Liệu CTD có an toàn nếu vốn hóa giảm về dưới lượng tiền mặt không? – The Golden Newsletter Vietnam
4 replies
11/10/2020

Chào S.A.F.E, mình thấy S.A.F.E đã từng làm về cổ phiếu CTD ở mức xếp hạng “too tough”, ở thời điểm hiện tại CTD đã giải quyết được phần nào về mâu thuẫn nội bộ, nhưng cũng mở ra kịch bản về rủi ro quản trị, do S.A.F.E đã từng tìm hiểu sâu về CTD nên mình mạn phép hỏi S.A.F.E có ý kiến gì về đạo đức quản trị của Kusto không, vì theo mình tìm hiểu Kusto Group là 1 tổ chức đầu tư quy mô lớn và phức tạp, cho nên các trường hợp Descon và Beton6 trong quá khứ có vẻ như là 1 sai lầm của Kusto trong việc quản lý nhân sự, nhưng không thể phủ nhận đó cũng là 1 red flag. Còn với CTD Kusto đã đưa vào các quản lý có chuyên môn cao, ghế hội đồng quản trị còn có người là founder của Kusto Group, xét về vị thế và tính đại diện cho uy tín của Kusto thì cao hơn hẳn trong thương vụ Beton và Descon. Ngoài ra vẫn có sự giám sát của cổ đông lớn là Vinacapital.

4 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Mình đoán là bạn đang thực sự quan tâm case này, mình đang theo dõi ngành này một thời gian có một vài chia sẻ:
  – Theo mình ngành xây dựng là ngành thú vị, tuy vậy giờ đây ở VN xây dựng trở nên cạnh tranh, rủi ro cao (phụ thuộc đội ngũ lãnh đạo chủ chốt, khoản phải thu khó đánh giá, ngành bất động sản tính chu kỳ cao). Về ctd so các doanh nghiệp trong ngành có tình hình tài chính tốt nhất, thương hiệu hàng đầu đặc biệt mảng siêu dự án cao tầng, bộ máy chuyên nghiệp, đội ngũ mạnh. Có thể nói tương lai ctd bây giờ phụ thuộc vào khả năng lèo lái của team Kusto (ổn định nội bộ đặc biệt nhân sự & tài chính, đưa ra chiến lược phù hợp, giải quyết những tồn đọng Mr. Dương để lại) dựa trên những lợi thế có sẵn mà doanh nghiệp xây dựng bao năm qua.
  – Kusto theo như mình tìm hiểu và theo dõi kỹ những việc làm cụ thể của họ gần đây thì rất đánh giá cao. Họ không những có nguồn vốn mạnh mà thực sự am hiểu ctd; đội ngũ của họ rất giỏi, am hiểu ngành, làm việc có kế hoạch và rất quyết liệt. Hai case Beton 6, Descon thật sự nội tình không ai rõ, thông tin mang tính đồn đoán liên quan nhiều ông Trịnh Thanh Huy nên không đánh giá được. Góc nhìn (suy đoán) của mình tương đồng với bạn ở chỗ có thể đây là sai lầm của Kusto và họ nhanh chóng rút, bảo toàn vốn.
  – Mình cũng chia sẻ thêm với bạn trong đầu tư cố gắng giữ lý trí, ví như không thể nói sai lầm của Kusto ở case trước (đồn đoán) mà vội đánh giá năng lực của họ. Hay đánh giá về Vinacapital, là một nhà đầu tư tài chính với tỉ lệ không đáng kể thì với sự chi phối của Kusto thì không có tiếng nói gì ở case này, họ một là theo hoặc thấy không ổn thì rút.
  – Về việc đầu tư vào ctd mình đánh giá đây là mức giá hời, nếu bạn am hiểu doanh nghiệp & ngành cũng như chịu được rủi ro thì có thể phân bổ ít vốn vào đây. Còn nếu muốn an toàn hơn thì theo dõi thêm để đánh giá đúng khả năng phục hồi của doanh nghiệp. Rõ ràng bây giờ tìm một cổ phiếu tốt mà giá hời như ctd không hề dễ, hehe.

 • Vâng chào anh, case CTD là một trong những case rất nóng trong tháng qua sau khi vị Chủ tịch – người sáng lập nòng cốt – đã từ chức cùng nhiều lãnh đạo khác trong HĐQT.

  1. Chúng tôi không hề nhiều lần cho CTD vào rổ Too tough anh à, chúng tôi xếp thẳng case nầy vào rổ “Out” và cho vào danh sách 10 cổ phiếu bẫy giá trị đầy rủi ro mà chúng tôi cảnh báo các nhà đầu tư giá trị nên tránh vì rủi ro thay đổi lãnh đạo chủ chốt trong một ngành nặng về tính con người như xây dựng quá lớn, đó là ta chưa tính đến rủi ro nhóm cổ đông nước ngoài nắm chi phối trên 65% (theo lời đồn thổi “scuttlebutt”) mà ít có đối trọng…

  2. Đúng như anh Hồng Quân nói, ta không nên đánh giá các sai lầm trong quá khứ của cổ đông lớn để ngay lập tức phủ nhận các cơ hội. Song nếu xét đến lượng tiền mặt ròng/cp hay vốn lưu động ròng/cp (net working capital per share), chúng tôi nhận thấy CTD vẫn chưa đủ rẻ xét đến các rủi ro quá lớn khác có thể gây ảnh hưởng đến suất lợi nhuận (earnings power) trong tương lai. Với cán cân như vậy, cùng với một chút am hiểu ngành xây dựng (tôi, Skopos) và khẩu vị đầy cẩn trọng của S.A.F.E, chúng tôi không thể không xếp case CTD vào watch list 10 value traps. Mong anh thấu hiểu cho chúng tôi nhé!

  Chúc anh luôn giữ được lí trí và cẩn trọng trên con đường đầu tư dài hạn
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!