Liệu thị trường có sắp gãy sóng như giai đoạn 2006-2008 – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
07/04/2021

Chào BBT SAFE team,

Những ngày gần đây VNINDEX vượt mốc kháng cự 1200 và tăng trong nhiều phiên liên tiếp. Tuy nhiên, trên một số báo bắt đầu đánh giá cơn sốt chứng khoán và bất động sản năm 2021 có nhiều nét tương đồng với năm 2006 với việc dòng tiền chuyển dịch sang bất động sản với một loạt quy hoạch ở các tỉnh được công bố và lo ngại về việc gãy sóng lặp lại kịch bản của giai đoạn 2006-2008. BBT trong các ấn phấm trước cũng nhiều lần thể hiện lo ngại về khả năng khủng hoảng của thị trường chứng khoán. Vì vậy, không biết ý kiến của SAFE team hiện nay có cập nhật thêm không, hay vẫn giữ nguyên nhận định như trong ấn phẩm cũ.
Cám ơn BBT.

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào anh, cám ơn câu hỏi của anh, chúng tôi đã trả lời lần lượt các câu hỏi trong mục Q&A with S.A.F.E của ấn phẩm 45 vừa qua.

  Xin được trích lại: “Chúng tôi không đoán được đâu anh à (cười)! Cứ vài tháng chúng tôi nhận được câu hỏi dạng nầy nên thật khó xử quá… Dự đoán thị trường là một công việc bất khả thi, anh nên tập trung vào các công ty anh cho là sinh lời trên vốn tốt, triển vọng tăng trưởng lạc quan, điều hành bởi ban lãnh đạo uy tín ở mức giá vừa phải. Nếu anh không thể tìm ra được case nào có biên an toàn tốt thì nên chờ đợi bằng tiền mặt. Dù vậy, ở định giá P/E cao của VN-Index ngay cả khi earnings DN phụ thuộc phần lớn vào nhóm chu kỳ như ngân hàng, BĐS và sự đồng pha (correlation) với thị trường toàn cầu cũng là những yếu tố đáng lo ngại.”

  S.A.F.E

 • Hi bạn,

  Từ khi bắt đầu tham gia đầu tư, đây là một câu hỏi quan trọng mình tự đặt ra. Sau một thời gian đọc nhiều ấn phẩm của GNL cũng như hàng tá tài liệu liên quan Warrent Buffett bản thân mình đã tự giải đáp, nhân đây chia sẻ với bạn theo góc nhìn của một nhà đầu tư dài hạn bằng một số ý sau đây:
  – Trong tình hình này chia sẻ của Howard Marks rất phù hợp cho chiến lược nhà đầu tư dài hạn trong ấn phẩm 39. Một từ mình rất yêu thích khi đọc ấn phẩm này là “cẩn trọng” nó khá tương đồng với ý “không bao giờ để mất tiền” của Warrent Buffett. Đi vào thực tế, trong thị trường bull market như này không nên tham gia cuộc đua xuống đáy mà phải có tâm lý kiên định: cân bằng các rủi ro, nâng cao tiêu chuẩn sinh lời & an toàn khoản đầu tư, siêng năng tìm kiếm các cơ hội từ sự bất hợp lý thị trường đem lại nhằm phòng ngừa 2 rủi ro: rủi ro mất tiền & rủi ro mất cơ hội. Ấn phẩm 39 là một bản hướng dẫn hoàn hảo của ông giúp nhà đầu tư tỉnh táo phản ứng cho thị trường hưng phấn như hiện nay.
  – Warrent đã từng chia sẻ rằng, ông không muốn vào ra doanh nghiệp họ yêu thích thường xuyên bởi khó để tìm một timing tốt ( We don’t want to dart in and out of businesses we love. It’s too hard to get the timing right, and then there’s the problem of taxes). Mình hoàn toàn đồng ý, cá nhân mình thấy khi đã tìm ra một doanh nghiệp tốt bạn cần tập trung vào biên an toàn, và khi chưa có một mức giá phù hợp thì bắt buộc phải kiên nhẫn chờ đợi bằng tiền mặt mặc dù tiền mặt luôn luôn là một khoản đầu tư tệ hại.
  – Một câu chuyện liên quan Warrent Buffett: Khi Warrent tốt nghiệp trường Columbia năm 1950 thì cả cha ông & Graham đều khuyên ông rằng đây không phải là thời điểm phù hợp để tham gia khi thị trường quá nóng (bull market) khi ông có ý định tham gia (đang giữ 10k USD). Khi nhắc lại vào chuyện này vào 1992 Warrant Buffett cho rằng nếu ông đợi thị trường như theo lời khuyên cha ông & Graham thì giờ đây ông vẫn chỉ có 10k USD. Câu chuyện nói lên rằng mặc dù cha ông & Graham thực sự hiểu tài năng Warrant (tay bơi giỏi) nhưng họ ngăn ông xuống nước bởi vì họ lo ngại về thị trường. Câu chuyện này nói lên rằng hay tự tin đầu tư cho dù thị trường thế nào, quan trọng tập trung vào những cơ hội từ các doanh nghiệp cụ thể.

  Mình thấy đây là một câu hỏi mở, biên độ góc nhìn mỗi người khác nhau tuy cùng ý chính là tập trung vào doanh nghiệp thay vì thị trường. Qua một vài ý chia sẻ như trên hy vọng có ích cho bạn.

  Thân mến,

  Hồng Quân

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!