Thắc mắc về vai trò và chất lượng đại học – The Golden Newsletter Vietnam
7 replies
10/10/2018

Em tên là Nhựt,lớp 12 có hứng thú về ngành chứng khoán. Năm nay em chuẩn bị thi vào đại học, nhưng hom nay đọc phần Lịch sử và câu chuyện trong ấn phẩm XV có đoạn
“Trường đại học dạy mô hình định giá tài sản CAPM, cách tính beta,mô hình định giá quyền chọn bblack-scholes,vv đầy MÁY MÓC , SÁO RỖNG để lại 1 thế hệ sinh viên lao đầu và không biết làm gì”
Nếu như vậy cho em hỏi học đại học thì được gì ngoài tấm bằng và mớ kiến thức sáo rỗng
:(( Mong ad cho em lời khuyên ạ

7 comments

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Chào bạn Nhựt, rất hoan nghênh tinh thần học hỏi của bạn. Chúng tôi đang có bạn độc giả trung thành Bùi Quang Việt cũng còn đang rất trẻ ở độ tuổi học phổ thông, và thể hiện tinh thần học hỏi tuyệt vời như vậy.

  Thay mặt Europos. tôi là Angelos xin trả lời về đoạn văn bạn kể trên, chúng tôi không có hàm ý rằng (1) học đại học là vô ích (2) tất cả những chương trình đại học về tài chính đều dạy về những thứ đó. Dù chúng tôi có phần hơi “phóng đại”, song phải thú thực rằng nếu bạn nghiên cứu kĩ sẽ thấy 70%-80% những chương trình về tài chính đều dạy cách tính (calculate) các công thức khá “sáo rỗng” mà không thực sự dạy tư duy đầu tư đúng đắn cho các bạn sinh viên trẻ.

  Như ngài Munger từng nói: “Đầu tư rất đơn giản: bạn tìm một doanh nghiệp bạn am hiểu với lợi thế cạnh tranh, có ban lãnh đạo mà bạn tin cậy được và bạn mua nó với mức giá hợp lý – một cổ phiếu không thể có giá trị vô tận. Nếu các giáo sư dạy đơn giản như vậy thì thời gian còn lại họ dạy gì (cười)”

  Tuy nhiên điều đó không có nghĩa chúng tôi khuyên rằng tất cả các bạn bỏ học (drop out) vì đây là con đường rủi ro và không phải ai cũng có thể trở thành Bill Gates hay Zuckerberg, ngay cả ngài Graham, Buffett, Munger hay Chris Davis đều phải ráng học qua những thứ vô nghĩa trên. Tại sao lại vậy? Môi trường đại học dù có nhiều vô lý – ở đây chúng tôi không nói riêng nước ta mà ngay cả ở Hoa Kỳ cũng vậy – song nó giúp đặt ta ở trong môi trường học hỏi, tạo động lực, tạo mối quan hệ và ít nhất học được nhiều khái niệm căn bản về kế toán, tài chính và nền kinh tế, thứ sẽ giúp ích vô cùng trong quá trình đầu tư.

  Như vậy, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên học đại học, song đừng để nó trôi qua lãng phí với những kiến thức giáo khoa, giáo điều. Bạn nên:
  – Đầu tư bằng chính tiền của cá nhân của mình để học hỏi. Từ đó tập phân tích tất cả các cổ phiếu trên thị trường hiện tại (bạn hãy bắt đầu bằng khoảng 300 cổ phiếu trên sàn HOSE trước vậy) – bạn sẽ thấy việc học của bạn hữu ích và thực tế hơn vì bạn sẽ biết chọn lọc những kiến thức nào cho mình hơn là tiếp nhận toàn bộ mọi thứ từ Beta đến mô hình Black-Scholes!
  – Đọc, đọc và đọc. Không có kiến thức tự học nào quý hơn sách (books). Chủ đề đầu tư, kinh doanh và tiểu sử các vĩ nhân là một nguồn vô tận.
  – Trong quá trình học đại học, bạn cần đi làm thêm để hiểu giá trị của đồng tiền và học cách tiết kiệm. Ngoài ra, khi bạn lên năm 3 năm 4, việc đi thực tập ở các tổ chức tài chính cũng giúp bạn mở mang tầm mắt rất nhiều.

  Hi vọng câu trả lời của chúng tôi đã giúp bạn đỡ hoang mang hơn và biết mình cần làm gì. Một lần nữa rất cám ơn tinh thần học hỏi của bạn và rất mong bạn sẽ trở thành nhân tài trẻ tuổi sau này!
  Angelos & Europos

  • cùng câu hỏi với bạn Nhựt ad cho em hỏi 20%-30% chương trình có ích ở đại học là gì vậy??

   • À như chúng tôi đã nói ở phần trên đấy bạn Việt,

    “Môi trường đại học dù có nhiều vô lý – ở đây chúng tôi không nói riêng nước ta mà ngay cả ở Hoa Kỳ cũng vậy – song nó giúp đặt ta ở trong môi trường học hỏi, tạo động lực, tạo mối quan hệ và ít nhất học được nhiều khái niệm căn bản về kế toán, tài chính và nền kinh tế, thứ sẽ giúp ích vô cùng trong quá trình đầu tư.”

    Khi bạn tự thực hành đầu tư rồi, chúng tôi tin rằng ắt hẳn bạn sẽ tự chọn lọc ra được những kiến thức nào cần và không, thứ sẽ giúp ích cho con đường tự học và tư duy độc lập của bạn vô cùng.

 • Em cảm ơn câu trả lời của ad vì gia đình em không ai học đại học và làm trong ngành chứng khoán nên không hỏi được ai, còn tư vấn hướng nghiệp ở trường thì khá vớ vẩn
  Em cảm ơn lời động viên của ad hi vọng ngày nào đó em sẽ trở thành nhân tài như ad nói :)) vì em khá mệt mỏi với việc học chán ngắt vô nghĩa (em dành 3 tháng hè để tìm hiểu về chứng khoán mà vì việc học phải bỏ đam mê)
  Hi vọng ngày nào đó gặp ad và được làm việc trong quỹ Golden River :)))

  • cái quan trọng em học được ở đại học không phải là mấy cái mô hình kia đâu Em ơi . Theo anh, đại học sẽ dạy em cách tư duy và suy nghĩ độc lập khi tiếp cận một vấn đề mới 😉 nếu em gặp một vấn đề,một khái niệm hay một sản phẩm mới em chưa từng nghe qua thì em sẽ phải làm gì ?. Những câu hỏi em cần đặt ra vs bản thân (để hiểu hơn về sản phẩm mới kia) là gì? Cái này mới là quan trọng này. Chứ mô hình định giá abcxyz…. thì cũng chỉ là lý thuyết thôi . Chứ nếu nó đúng hoàn toàn thì các Giáo sư Tiến sĩ đều là tỷ phú rồi em ạ. Fun fact là chỉ có 35% tỷ phú bỏ học đại học em nhé còn 65% là tốt nghiệp đại học em ạ. — Với một xã hội luôn coi trọng bằng cấp như Việt Nam thì việc có tấm bằng đại học cũng sẽ giúp ích em nhiều trong công việc sau này (đa dạng hoá các khoản thu nhập). Với một môi trường đẩy rủi ro như ttckVN thì có thêm nguồn thu nhập vẫn tốt hơn nhiều so với việc nguồn thu nhập của em đến hoàn toàn từ thị trường. Ngay cả thiên tài như Graham có những năm khủng khoảng quỹ vẫn âm % mà em.
   Thêm nữa, Đại học sẽ giúp em có được những mối quan hệ rất hữu dụng về sau này. Anh thấy học đại học thiên về reward hơn nhé (tỷ lệ risk/reward) nhé. So just stay in school and keep learning kid ;)). .

   • cảm ơn những lời chia sẽ của anh, những điều mà em đã suy nghĩ tới trước khi hỏi :))
    p/s anh là người của Safe à ??

    • ko em ơi. Anh là một người bình thường thôi chỉ là đang thực hành đầu tư giá trị thôi em .

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!