Đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư ? – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
08/06/2022

Trên chương trình bí mật đầu tiền trên VTV, có khách mời chương trình khuyên nên biết về PTKT để đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư. Không biết BBT SAFE nghĩ sao về vấn đề này ?

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Thi thoảng tôi cũng thấy các quỹ như Dragon Capital đưa ra thông báo, hôm nay là cổ đông lớn của cổ phiếu A, ngày mai thông báo bán bớt, không còn là cổ đông lớn… Chắc họ lướt sóng kiểu vậy và cho đó là hiệu quả. Mình cũng không rõ cách làm như vậy có thực sự hiệu quả không? Mong BBT cũng như các Anh/ Chị chỉ giáo

 • Chúng tôi biết dạng câu hỏi nầy, giống như kiểu hỏi ngài Buffett về Elon Musk hay Munger về Bitcoin, chúng tôi nghĩ anh biết câu trả lời từ chúng tôi rồi nhưng vẫn hỏi để chúng tôi chỉ trích bên kia xem sao phải không (cười)

  1> Đối với chúng tôi, không hề có quan niệm “cổ phiếu đầu tư” hay “cổ phiếu đầu cơ”, hay “cổ phiếu tốt” là mua được ở mọi mức giá. Tất nhiên có một số doanh nghiệp lá cờ đỏ về mặt tài chính, về mặt quản trị hoặc ở trong ngành nghề lỗi thời “value trap”, thì sẽ không xứng đáng để đầu tư ở bất cứ giá nào. Tuy nhiên nhiều doanh nghiệp được cho là tốt, là bluechips, tuy nhiên bán với định giá ngất ngưởng, điên rồ bất chấp các rủi ro hiện hữu thì cũng không hề đáng đầu tư ở mọi mức giá như suy nghĩ đơn giản của nhiều cá nhân.

  2> Ngài Graham đã từng nói: Bạn cần phân biệt rõ mình là nhà đầu tư (investor) hay nhà đầu cơ (speculator), như vậy bạn không thể mix giữa hai niệm rằng tôi trade, tôi đầu cơ trên cổ phiếu đầu tư gì cả (cười lớn)! Thật ra bạn chỉ là nhà đầu cơ mà thôi, cho dù bạn đánh tráo khái niệm như thế nào…

  3> Vì bận rộn chúng tôi cũng không hề xem chương trình anh kể để biết ai hay như thế nào mà trả lời đúng ý anh. Nếu anh là một nhà đầu tư giá trị đích thực, chúng tôi khuyên anh không nên xem shows/báo đài media nhiều mất thời gian và gây nhiễu quan điểm, trừ các kênh khách quan đem tin tức hữu ích.

  Chúng tôi hiểu nhu cầu giải trí (entertain) của một số NĐT giá trị chán chường, song thực ra anh nên làm bạn với sự cô độc & chán chường nếu muốn đi dài trên con đường đầu tư giá trị. Những thứ như báo cáo tài chính doanh nghiệp, số liệu (facts) về ngành nghề, hoặc quan sát định tính (qualitative) của anh về triển vọng tương lai những lĩnh vực anh am hiểu là bạn của anh, không phải quan điểm media đầy định hướng hay thậm chí một số trường hợp còn bị “manipulated” một cách thô tục (!)

  Hi vọng chúng tôi trả lời sơ như trên anh đã thỏa mãn rồi.

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!