Câu hỏi về định giá – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
19/05/2021

Tôi thấy cụm từ “ mức số nhân P/E rất cao”hay được sử dụng với các công ty có thương hiệu khổng lồ. Vậy BBT có thể giải thích thêm về cụm từ này được không ? Tôi xin cảm ơn !

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • P là Price tức là giá cổ phiếu. Còn E là Earning Per Share, tức là thu nhập công ty tạo ra chia cho số cổ phiếu. Nhìn chung P/E cao là cách nói khác của “cổ phiếu đang đắt đỏ” vì cái giá mà nhà đầu tư phải bỏ ra đang rất cao so với thu nhập công ty tạo ra, điều thường thấy ở những cty có tên tuổi lớn.

 • Thông qua câu hỏi của bạn này mình cũng muốn team S.A.F.E phân tích sâu hơn về nhân tốt thương hiệu. Khi đọc trên mạng mình thấy hay có danh sách những công ty hàng đầu Việt Nam được định giá thương hiệu bằng con số cụ thể làm mình tò mò cách họ tiến hành như thế nào? Ngoài ra nghiên cứu về Warrent Buffett mình thấy ông cũng rất quan tâm và bình luận nhiều giá trị thương hiệu nên cũng muốn có thêm góc nhìn.

  Thân mến,

  Hồng Quân

 • Vâng ý anh muốn hỏi đến thuật ngữ “goodwill giant” trong quyển Intelligent Investor của ngài Graham phải không anh nhỉ?

  Thường những công ty có goodwill lớn (thuật ngữ cổ điển trước 1970s về tài sản vô hình, thương hiệu thay vì chênh lệch giữa M&A – Book value như thuật ngữ goodwill trong kế toán gần đây) có được lợi suất ROE rất cao và bền vững nhờ lợi thế cạnh tranh nào đó vô hình. Do đó họ xứng đáng có được mức P/E và P/B cao tương ứng.

  Hi vọng câu trả lời sơ của chúng tôi như vậy anh đã rõ rồi. Nếu anh chưa rõ anh có thể tra Google thuật ngữ “Goodwill Giant” + ngài Graham anh nhé!

  S.A.F.E

Ấn phẩm 73 sắp phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!