Thắc mắc: em dự định làm việc gì liên quan đến chứng khoán (vd: broker,…) nhưng không theo học ngành liên quan đến tài chính, liệu em có thể làm trái ngành được không ? – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
07/10/2020

em đang theo học đại học 1 ngành nghề không liên quan đến kinh tế, em thấy hầu hết yêu cầu tuyển dụng yêu cầu phải có bằng cử nhân chuyên ngành liên quan đến tài chính,… Nếu không có bằng cử nhân liên quan đến ngành nghề đó liệu có ảnh hưởng gì không hay là em phải thi lại ?

Mong SAFE giải đáp thắc mắc giúp em, vì em không quen ai theo nghề này nên chẳng biết hỏi ai ?

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • em tham khảo trên mạng thấy chỉ cần có chứng chỉ hành nghề của UBCK là ổn phải không ạ ?
  http://www.srtc.org.vn/index.php?name=FAQ&op=FDetail&nc=2&n=25

 • Vâng chào bạn Việt, chúng tôi luôn ngưỡng mộ thế hệ trẻ như bạn về việc bắt đầu sớm trên con đường đầu tư tài chính đầy đam mê…

  Như đã trả lời trong mục Q&A ấn phẩm kỳ 39: “Chúng tôi dành phần top phần hỏi đáp kỳ nầy cho bạn trẻ B.Q.Việt – độc giả học cấp III trẻ nhất của chúng tôi kể từ 2018 – mong bạn đừng để câu chuyện Mozart phía trên làm nản lòng vì chúng tôi muốn chỉ trích thái độ lười biếng và thiếu kiên nhẫn của một số người trẻ khác nhiều hơn. Thật ra để làm công việc môi giới chứng khoán bạn không cần nhiều bằng cấp, chúng tôi có nhiều người bạn trái ngành làm broker, thậm chí họ còn làm nhiều công việc chuyên sâu như chuyên viên phân tích, quản lý quỹ. Song công việc tài chính hiện nay rất cạnh tranh, từng tiếp xúc với nhiều nhà tuyển dụng, cũng như chính trong suy nghĩ của bản thân, chúng tôi cho rằng xu hướng ngày nay các công ty không còn quá trọng bằng cấp nữa, họ sẽ chú ý hơn đến (1) năng lực và thành tựu cá nhân của ứng viên (2) thái độ làm việc cần cù, hiệu quả, tôn trọng văn hóa công ty (3) niềm đam mê với lĩnh vực. Nếu bạn có thể chứng minh cả 3 thứ trên cho họ, chẳng hạn như thành tích & kiến thức đầu tư từ khi bạn học lớp 10 (ngay cả anh Angelos cũng không bắt đầu sớm như bạn), thì không bằng cấp nào đủ ấn tượng bằng! Nếu bạn muốn có thêm bằng cấp, thì chứng chỉ CFA level 1,2 hoặc chứng chỉ hành nghề của UBCK đều không có rào cản nào lớn cho người trái ngành.”

  Nói tóm lại, bằng cấp không quá quan trọng nếu bạn biết rõ định hướng của mình sẽ trở thành ai trên TTCK: một người bán hàng, một broker, một nhà phân tích/nghiên cứu ngành, một nhân viên bộ phận back-office/kế toán, một chuyên viên quản trị rủi ro hay một người quản lý quỹ đầy trách nhiệm với đạo đức nghề nghiệp cao? Sau đó bạn chỉ cần chứng minh về thành tựu tham gia TTCK của mình cùng niềm đam mê bất tận và thái độ làm việc cần cù. Chúng tôi cho rằng không bằng cấp nào có thể so sánh được những đức tính ấy!

  Chúc bạn tiến từng bước trên con đường đầy rộng mở của mình.
  S.A.F.E team

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!