Định giá công ty thủy điện thế nào? – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
02/05/2018

Chào BBT,
Nhờ BBT chia sẻ giúp em là các công ty thủy điện thì mình nên định giá theo p/e hay p/b hay dòng tiền là thích hợp nhất nhỉ?
Cảm ơn BBT nhé!

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào bạn,

  Các công ty thủy điện thuộc nhóm ngành tiện ích cộng đồng (utilities), rất phù hợp cho các nhà đầu tư phòng thủ cẩn trọng.

  Về mặt định giá, chúng tôi từng đưa ra quan điểm nghi ngờ và không mấy ưa thích với phương pháp chiết khấu dòng tiền (DCF) do phương pháp này yêu cầu quá nhiều giả định và dự phóng, dễ nhuốm màu sắc chủ quan và có nhiều sai sót (bạn xem bài viết đầu tiên trong ấn phẩm V miễn phí ở đây: https://newslettervietnam.com/tai-pham-dau-tu-gia-tri-v-thang-10112017/). Hơn nữa, chính những lãnh đạo nội bộ trong công ty cũng thừa nhận rằng họ không thể nào dự phóng được hoạt động kinh doanh – đặc biệt trong lĩnh vực liên quan đến thời tiết như thủy điện – huống hồ chi những nhà đầu tư cá nhân thiếu thông tin như chúng ta.

  Vậy thì phương pháp nào thì hợp lý – bạn sẽ hỏi chúng tôi. Với kinh nghiệm hữu hạn của bản thân, chúng tôi nghĩ rằng phương pháp đầu tư theo cổ tức (dividend yield) sẽ hợp lý nhất trong trường hợp này. Những công ty thủy điện có mức lợi suất cổ tức cao, ổn định và tăng trưởng nếu có trong tương lai thì rất đáng quan tâm. Nếu bạn có thể chắc chắn về sự ổn định của lợi nhuận, thì P/E cũng là một phương pháp hợp lý hơn P/B – do thủy điện không có nhiều tài sản vô hình như các ngành sản xuất/dịch vụ khác.

  Cám ơn câu hỏi hay của bạn. Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình.
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!