SAFE team giải thích giúp em về cách chọn tỉ lệ tăng trưởng EPS tương lai – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
09/06/2019

Em có một ý không hiểu trong quyển sách Ngày Đòi Nợ của Phil Town, hy vọng được mọi người giải thích giúp:
Khi chúng ta có các chỉ số như:
1. Trung bình ROIC, ROE trong quá khứ
2. Tỉ lệ tăng trưởng EPS trong quá khứ
3. Tỉ lệ tăng trưởng BVPS trong quá khứ
4. Tỉ lệ tăng trưởng Doanh thu trong quá khứ
5. Tỉ lệ tăng trưởng tiền mặt trong quá khứ
6. Nợ
Thì làm sao em có thể xác định được tỉ lệ tăng trưởng EPS trong tương lai như trong sách Ngày Đòi Nợ có chọn con số 12% cho công ty đường sắt mà ngài Buffet đã đầu tư.

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào bạn, cám ơn câu hỏi chuyên sâu của bạn.

  Nhưng xin thú thực rằng chúng tôi học theo ngài Phil Town như trong ấn phẩm X (https://newslettervietnam.com/an-pham-dau-tu-gia-tri-10/) không phải là toàn bộ quyển sách của ông, mà là bộ tiêu chí (checklist) đầu tư giá trị khá hay gồm 4 nhân tố M dễ nhớ để ta có thể tiếp cận hằng trăm case khác nhau: bao gồm meaning, moat, management và margin-of-safety, tương ứng với 4 câu hỏi trước khi đầu tư mà ngài Buffett mà Munger thường dùng…

  Thú thực chúng tôi không dùng phân tích kĩ thuật như ông dạy, hay các công thức tính EPS tương lai, v.v để định giá như ông nên bạn hỏi chúng tôi cũng sẽ “mù tịt” thôi. Nếu bạn thắc mắc bạn có thể hỏi các anh dịch sách bên Happy Live chắc họ sẽ có câu trả lời tốt hơn chúng tôi. Đối với riêng chúng tôi, tốc độ tăng trưởng tương lai của DN có thể được ước lượng định tính (qualitative) một cách tương đối bằng cách chiết khấu tốc độ tăng trưởng lịch sử, dựa theo kế hoạch ban lãnh đạo hoặc cẩn trọng hơn thì dùng tốc độ tăng trưởng của trung bình ngành.

  Lời cuối, như ngài Michael Burry đã nhận xét: đầu tư là một môn nghệ thuật mang tính khoa học (a scientific art) bạn à, không hề có một công thức dạng “bí kíp vĩnh cửu” hay tương tự mà bạn có thể sinh lời dễ dàng. Môn nghệ thuật nầy đòi hỏi công sức nghiên cứu, một chiến lược đầu tư khác biệt và hệ thống kỷ luật giúp cho ta được lí trí (rational) trước mọi biến động thị trường.

  Chúc bạn vững bước trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!