Khi nào nên bán cổ phiếu? – The Golden Newsletter Vietnam
3 replies
01/08/2019

Hi Safe team,
Tôi đang có một vấn đề khá phân vân đó là khi nào nên bán cp?(phần này tôi hỏi thiên về giá cp hiện tại so với MOS, giả thuyết cp đều thỏa tiêu chí 4M)
Tôi xin trích dẫn 2 đoạn trong ấn phẩm:
– Tháng 04/2018, Walter Schloss – Một huyền thoại Không bao giờ để mất tiền: “Ông cho rằng mình nên bán dần theo quy mô tăng giá (on the scale) chẳng hạn như bán một phần khi lãi 50%, một phần khi lãi 100%,..” sau đó Safe team có bổ sung thêm quan điểm “Một doanh nghiệp tương hiệu lớn, có lợi thế cạnh tranh trong một ngành tăng trưởng và có ban lãnh đạo liêm chính thì thời điểm bán là KHÔNG BAO GIỜ”.
– Tháng 05/2018, Tiêu chí 4M của ngài Phill Town: “Tuy nhiên với môi trường chính trị bất ổn và sư đầu cơ khá hổn loạn tại thị trường như Việt Nam (Cũng giống TQ) chúng tôi cho rằng việc giữ vĩnh viễn là rất khó. Nhà đầu tư nên cân nhắc bán cp trong 3 trường hợp sau: (1) giá cp vượt 25% giá trị thực, nhà đầu tư cần phải có nguyên tắc bán, không thể cảm xúc lấn át lí trí…. (2)…(3)
Tôi muốn VD một trường hợp cụ thể: Tôi mua CTR ở giá 27 sau khi 2 tuần cp tăng nóng lên hơn 40% tôi đã bán ra tại giá 38 (vì nghĩ sau khi tăng nóng vậy nó sẽ điều chỉnh để mua lại) và sau đó nhìn nó tăng đến giá 44 như hiện tại.
Tôi rút ra được có 2 hướng cho nhà đầu tư cá nhân bán cp:
1. Cp tuyệt vời: thời điểm bán là không bao giờ, khi giảm giá hoặc điều chỉnh sẽ mua thêm.
2. Cp có tài sản ẩn hoặc định giá rẻ mạc: bán khi giá trị vượt quá 25% giá trị thực, kết hợp với bán từng phần theo ngài Walter Schloss.
Cuối cùng tôi muốn tham khảo quan điểm của Safe team về quan điểm bán cp và tìm ra giải pháp tốt nhất cho nhà đầu tư cá nhân như chúng tôi.
Trân trọng.

3 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • tôi xin mạn phép góp ý về thời điểm bán thì như anh đã trình bầy là cổ phiếu tốt thì thời điểm bán là không bao giờ. theo tôi nó chỉ thực sự nó chỉ phù hơp với những người trường vốn hoặc khi bán đi những cp tốt thì chúng ta cũng không biết đặt tiền vào cơ hội nào thực sự tốt hơn cổ phiếu vừa bán. Nhưng quy tắc bắt buộc là phải nắm rõ giá trị nội tại hay giá trị thực của DN là bao nhiêu.
  trường hợp 1 sẽ bán khi thị giá bằng hoặc vượt qua giá trị nội tại.
  trường hợp 2 sẽ bán khi tính toán cho ta thấy một cơ hội khác có khả năng sinh lời vượt trội hơn so với cổ phiếu đang nắm giữ.

 • Vâng chào anh, cám ơn câu hỏi rất hay, chuyên sâu và thể hiện độ từng trải lớn của anh. Cũng xin cám ơn anh Dương Quý đã đóng góp câu trả lời rất hay. Chúng tôi xin mạn phép bổ sung thêm đôi chút – mong các anh thứ lỗi vì bận ấn phẩm 25 quá nên mãi chúng tôi mới nghỉ tay chút để trả lời:

  – Khi đầu tư, khi nào nên bán cổ phiếu sẽ là một quyết định rất khó nếu anh không định giá được, hoặc không ước chừng được tương đối triển vọng tương lai của doanh nghiệp. Do đó nhất thiết ta phải rèn kĩ năng nầy nhiều hơn thì giải pháp sẽ dần sáng ra cho anh, chúng tôi xin khẳng định là không có một công thức cứng nhắc nào cả anh à…

  – Thứ hai, những phương pháp của ngài W.Schloss hay Phil Town chúng tôi chỉ dẫn lại chứ không hề khuyên rằng mọi NĐT cá nhân chúng ta nên theo vậy.

  – Thứ ba, đúng như anh nói, tùy theo loại cổ phiếu mà ta sẽ có chiến lược bán phù hợp tương ứng: cổ phiếu chất lượng và có triển vọng tăng trưởng tốt, cổ phiếu rẻ mạt/tài sản ẩn, cổ phiếu chu kỳ, những thương vụ đặc biệt (special situation).

  Ngài Phillip A.Fisher và Charlie Munger có khuyên chúng ta khi nào nên bán một cổ phiếu chất lượng cao và có triển vọng tăng trưởng tốt ở trong quyển Common stocks, uncommon profits của ông, chúng tôi xin dẫn lại ở đây: https://newslettervietnam.com/cham-ngon-dau-tu-khi-nao-nen-ban-phillip-fisher/

  Hi vọng chúng tôi trả lời sơ vậy anh đã thỏa mãn rồi. Mong anh thông cảm vì thời gian hạn hẹp nên chúng tôi không thể đào sâu hơn. Nếu được chúng tôi sẽ làm nội dung trong ấn phẩm tương lai anh nhé!
  S.A.F.E team

  • Cảm ơn phản hồi của Safe team và anh Dương Quý. Âu tôi cũng đã tìm ra câu trả lời cho riêng mình.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!