Phân tích cơ bản có phải là phương pháp duy nhất – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
14/05/2018

Chào ban biên tập, em là Tùng. Tình cờ, em có đọc được ở đâu đó về quỹ Renaissance Technologies về mức phí đắt đỏ của quỹ này đối với các nhà đầu tư. Tìm hiểu thêm một chút thì được biết chiến lược của quỹ này dựa trên các model về toán học và xác suất để dự báo xu hướng của giá tài sản. Tỷ suất sinh lời trung bình của quỹ Medallion thuộc quỹ này lên đến 35%, thậm chí từ 1994 đến 2014 là 71.8%. Nếu điều này là sự thật thì có thể thấy phân tích cơ bản chưa phải phương pháp tiếp cận tối ưu nhất để sinh lời trên các tài sản tài chính. Vậy thì mọi người có nên tìm hiểu và áp dụng phương pháp này thay cho phân tích cơ bản một doanh nghiệp được không. Em xin cảm ơn ban biên tập.

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

  • Mình mạn phép đóng góp chút ạ. Theo như mình được biết thì quỹ Renaissance Technologies được sáng lập và điều hành bởi James Simons. Ông là nhà toán học và vật lý học đó bạn . Quỹ RT ứng dụng thuyết Chern-Simons vào Black Box Trading. Cái này theo mình biết thì ứng dụng bên lĩnh vực Vật lý đặc biệt là Cơ học Lượng tử và Thuyết dây (String theory) rất nhiều. Còn đối với mọi người thì phương pháp trên rất khó ứng dụng vì một phần đòi hỏi máy móc tính toán cực hiện đại (kiểu siêu máy tính ý) để thực hiện tính toán nhanh, một phần nữa là nó yêu cầu thu thập tất cả các data có thể (as much as possible) để có thể phân tích và dự đoán thị trường. Còn mình nghĩ là không nên làm theo phương pháp này. Thứ nhất, không đủ thông minh để có thể hiểu hết được các tính toán phức tạp cũng như có siêu máy tính để thực hiện (nếu bạn là tiến sĩ vật lý hay toán học thì không bàn nha). Khi bạn không đủ thông mình thì sao biết mình đúng sai.Thứ hai ở việt nam – một thị trường mà bbs vs mmks nhiều-mình không có lợi thế về nguồn thông tin (data) (như quỹ RT) để có thể đoán được thị trường. Không phải ngẫu nhiên mà nhân viên quỹ RT đa phần đều là các nhà Toán học vs Vật Lý học nha bạn,và JS giữ bí mật hoạt động quỹ mình kinh khủng luôn. Túm lại mình nghĩ Phân tích cơ bản không phải là phương pháp duy nhất để có lợi nhuận, nhưng là phương pháp An toàn nhất và Phù hợp nhất (với những người ko có iq to như ông ý).Bạn luôn có thể kiếm lợi (một cách dễ dàng hơn so với việc như JS) bằng FA và tuân theo biên an toàn nha.

  • Chào bạn,

    Đọc giả LÂM ở trên đã trả lời gần như hoàn hảo rồi, chúng tôi không muốn bổ sung thêm gì cả. Có thể kiến thức của anh ta về quỹ Renaissance còn hơn chúng tôi nhiều.

    Cũng đồng ý với anh Lâm, phương pháp đầu tư giá trị là phương pháp dễ hiểu, logic và có thể được nhà đầu tư cá nhân áp dụng rộng rãi nhất. Bạn không cần phải có IQ 180, hay là một nhà toán học, bạn chỉ cần có đức tính kiên nhẫn – không cố gắng làm giàu quá nhanh, kỷ luật và liên tục tiết kiệm, đầu tư, sớm muộn bạn cũng sẽ đạt được mục tiêu tự do tài chính như ngài Phil Town đã làm.

    Hi vọng bạn có thể suy nghĩ thấu đáo về vấn đề này. Nó vừa là triết lý sống, vừa là triết lý kinh doanh đúng đắn. Chúc bạn may mắn!
    S.A.F.E Team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!