Thị trường phái sinh – The Golden Newsletter Vietnam
1 reply
20/11/2017

Hi S.A.F.A team,
Các bạn nhận xét thế nào về thị trường phái sinh VN từ khi ra đời đến giờ? Hình như có một thế lực nào đó đang đẩy phái sinh tăng một cách chóng mặt và làm méo mó cả thị trường cơ sở và phái sinh.
Cảm ơn các bài viết của team, great post!

1 comment

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 • Hi bạn, rất mong được biết danh tính của bạn.

  Rất vui khi được bạn đánh giá cao các ấn phẩm.

  Nhắc đến thị trường phái sinh (derivatives), chúng tôi không thể không nhớ đến hai câu châm ngôn của ngài Buffett.
  – “Thị trường phái sinh là thứ vũ khí hủy diệt hàng loạt (the weapon of mass destruction)”
  – “Phái sinh là thứ bom nổ chậm (time bomb) trên bảng cân đối kế toán của các công ty tài chính.”

  Chúng tôi cũng có cùng quan điểm như vậy. Tuy nhiên thị trường phái sinh Việt Nam còn khá sơ khai, chỉ mới có đúng một sản phẩm futures cho index và trái phiếu. Thậm chí sản phẩm covered warrants sắp tới cũng đã bị luật giới hạn ở số cổ phiếu mua để “covered” trước khi phát hành chứng quyền.

  Ý chúng tôi muốn nói những thứ sản phẩm phái sinh như quyền chọn mua hay futures dài hạn của một thứ tài sản, hay thậm chí là thứ bảo hiểm như credit default swap bên Mỹ – những thứ có thể tạo ra “mức lỗ vô tận (infinite loss)” trên bảng cân đối kế toán của các doanh nghiệp tài chính mới là mối lo thực sự. Chúng tôi nghĩ rằng ngày đó sẽ đến không xa, nhưng có lẽ chưa phải bây giờ.

  Còn về thao túng VN30 Index, chúng tôi không confirm thông tin này, hay phủ nhận nó. Chúng tôi chỉ tin rằng chạy theo người khác là một thói quen nguy hiểm.

  Hi vọng chúng tôi thể hiện tương đối một góc quan điểm của mình cho câu hỏi của bạn. Chúc bạn luôn thành công trên con đường đầu tư của mình.
  S.A.F.E Team

Ấn phẩm 76 đã phát hành!

Trang “Ấn phẩm cũ 2023”

error: Content is protected !!