Thắc mắc về tìm việc làm sau đại học – The Golden Newsletter Vietnam
2 replies
21/02/2019

Chào Safe Team, em tên là Việt, chỉ vài tháng nửa là thi đại học. Em đã suy nghĩ khá nhiều về công việc sau này mình sẽ làm nhưng vẫn có vài điều thắc mắc mong Safe team giải đáp

1/ Em muốn sau này làm 1 công việc như tư vấn, phân tích doanh nghiệp như Safe Team đang làm (chẳng hạn là môi giới chứng khoán,…). Em có lên mạng tìm kiếm những yêu cầu tuyển dụng nhưng mô tả công việc không cụ thể lắm và em thấy 1 số yêu cầu tuyển dụng còn đòi phải có hiểu biết về phân tích kỹ thuật, có bằng CFA,…Liệu có cần những bằng cấp như vậy không (em nhớ có lần Safe Team trả lời rằng mình chưa từng học CFA). Em muốn làm ở 1 nơi mà mọi người theo phương pháp đầu tư giá trị thì có thể tìm ở đâu ạ ?

2/ Theo Safe Team, nếu là 1 nhà tuyển dụng thì Safe Team cần ở 1 người nhân viên cái gì ạ ? (ví dụ năng lực,đạo đức,thái độ,vốn hiểu biết về chuyên môn,..). Ý em là làm cách nào để gây ấn tượng với 1 công ty vì em không muốn ngồi lãng phí 4,5 năm ở đại học để học những thứ không có ích lắm.

3/ Liệu học ở 1 trường tài chính danh tiếng liệu có giúp mọi người dễ xin việc trong nghề này hơn không. Theo hiểu biết của em là không (vì em học không khá lắm và cũng không thích đi học:) )

Em hỏi hơi dài nhưng mong sẽ nhận được câu trả lời của Safe team sớm. Em xin cảm ơn

2 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Vâng chào bạn Việt, như mọi lần, chúng tôi luôn ngưỡng mộ tinh thần học hỏi của bạn. Ở độ tuổi của bạn, ắt hẳn chúng tôi không suy nghĩ được trước đến như thế…

  1. Trước hết, xin rào trước với bạn rằng chúng tôi chỉ làm tốt ở việc truyền tải tư duy đầu tư giá trị, tư vấn góc nhìn phân tích doanh nghiệp hoặc một số bài học cuộc sống/kinh doanh khác, song vấn đề việc làm (jobs) thì chắc chắn không phải lĩnh vực của chúng tôi…

  Dù vậy, chúng tôi có thể khuyên bạn rằng nếu bạn thích làm một vị trí như thế nào, thì hãy tìm người đang ở vị trí đó để xin lời khuyên. Chúng tôi tin rằng các hệ thống trường đại học sẽ có những người cựu sinh viên (alumni) sẵn sàng chia sẻ, giúp đỡ các bạn trẻ như bạn.

  2. Nếu là người tuyển dụng, có lẽ chúng tôi chỉ nhìn đến 3 điểm:
  – Tư duy đầu tư giá trị đúng đắn
  – Đức kiên trì, không bao giờ bỏ cuộc
  – Lòng đam mê vô hạn với lĩnh vực đầu tư, kinh doanh
  Chúng tôi tin rằng 3 nhân tố nầy đều vô cùng quan trọng để một người có thể trụ được lâu dài trên TTCK khắc nghiệt, từ đó có thể tích lũy đủ kinh nghiệm và vốn liếng để thành công.

  3. Chúng tôi không rõ rằng các nhà tuyển dụng khác như thế nào, có lẽ tùy người sẽ có quan điểm khác nhau. Nếu là chúng tôi chúng tôi sẽ không quan trọng bằng cấp, 3 điểm trên mà bất cứ ai có đầy đủ thôi cũng đã quý lắm rồi…

  Như ngài Dale Carnegie đã nói, có 2 quyết định quan trọng nhất đời người: (1) Chọn nghề (2) Chọn người bạn đời. Vì vậy, bạn hãy dành thời gian thật nhiều để hiểu bản thân cũng như tiếp xúc với những người kinh nghiệm bạn nhé. Đừng hối hả chi cả.

  Chúc bạn thành công trên con đường đầu tư của mình!
  S.A.F.E team

  • chào bạn Việt, mình muốn góp ý rằng nếu bạn cảm thấy phù hợp với việc đầu tư giá trị và muốn có cái nhìn đúng bản chất về mọi thứ, thì mình muốn bạn đừng làm nhân viên môi giới. Bởi môi giới chứng khoán họ ít khi nào có chung quan điểm và tư duy về đầu tư, tính chất công việc của họ có nhiều mâu thuẫn.
   Bạn hoàn toàn có thể đi làm bất cứ công việc gì miễn là không trái pháp luật và trái đạo đức, sau đó chăm chỉ tích lũy đồng tiền, kiến thức và mua gom dần vào những cổ phiếu có giá trị. Theo thời gian bạn sẽ cảm nhận được giá trị bền vững của công việc đầu tư. Thay vì đầu cơ nhìn bảng điện mỗi ngày như nhiều người khác đang làm.

Ấn phẩm 75 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!