

Filologos

(TIẾNG HY LẠP: THE SCHOLAR)
tổng biên tập, cố vấn đầu tư cao cấp

Filologos là một người lão luyện trong lĩnh vực chứng khoán với hơn 14 năm kinh nghiệm đầu tư kể từ những ngày đầu thị trường Việt Nam mở cửa. Xuất thân là một viên chức Nhà nước với chút vốn tiếng Anh và tiền tiết kiệm, Filologos đã trải qua rất nhiều thăng trầm của thị trường và đạt được nhiều thành tựu nhất định. Ông là người ưa thích sách vở, triết học cũng như tò mò về các quy luật về bản chất con người và thị trường. Tuy Filologos không trực tiếp viết ra các ý tưởng của mình mà phải thông qua cây bút trẻ Angelos, ông luôn là vị cố vấn quan trọng và đầy trí tuệ của chúng tôi.

europos

Europos

(TIẾNG HY LẠP: THE EUROPEAN)
biên tập viên, dịch giả, du học sinh

Europos từng là một du học sinh & một nghiên cứu sinh mẫn cán ở các trường đại học khi anh luôn tìm tòi về lịch sử của tài chính & tiền tệ. Europos cũng sở hữu khả năng viết lách đặc biệt và có thể chỉ ra những chi tiết vô cùng hấp dẫn trong những câu chuyện lịch sử. Tuy không có nhiều kinh nghiệm đầu tư như các thành viên khác, Europos là một nhà dịch giả, một nhà nghiên cứu quan trọng về những bài học kinh điển của thị trường tài chính thế giới cho các nhà đầu tư cá nhân.

Liên hệ đội biên tập chúng tôi

Quý đọc giả có liên hệ chúng tôi qua ba kênh sau để hỏi về chính sách đặt mua ấn phẩm cũng như những góp ý khác:
+ Website: https://www.newslettervietnam.com/thao-luan
+ Facebook: https://www.facebook.com/goldennewslettervietnam/
+ Email: safe.team@newslettervietnam.com

kết nối với chúng tôi

error: Content is protected !!