Thắc mắc về bộ công cụ trong cuốn Quy tắc số 1 – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
11/02/2019

Xin chào admin,
Mình có đọc cuốn quy tắc số 1 của Phil Town như admin có hướng dẫn cho các nhà đầu tư cá nhân có thể đọc, sau khi đọc về quy tắc số 1 và 4 chữ M, thì tác giả có nói về 3 công cụ phân tích kĩ thuật là MACD, Stochastic, MA. Trong các ấn phẩm thì BBT cũng thường xuyên nói về việc tránh sử dụng PTKT, vậy nên mình cũng muốn hỏi admin đánh giá như thế nào về việc dùng 3 công cụ này như tác giả Phil Town đã trình bày?
Cám ơn admin và BBT.
Bạn Dũng

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng cám ơn khúc mắc của anh, tôi là Angelos xin thay mặt BBT để trả lời.

  Về vấn đề này, cách đây vài tháng, đã có một độc giả hỏi về việc kết hợp PTCB + PTKT và ban biên tập đã trả lời khá đầy đủ, tôi xin trích lại ở đây:

  “Vâng chào anh Trưởng, cám ơn câu hỏi khúc mắc của anh.

  Trước đây chúng tôi từng đăng bài viết nầy thể hiện quan điểm ngược chiều của mình: https://newslettervietnam.com/vi-sao-phan-tich-ki-thuat-la-mot-phuong-phap-phan-khoa-hoc/ và sau đó gặp rất nhiều phản đối và uất hận. Ở một topic thảo luận khác, có một độc giả còn phẫn nộ liên tục chỉ trích chúng tôi: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/y-kien-ve-phan-tich-ki-thuat/.

  Dù chúng tôi chưa có thống kê nào cụ thể về hiệu quả của PTKT, nhưng nhiều năm quan sát những tấm gương xung quanh, chúng tôi cho rằng việc đầu tiên NĐT cá nhân cần làm là hãy rèn giũa kĩ năng phân tích và đánh giá doanh nghiệp thật tốt tựa như một người chủ vậy (business owner). Trước đây khi chưa có máy tính, Excel hay những thuật toán định lượng, những NĐT cẩn trọng, thông minh, có tầm nhìn vẫn đã thành công vang dội bởi vì họ đã rèn giũa cho mình kĩ năng và trực giác của người chủ nầy đến mức tối đa.

  Chúng tôi không phê phán PTKT nữa, nhưng phân tích doanh nghiệp – chúng tôi không gọi là PTCB hay FA gì cả – là việc bắt buộc ta phải làm tốt (!) Họa chăng khi được như vậy, nếu anh thích bổ sung thêm thời điểm mua hay đánh giá tâm lý/xung lực thị trường của đám đông bằng PTKT thì cũng chẳng hại gì. Còn nếu ngược lại, trên quan điểm của chúng tôi, cái nghề quan trọng nhất mà anh làm “chưa chín”, thì kết quả đầu tư của anh nhiều khả năng sẽ lợi bất cập hại…

  Chúc anh bền chí và bước gần hơn đến với mục tiêu của mình.
  S.A.F.E team”

  Link: https://newslettervietnam.com/discussion-topics/co-nen-mot-su-ket-hop-giua-phan-tich-co-ban-va-phan-tich-ky-thuat/

  Còn riêng ngài Phil Town, chúng tôi cho rằng ông có thể kết hợp phương pháp ấy và đầu cơ thành công theo cách riêng của ông, ta không thể copy toàn bộ một cách máy móc được (!) Song chúng tôi đánh giá rất cao cách ông vận một hệ thống tư duy thành 4 nhân tố M rất dễ nhớ và tương đối đầy đủ, tường tận về doanh nghiệp. Họa chăng chúng tôi chỉ thêm một chữ “F” (Financials) bên cạnh Moat để đánh kĩ hơn về sức mạnh tài chính hoặc rủi ro tài chính của công ty.

  Chúc anh thành công trên con đường đầu tư của mình!
  Angelos

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!