SAFE team có ý định mở một khóa học về đầu tư giá trị hay cụ thể hơn là các phân tích cp theo phương pháp team đang áp dụng? – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
16/06/2019

Hi SAFE team,
Em tên là Tuấn, 25 tuổi, là một kỹ sư xây dựng và có niềm đam mê mãnh liệt về đầu tư. Em bắt đầu vào thế giới chứng khoán vào tháng 03/2018, trải qua sự sụt giảm của thị trường từ 1200 về 950 hiện tại, bước đầu e cũng đã theo chân các broker qua đủ các phương pháp ptkt (theo đà tăng trưởng, điểm hổ trợ kháng cự, theo trend kẻ dọc kẻ ngang trên đồ thị, RSI, MACD,…) và em nhận dc khoảng lỗ của tk là -50%. Cho đến khi đọc được ấn phẩm 02/2019 của một người share trên group Zalo (dẫu biết đó vi phạm nghiêm trọng của tạp chí) em đã nhận nơi em thuộc về và “dại khờ” vì nó đó là Đầu tư giá trị.
Theo giới thiệu của team em cũng đã đọc qua Payback time, Trí tuệ tài chính, Phương pháp đầu tư của W.B (The W.B way) và e đã đọc lại tất cả ấn phẩm tuyệt vời của team từ lúc bắt đầu đến nay. Nhưng đến thời điểm hiện tại e vẫn còn vô định, chưa định hướng được rõ ràng các bước đi cụ thể cỡ bản mình phải làm để phân tích dc 1 cp như team đang làm? Tính MOS theo pp của SAFE team? Đọc được và đánh giá BCTC của doanh nghiệm? Và em chưa biết phải bắt đầu từ đâu để làm được “Bài tập về nhà” mà team hay nhắc đi nhắc lại.
Với một dân kỹ thuật như em để hiểu dc hết các chỉ số tài chính là một nổ lực rất lớn. Em biết mình vẫn chưa luyện tập đủ luyện tập 10000h và cần thêm rất nhiều thời gian nữa. Em có một đề xuất là SAFE team có thể mở một khóa học cơ bản về đầu tư giá trị, phân tích báo cáo tài chính hay cụ thể hơn là phân tích một cp mà SAFE team đang áp dụng hay không? Em nghĩ điều đó sẽ rút ngắn được rất nhiều thời gian cho những người mới bắt đầu như em và từ các nền tảng cơ bản đó mình sẽ sáng tạo, phát triển nhanh hơn là phải tự mình đi góp nhặt từng lượng kiến thức giữa đại dương kiến thức mệnh mông này. Có một câu e rất tâm đắc của Picasso đó là “Good artist copy, great artist steel”.
Đây thực sự là những trăn trở trong lòng em. Không biết đó có phải là lười biếng, không chịu tìm tòi học hỏi riêng cho mình hay không. Hay là những vấn đề tế nhị khác. Mong nhận được ý kiến từ SAFE team.
Chân thành cảm ơn SAFE team!

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào anh Tuấn, cám ơn chia sẻ rất thực lòng của anh – chúng tôi rất hiểu, cảm thông và hi vọng có thể giúp được anh một chút nào đó…

  (1) Như anh thấy đấy, nếu một phương pháp quá dễ dàng, quá phổ biến (chẳng hạn như PTKT), thì cho dù nó có logic đi chăng nữa, thì việc quá nhiều người áp dụng cũng sẽ khiến nó trở nên vô dụng (obsolete). Đó là ta chưa tính đến những sự bất hợp lý về mặt bản chất của nó: https://newslettervietnam.com/vi-sao-phan-tich-ki-thuat-la-mot-phuong-phap-phan-khoa-hoc/

  (2) Vì vậy, nếu anh trải nghiệm đủ lâu để thấy được cái lý và thành quả từ con đường đầu tư giá trị đúng đắn như thế nào, anh sẽ hiểu những triết lý mà chúng tôi muốn truyền tải. Như ngài Seth Klarman đã đúc kết đời mình: “Từ trước đến nay, tôi chưa từng thấy NĐT giá trị nào thành công mà lại từ bỏ triết lý đầu tư giá trị cả, họ vẫn tiếp tục công việc hàng chục năm sau, như tôi vậy!”

  (3) Đúng như anh nói, các khóa học sẽ rút ngắn thời gian hơn cho những nhà đầu tư cá nhân part-time, nhưng công cuộc “đi tìm chén thánh” sẽ rất khó anh à, nếu không muốn nói là bất khả thi. Một phương pháp có thể phù hợp với người nầy, nhưng lại không phù hợp với người kia. Vòng tròn hiểu biết về ngành nghề của mỗi người cũng khác nhau. Kiến thức, tính khí, và cả điều kiện tài chánh cũng khác nữa… Nên thứ chúng tôi muốn truyền tải không phải phương pháp làm giàu cho mọi người mà là “một bản đồ tư duy (roadmap)” giúp định hướng NĐT cá nhân chúng ta trên con đường đầu tư giá trị dài lâu, giúp ta tự có thể phân tích được các tình huống một cách lí trí nhất – và điều nầy chúng tôi cũng không thể làm thay quý độc giả mọi lúc, mọi nơi được.

  (4) Do đó, để bắt đầu (một câu hỏi rất quen thuộc của những bạn trẻ muốn khởi nghiệp nhưng không biết bắt đầu từ đâu), thì không có cách nào hay hơn việc hãy làm ngay đi anh à… Anh hãy dành thời gian phân tích rất nhiều công ty, sau đó chọn cho mình 3-5 khoản xứng đáng nhất, và kiểm nghiệm theo thời gian.

  Về khóa học, do yêu cầu ẩn danh nên chúng tôi không thể thực hiện được, nhưng chúng tôi quan sát thấy đâu đó vẫn có những khóa học chuyên đề: chẳng hạn như phân tích BCTC, đánh giá ngành nghề, định giá, v.v với mức giá phải chăng, lại hữu ích. Nếu có khóa học nào xứng đáng chúng tôi sẽ giới thiệu anh nhé.

  Chúc anh luôn vững niềm tin trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

  • Chào SAFE team, em có một số phản hồi như sau:
   (3) Ý của em cũng ko muốn tìm dc “chén thánh”, em chỉ muốn nhanh chóng tiếp thu được các kiến thức nền tảng về phân tích 1cp (đặc biệt là tính MOS) và từ nền tảng đó em có thể tùy biến sáng tạo và phát triển nó theo cách riêng của mình chứ ko phải copy paste cho mọi cp. Em cũng hiểu được sự khó sử của team, nhưng vẫn hi vọng một ngày nào đó trong một ấn phẩm đặc biệt nào đó SAFE team sẽ làm một hướng dẫn các bước chi tiết phân tích và định giá một cp bất kỳ nào đó cho các đọc giả tham khảo.
   (4) Rất cảm ơn sự hổ trợ của team, em rất háo hức nhận dc sự giới thiệu một số khóa học hữu ích từ SAFE team. (Có thể gửi qua email của em: phamhoanhtuan94@gmail.com)

   Một lần nữa cảm ơn SAFE team đã có những chia sẽ tâm huyết và thực hữu ích với em!

Ấn phẩm 74 sắp phát hành!

CTKM Xuân 2024 kết thúc!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!