PNJ và các Câu hỏi liên quan – The Golden Newsletter Vietnam
5 replies
26/04/2018

Chào ban biên tập TGNVN. Mình có một số câu hỏi liên quan tới PNJ ạ. Mong team có thể giải đáp giúp mình ạ.
Về PNJ. Vào hôm mình đặt câu hỏi này (25 tháng 4 năm 2018) thì Eps đang là 7079 đồng . Giá thị trường đang là 168-17x. Như vậy có thể tính ra PE của cổ phiếu là 23.8, một con số cũng tương đối là cao so với thị trường chung. Nhưng khi nhìn lại số liệu lịch sử của công ty, vào năm 2015 đến h (kết thúc năm 2017) lợi nhuận gộp đã có mốc gia tăng đáng kể-tăng 21.1% (mình lấy mốc năm 2015 vì đây là năm công ty xác định được hướng đi mới của mình- từ bỏ kinh doanh vàng miếng và chuyển sang trang sức, doanh thu giảm nhưng lợi nhuận và biên lợi nhuận có sự gia tăng mạnh) . Mình tạm coi g=21,1% ( dựa trên dự đoán về khả năng tăng trưởng đầy tích cực của công ty năm nay- thể hiện qua bctc quý1 năm 2018) . Như vậy PEG lúc này sẽ là 1,13 khá thấp so với các bluechips khác. Đồng thời khi đọc bctc công ty năm 2017 mình thấy công ty khá là “sạch” (thể hiện sơ qua một số điểm như nợ vay giảm, phải thu khách hàng 39tỷ/doanh thu 11000 tỷ do là doanh nghiệp bán lẻ nên tạm châp nhận được,…) . Ban lãnh đạo có tâm huyết và kinh nghiệm cũng như thực lực. Các quỹ nước ngoài cũng cầm khá là nhiều. Có nhiều chính sách ưu đãi khuyến khích người lao động hợp lý…. Câu hỏi mình là liệu thị trường có đang định giá thấp PNJ không ạ?? Mình muốn tham khảo ý kiến của team ạ

5 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • các admin có thể cho mình xin ít ý kiến về VJC ko ạ . Vì nếu theo định giá PEG thì VJC đang bán giá chiết khấu ạ . Với việc tầng lớp trung lưu ngày càng gia tăng kéo theo nhu cầu du lịch gia tăng theo thì ngành hàng không sẽ còn tăng trưởng mạnh . VJC cũng có một đợt điều chỉnh mạnh từ 227,2k/cp về còn 183k/cp (Cho đợt tăng nóng của bcs vừa rồi). Còn việc sự cạnh tranh gia tăng do sự xuất hiện của các hãng không mới trong nước và các hãng ngoài nước mình không đánh giá cao lắm vì lịch sử số liệu cho thấy VJC vẫn vượt qua được giai đoạn khó khăn nhất . Và vị nữ tướng của VJC cũng rất tài năng và tâm huyết (trực tiếp và gián tiếp sở hữu 50% cty). Cổ tức luôn trả đầy đủ

  • Easyjet chở 85tr khách, có 220 máy bay. Vốn hoá 9 tỷ đô
   China southern chở 126tr khách, 700 máy bay. Vốn hoá 14.6 tỷ usd
   VJC chở 17tr và có 45 mbay. Vốn hoá 4,5 tỷ đô

 • Hai anh đọc giả đặt câu hỏi PNJ và VJC, chúng tôi tiện thể trả lời luôn 2 case này.

  Case PNJ, VJC và MWG đều là những case kinh điển về cổ phiếu tăng trưởng (growth stocks) với chất lượng mô hình kinh doanh và ban lãnh đạo tốt, dẫn đến cổ phiếu cũng có mức định giá cao tương ứng.

  Hai anh đều có những nhận định khá hợp lý về công ty, nhiều lúc chúng tôi có thể sẽ không hiểu rõ bằng anh và các analysts trên thị trường. Tuy nhiên:
  (1) Chúng tôi tin rằng mức P/E trên 20 lần cộng với lợi nhuận cao nhất trong lich sử đối với bất kỳ cổ phiếu nào thì khó có thể coi là định giá thấp được.
  Xét đến mức lãi suất gửi tiết kiệm (risk free yield) cho nhà đầu tư cá nhân là 7%, tức P/E hợp lý tầm 14.5x (nghịch đảo của 7%), thì mức P/E trên 20x đã phản ánh phần nào kỳ vọng tăng trưởng của giới đầu tư cho các cổ phiếu này.
  (2) Tăng trưởng g của PNJ là 21.1%, tuy nhiên đó là con số quá khứ, điều quan trọng là anh phải chắc chắn được mức tăng này có thể tiếp diễn trong 3-5 năm tới, xét đến chu kỳ kinh tế và độ bão hòa của việc bao phủ cửa hàng nếu có của PNJ. Vấn đề này phải để lại cho anh xem xét, chúng tôi cũng không thể dự đoán chính xác được.

  Từ đó với kinh nghiệm nhiều năm lăn lộn trên thị trường, chúng tôi tin rằng bất kỳ nhà đầu tư cá nhân nào cũng nên thiết lập cho mình một mức P/E tối đa khi mua (15 lần chẳng hạn), để giảm thiểu rủi ro – đồng thời giữ cho mình một biên độ an toàn đáng kể khi dự đoán tương lai của ta có phần nào sai sót.

  Cám ơn câu hỏi của anh và chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình.
  S.A.F.E Team

 • danh mục quan tâm của quý tạp chí là ji vây ạ, cho chúng tôi tham khảo với

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!