Doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
12/11/2019

Chào BBT
Theo luật kế toán thì Ngắn hạn là 1 năm, vậy Doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn có thể hiểu là khoản doanh thu sẽ được hạch toán là Doanh thu trong vòng 1 năm tới kể từ thời điểm ra BCTC hay không?
Trường hợp Cổ phiếu BĐS KCN, Doanh thu chưa thực hiện ngắn hạn ở BCTC quý 4 ví dụ là 100 tỷ thì có thể hiểu là trong năm kế tiếp, ít nhất doanh thu từ cho thuê đất, nhà xưởng sẽ được hạch toán là 100 tỷ hay không?
Xin cảm ơn.

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh,

  Anh trả lời đúng rồi, doanh thu chưa thực hiện là biện pháp kế toán để hạch toán khoản tiền mặt tăng thêm từ các thu nhập được ghi nhận ở sau kỳ kế toán hiện tại. Nó có thể là ngắn hạn, hoặc dài hạn (50 năm phân bổ đều trong ví dụ của ngành BĐS KCN, hoặc 24-36 tháng như các doanh nghiệp viễn thông chẳng hạn).

  Thông thường ngắn hạn sẽ là dưới 1 năm, chúng tôi ít khi thấy trường hợp nào khác. Song như anh thấy, việc ghi nhận doanh thu nầy vào năm sau chẳng qua chỉ là một bút toán kế toán không hơn không kém, do đó chúng tôi ít khi nào xem doanh thu/lợi nhuận của nhóm BĐS KCN như trong ấn phẩm 25 (link: https://newslettervietnam.com/an-pham-dau-tu-gia-tri-25/) đã đề cập mà thay vào đó chúng tôi nhìn dòng tiền của chúng (thứ phản ánh đúng giá trị thực và bản chất mô hình kinh doanh của công ty) nhiều hơn.

  Hi vọng chúng tôi trả lời sơ vậy anh đã rõ rồi, chúc anh một tuần làm việc thành công anh nhé!
  Team S.A.F.E

  • Cảm ơn BBT đã trả lời nhanh và rõ ràng. Tuy nhiên cùng 1 dòng tiền vào công ty nhưng cách hạch toán 1 lần hoặc nhiều lần sẽ có ảnh hưởng khác nhau nhiều lên cổ phiếu. Ví dụ với cổ phiếu MH3 trong Watch list ấn phẩm gần đây, việc thay đổi hạch toán từ nhiều lần sang một lần với của 1 hợp đồng thuê đất lớn khiến DT và LN của MH3 trong kỳ tăng cao, P/E sụt giảm nhưng sang năm tiếp theo thì DT và LN đều đi xuống do diện tích đất cho thuê không còn, trong khi khu mở rộng vẫn chưa biết lúc nào được phê duyệt, có thể là cuối 2021. Việc đưa vào watch list lần này có phải là hơi sớm quá không?

   • Vâng với các case KCN thì doanh thu/lợi nhuận tăng giảm không thực sự phản ánh bản chất kinh doanh bằng dòng tiền nên chúng tôi không quan tâm lắm…

    Còn riêng case MH3 thì như chúng tôi đã ghi rất kĩ ở đầu mỗi Watch list rằng đây đích thực là “Watch list”, tức là danh sách theo dõi anh à. Ta sẽ quyết định mua chỉ khi nào biên an toàn đủ lớn cộng với nhiều yếu tố triển vọng khác. Do đó chúng tôi không “timing” các cổ phiếu trong watch list mà đơn thuần chỉ chia sẻ để quý độc giả cùng theo dõi anh nhé!
    Team S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!