Hỏi về cách tính giá vốn hàng bán của MWG – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
13/08/2019

Dear SAFE team,
Tôi là đọc giả của trang.
Theo chính sách kế toán trong BCTC của MWG, các mặt hàng ĐTDĐ, laptop, máy tính bảng, thiết bị điện tử được tính giá vốn thực tế theo phương pháp thực tế đích danh.
Có ý kiến cho rằng: phương pháp tính giá vốn thực tế đích danh giúp MWG chủ động ghi nhận lợi nhuận gộp cao hơn bằng cách xuất kho các lô hàng giá vốn thấp, giữ lại các lô hàng giá vốn cao cho cùng 1 chủng loại sản phẩm. Vd: giả định 2 lô hàng IphoneX nhập về có giá vốn khác nhau do thời điểm nhập hàng khác nhau, còn giá bán cố định, thì MWG chủ động xuất lô có giá vốn thấp hơn giúp MWG ghi nhận LNG cao hơn trong khi đó lô hàng giữ lại có giá vốn cao sẽ khiến hàng tồn kho tăng cao. Liệu rằng đây có phải là thủ thuật giúp MWG cải thiện biên LNG đồng thời khiến tồn kho tăng cao?
Hay việc tăng biên LNG qua các năm là do khả năng đàm phán với nhà cung cấp của MWG và MWG bán các mặt hàng khác có biên LNG cao hơn so với các năm trước? Còn tồn kho tăng liên tục qua các năm là do MWG mở rộng cửa hàng?
Mong SAFE team giải đáp.
Chân thành cám ơn!

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • À cách đây nhiều năm chúng tôi từng nghe một cổ đông hỏi CEO công ty y như anh vậy, nhưng vị CEO thì cho rằng đó là bí quyết kinh doanh của công ty, khi họ biết chọn mặt hàng nào bán chạy để mua vào tồn kho, còn số ít bán chạy thì chỉ ký gửi – có thể hoàn lại nhà sản xuất trong hợp đồng. Nếu như số họ nghĩ bán chạy mà không bán được, ông nói rằng họ vẫn có chính sách đổi trả lại với nhà sản xuất với mức chiết khấu nhất định. Quả thật nghe rất hay song chúng tôi cũng không ở trong ngành ICT để biết được bí quyết đó như thế nào, có thực hay không (!)

  Đây là một case rất thú vị, chúng tôi không đầu tư – vì các lý do như trong ấn phẩm XVIII – “ấn phẩm bán lẻ” – chúng tôi đã nói qua, nhưng cũng theo dõi sát để xem tương lai nó như thế nào. Cũng có thể chúng tôi sai lắm chứ, nhưng kinh nghiệm quan sát nhiều thị trường trên thế giới thì chúng tôi vẫn có chút cẩn trọng bằng tính lí trí không thiên kiến (unbiased rationality).

  Tóm lại câu hỏi của anh chúng tôi không có câu trả lời xác đáng, nhưng nếu anh nghi ngờ thì có thể chờ vài năm chu kỳ ICT tiếp theo xem kết quả như thế nào thì ắt anh sẽ thấy. Chúng tôi thì cân nhắc các case theo risk/reward trên mức giá đầu tư chứ không đủ dữ kiện để chứng minh những điều anh nghi ngờ anh nhé!

  Cám ơn câu hỏi hay của anh và chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

 • Tôi có đặt báo của NewsletterVN, có thuật ngữ biên LNG là viết tắt của từ gì? xin cám ơn!

  • Là biên lợi nhuận gộp (gross margin) anh à, mong anh thông cảm vì giấy mực hạn chế quá nên chúng tôi phải viết tắt nhiều từ. Nếu không hiểu anh cứ thoải mái hỏi trên đây nhé!
   Team S.A.F.E

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!