Giới hạn của bản thân ! – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
11/07/2021

Kính gửi BBT !
Hiện tại qua đọc ấn phẩm tháng 5/2018 về phương pháp của ngài Phil Tonw trong đó với tiêu chí chữ M thứ 4.
Ở đây BBT có thể nói rõ giúp tôi về tác dụng của “ đặt một mức P/E tối đa cho mình” được không. Theo như tôi hiểu là lấy đó làm căn cứ cho quyết định giải ngân cũng như tỷ lệ giải ngân !
Xin cảm ơn !

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Theo em thấy thì mức P/E tối đa cho mình đó có thể dùng để căn cứ cho mỗi quyết định đầu tư của anh.
  Mức P/E tối đa là bao nhiêu mà anh có thể chấp nhận để đầu tư cho 1 cp nào đó. Nó cũng tương tự như chữ M thứ 4 mà anh nói, biên độ an toàn. Khi mà P/E đã khá cao, quá cao thì cp đó còn hấp dẫn để đầu tư, hoặc còn hợp với quan điểm đầu tư của anh không.

  Em thấy PE hay PB dùng làm bộ lọc tài chính để tìm các cp hấp dẫn giữa vô vàn cổ phiếu thôi. Tiếp sau đó là các bộ lọc phi tài chính, 3 chữ M đầu tiên.
  Khi đáp ứng đủ 4 M rồi, anh đầu tư rồi, thì sau một khoảng thời gian, bao nhiêu quý hay năm liên tiếp,… thì PE có thể dùng để anh quyết bán cp đó ra hoặc bán theo tỷ lệ bao nhiêu số cp mà anh đang nắm giữ.

  Bên cạnh đó, cũng cần tách mình ra khỏi đám đông anh ạ. Cả thế giới cổ vũ Ý thì đêm nay anh cứ cược Anh cho em nhé :)) (just for fun)

  • Theo ông Graham thì mình dùng trung bình lợi nhuận 5 năm, rồi lấy pe bình quân,
   Lưu ý đến bảng cân đối kế toán nữa
   Ông ta khuyên dùng tỷ số (P/e)*(P/B) để cân đối giữa tài sản và thu nhập, tỷ số tối đa cho nhà đầu tư ông ta khuyên nên nhỏ hơn 24.
   Bác cân nhắc xem

 • Cám ơn câu hỏi của anh, như đã trả lời trong ấn phẩm 48

  Vâng đặt một mức P/E tối đa cho mình giúp anh tránh được các cạm bẫy điên rồ trên thị trường do tâm lý FOMO sợ bỏ lỡ một điều gì đó, nó giúp anh nhớ về 3 từ “margin-of-safety” mà chậm lại để suy nghĩ…

  Tất nhiên mọi nguyên tắc đều không thể quá cứng nhắc, chẳng hạn anh đặt P/E tối đa 15 lần (ví dụ), song một doanh nghiệp tuyệt vời có triển vọng tăng trưởng cao, đồng thời anh tin rằng lợi nhuận của công ty báo cáo chưa phản ánh đúng lợi nhuận thực sự, thì anh hoàn toàn có thể nới ra một chút. Tuy nhiên “nới ra một chút” không có nghĩa rằng anh chấp nhận mua một doanh nghiệp với định giá >100 lần doanh thu như một số cty công nghệ mới nổi tại sàn NASDAQ Hoa Kỳ chẳng hạn (Zoom, Sea Ltd, Microvision, CloverHealth, Virgin Galactic Holding, Lordstown Motorscorp, v.v).

  Vì vậy không có con số nào chính xác 100% anh à, biên an toàn mới là nguyên lý vĩnh hằng, như chúng tôi nhiều lần nhấn mạnh.

  S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!