Chia sẻ sách về đầu tư giá trị – The Golden Newsletter Vietnam
6 replies
14/06/2021

Trong tình hình thị trường uptrend như này thì đọc đi đọc lại các ấn phẩm cũ là lựa chọn tối ưu, mỗi lần đọc lại ngộ ra một điều mới mẻ. Đi cùng với đọc ấn phẩm thì sách là lựa chọn không thể thiếu. Mặc dù có một số topic chia sẻ về sách, tuy vậy mình vẫn thấy còn ít(https://newslettervietnam.com/discussion-topics/tu-van-cac-cuon-sach-dau-tu-gia-tri/) nên mạnh dạn tạo nên topic này. Mở đầu mình chia sẻ vài cuốn sách chứa đựng kiến thức đầu tư rất giá trị như dưới đây:
+ Buffett FAQ: một cuốn rất hay ghi lại súc tích phần hỏi đáp cho Warrant Buffett & Charlie Munger ở đại hội cổ đông và một số hội thảo khác. Cái hay là sách chia các đề mục, nội dung rất rõ ràng, dễ hiểu và đặc biệt nhiều kiến thức rất độc đáo mà sách khác chưa có.
+ University of Berkshire Hathaway: 30 Years of Lessons Learned from Warren Buffett & Charlie Munger at the Annual Shareholders Meeting: sách tóm lược nội dung chính các đại hội thường niên của Bershire Hathaway từ trước tới 2017. Không giống video hay sách khác tường thuật chi tiết cuốn này tóm tắt các ý chính, tác giả cũng là người làm trong ngành tài chính nên truyền tải thông điệp của Buffett & Munger một cách dễ hiểu nhất.
+ Warrent Buffett in his own words & Tao of Charlie Munger: 2 cuốn sách nhỏ trích lại những câu nói hay Warrent Buffett và cánh tay phải của ông, ngắn gọn thôi nhưng chứa đựng những triết lý vô cùng sâu sắc.

Các bạn tải ở link cho 4 cuốn: https://drive.google.com/drive/folders/1T4FnW_fb0Gd2WtAvFmhVxVRuxutjGlGK?usp=sharing Thông qua topic này cũng mong nhận được các gợi ý về sách hay của S.A.F.E team & các nhà đầu tư khác về đầu tư mà cũng như những mảng khác (kiến thức bổ trợ) để cùng nâng cao kiến thức. Ngoài ra những ai đã đọc những sách trên muốn trao đổi thêm mình rất sẵn lòng (email:hongquan0201@gmail.com)

Thân mến,

Hồng Quân

6 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi các bạn,

  Lần đầu tiên viết bài mình không để ý rằng trang web bị khóa nội dung nên không truy cập được link Google Drive. Để thuận tiện việc truy cập mình dùng rút gọn link như sau: https://bit.ly/2RSk8Jv

  Thân mến,

 • Cảm ơn chia sẻ của anh Quân!
  Có quyển Where are the Customers’ Yachts? của Fred Schwed em thấy hay và nên đọc, nên em xin phép chia sẻ ở đây cho những ai chưa đọc ạ.

 • Hiện tại mình đang đọc cuốn “Big mistakes” (Micheal Batnick) và thấy rất hay. Đặc biệt có rất nhiều bài học cho nhà đầu tư CK trong thập niên 60-70, thập kỷ huy hoàng của TTCK Mỹ khi mọi thứ đều đang go-go 🙂
  Các bạn có thể order sách này trên Tiki, với tựa sách ‘Sai lầm chết người trong đầu tư’ nhé!

  Thân!

 • Mình chỉ đọc 3 quyển là Intelligent Investor, Securities Analysis và Common Stock, Uncommon Profit thôi. Mình cũng có đọc qua nhiều sách liên quan đầu tư giá trị nhưng không cuốn nào mình thấy cô đọng và để lại cho mình nhiều ấn tượng như 3 cuốn này cả, đa phần là hao hao giống nhau hết.

 • Cám ơn chia sẻ rất hữu ích của anh Hồng Quân và các anh còn lại. Chúng tôi tin rằng việc “cho đi” và chia sẻ là rất quý giá, và sẽ sớm giúp anh có được nhân nghiệp tốt (good karma) trong dài hạn.

  Riêng chúng tôi, chúng tôi cho rằng 10 quyển về đầu tư giá trị kinh điển (10 classics) sau đã giúp thay đổi tư duy chúng tôi hoàn toàn và rất đáng để đọc đi đọc lại. Chính chúng tôi đã đọc lại mỗi quyển trung bình 4-5 lần, các quyển dưới đây chúng tôi xếp trật tự theo năm phát hành, vì cũng không nhớ rõ và cũng bận nên chúng tôi không điền năm xuất bản vào hết, mong quý độc giả thông cảm:

  – Intelligent Investor, 1949, Benjamin Graham (ngài Graham luôn là “thần tượng số 1” của chúng tôi)
  – Common Stock Uncommon Profit, Phillip A. Fisher
  – The Essays of Buffett, Lawrence A. Cunningham (sau quyển này thì ngài Buffett không cần tự viết sách nữa)
  – The Best of Munger, Whitney Tilson (nhiều phần bàn về tâm lý con người, về thực trạng kinh doanh rất hay)
  – The Little Book of Value, Christopher H. Browne (quyển nầy rất ít người biết, dù được viết bởi một nhà đầu tư huyền thoại, cofounder Tweedy Browne Inc., đồng nghiệp cùng thời với ngài Buffett)
  – Beating the Street, Peter Lynch (chúng tôi thích quyển này hơn One Up On Wall St, dù cả 2 đều rất hay, quý; chúng tôi đã qua tận bên Hoa Kỳ để mua về bản gốc bằng Anh ngữ)
  – Margin-of-safety, Seth A. Klarman
  – The Little Book That Beats The Market (Magic Formula), Joel Greenblatt
  – Dhandho Investing, Mohnish Pabrai (quyển nầy chúng tôi cho là bị “underrated” so với những bài học giá trị mà nó mang lại trong mọi quyết định đầu tư, kinh doanh)
  – The Most Important Thing, Howard Marks

  Ngoài các quyển kinh điển nầy ra, chúng tôi thích đọc về lịch sử tài chính (như quý độc giả đã quá biết) từ ngài Charles Mackay, Fred Schwed Jr., John Kenneth Galbraith, John Brooks, Michael Lewis, Roger Lowenstein, các vụ đổ vỡ, thất bại kinh điển, chẳng hạn như LTCM, Enron, khủng hoảng tài chính 2008, và cũng đang đọc thêm về các xu hướng mới, chẳng hạn như ETF, ứng dụng toán học, AI trong đầu tư. Ngoài các sách về đầu tư thì chúng tôi cũng thích đọc tiểu sử của các nhà kinh doanh, thích đọc về các quyển personal finance (chẳng hạn như Millionaire Next Door) và các quyển bàn về bản chất, tâm lý con người, lịch sử phát triển các nền văn minh, v.v để mở mang tri thức.

  Hi vọng một ít chia sẻ như vậy có thể giúp ích được các độc giả trong mùa dịch, rất mong các đóng góp thêm từ các độc giả “bookworms” khác!

  S.A.F.E

  • Cảm ơn team S.A.F.E đã chia sẻ rất nhiều cuốn hay cũng như nhiều loại sách rất phù hợp cho nhà đầu tư mở rộng kiến thức. Đối với bản thân mình tầm 50% sách mình tập trung vào các cuốn tiểu sử của các nhà kinh doanh thành công như: Dốc hết trái tim, Tim Cook, Hit Refresh, …. Đọc những cuốn này giúp kiến thức kinh doanh của mình nâng cấp lên nhiều, hỗ trợ trong việc giúp đưa ra các quyết định đầu tư.

   Quan điểm của mình không phải cứ sách nào nhiều người đọc là hay mà quan trọng phù hợp với cái kiến thức bạn đang muốn đi sâu. Thêm nữa không phải cứ đọc càng nhiều càng tốt, sau một quá trình đọc mình ngộ ra đọc ít thôi nhưng đúng trọng tâm, đúng cái mình cần, nghiền ngẫm kỹ đem lại nhiều hiệu quả nhất. Sự học là vô cùng, nhà đầu tư giá trị phải không ngừng học hỏi, mở rộng vòng tròn hiểu biết để nâng cao kiến thức bản thân.

   Thân mến,

   Hồng Quân

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!